Những phụ nữ thầm lặng mưu sinh đêm 8.3 trên phố phường Tây Đô

Ngày 8.3 là dịp để tôn vinh những người phụ nữ. Dịp này, những bó hoa tươi thắm hay những món quà ý nghĩa từ người thân và bạn bè được trao tay đến họ. Nhưng giữa niềm vui của biết bao người thì đâu đó là những cuộc mưu sinh thầm lặng. Tại các tuyến đường trên địa bàn Thành phố Cần Thơ, không khó để bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ lam lũ, nhọc nhằn trong đêm vì miếng cơm manh áo.

Ngày 8.3 là ngày mà cả thế giới tôn vinh, dành những lời chúc và món quà ý nghĩa nhất đến những người phụ nữ. Thế nhưng vẫn còn nhiều phụ nữ đối với họ đây chỉ là ngày bình thường. Đi dọc các tuyến đường thành phố Cần Thơ, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người bà, người mẹ,... vất vả mưu sinh trong đêm bên những gánh hàng rong.
Đêm xuống, có lẽ đây là lúc mọi người quây quần bên nhau cùng chia sẻ những niềm vui trong ngày đặc biệt ý nghĩa này. Thế nhưng vì cuộc sống mưu sinh họ đành ngồi lặng lẽ ở một góc đường chờ đợi khách.
Đêm xuống là lúc mọi người quây quần bên nhau cùng chia sẻ những niềm vui trong ngày đặc biệt ý nghĩa này. Thế nhưng vì cuộc mưu sinh họ đành ngồi lặng lẽ ở một góc đường chờ đợi khách.
Sống trong cái khổ quen rồi, nên nhiều người cũng chẳng thèm nhớ ngày 8.3 là ngày gì nữa.
Sống trong cái khổ quen rồi, nên nhiều người cũng chẳng nhớ ngày 8.3 là ngày gì nữa. Bởi lẽ, đây là công việc thường nhật mà họ phải làm để có thể trang trải cuộc sống.
Những chiếc xe đẩy hàng chất đầy những loại hoa quả thơm ngon tại một góc đường Mạc Thiên Tích.
... hay là ánh mắt đợi chờ
Và những ánh mắt mong mỏi chờ khách đến mua hàng. Gánh nặng mưu sinh trên vai họ đã hóa ngày 8.3 trở thành một điều quá xa xỉ!
Còn với những phụ nữ làm vệ sinh môi trường, ngày này họ vẫn miệt mài, cần mẫn dọn dẹp từng tuyến phố, vỉa hè. Đôi bàn chân rong ruổi nhưng chưa bao giờ biết mỏi. "Với tôi, quà tặng ngày 8.3 là điều quá xa vời. Tôi chỉ hy vọng sức khỏe mình thật tốt, làm được nhiều việc hơn để có thể kiếm thêm thu nhập mà lo cho gia đình. Đấy mới chính là niềm vui thật sự!", chị Kiều Hoa (công nhân vệ sinh) chia sẻ.
Gánh nặng mưu sinh không cho phép họ được nghỉ ngơi dù là ngày lễ dành cho họ. Chỉ là bán được vài con khô, vài trái chuối nướng thôi cũng đủ ấm lòng trong đêm.
Gánh nặng mưu sinh không cho phép họ được nghỉ ngơi dù là ngày lễ dành cho họ. Chỉ là bán được vài con khô, vài trái chuối nướng thôi cũng đủ ấm lòng trong đêm.
Gánh nặng mưu sinh không cho phép họ được nghỉ ngơi dù là ngày lễ dành cho họ. Chỉ là bán được vài con khô, vài trái chuối nướng thôi cũng đủ ấm lòng trong đêm.
Thay bằng những bó hoa tươi, những món quà đắt tiền đổi lại họ phải mưu sinh trong đêm chỉ mong sau bán được chút ít để có cơm ăn no đủ mỗi ngày.
Thay bằng những bó hoa tươi, những món quà đắt tiền đổi lại họ phải mưu sinh trong đêm chỉ mong sao bán được chút ít để có cơm ăn no đủ mỗi ngày. Chị Huệ (bán hàng rong) tâm sự: Thật ra tôi không có khái niệm về ngày 8.3, ngày nào cũng vậy tôi phải đi bán tận đêm khuya chỉ mong sao có thể bán hết số hàng này, bán nhiều thì mừng, bán ế thì lo lắm. Đối với tôi ngày nào bán đắt hàng thì đã là niềm vui rồi, nghĩ chi đến ngày 8.3 gì nữa".
Đâu cần những bó hoa tươi thắm hay những món quà xa xỉ mà niềm vui của họ chính là bán được hàng nhiều hơn mỗi ngày để có tiền lo cho gia đình mình.Vì vậy họ phải “oằn mình” mưu sinh bất kể là ngày hay đêm để có thể bán từng tờ vé số.
Đâu cần những bó hoa tươi thắm hay những món quà xa xỉ mà niềm vui của họ chính là bán được hàng nhiều hơn mỗi ngày để có tiền lo cho gia đình mình. Chúc cho những người phụ nữ không trọn vẹn niềm vui ngày 8.3 sẽ có thật nhiều sức khỏe, luôn vui vẻ, hạnh phúc giữa cuộc sống đời thường đầy bộn bề lo toan, vất vả.

Photo

Lên top