Những nén hương tưởng niệm những đồng bào lặng lẽ ra đi...

TPHCM - Đi qua đỉnh dịch COVID-19, có biết bao gia đình phải âm dương cách biệt. Trong những ngày mất mát đó, bao cảm xúc thương nhớ in sâu vào những người ở lại. Nhiều nơi tại TPHCM đã tổ chức lễ tưởng niệm và thành tâm thắp nén hương cho người nằm xuống, hy vọng nỗi đau được xoa dịu, dù chỉ một lần.

Tiếng chuông chùa vang lên, cũng là lúc chùa Minh Đạo quận 3, TPHCM bắt đầu đại lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì đại dịch COVID-19.
Sáng 19.11, tiếng chuông chùa vang lên, cũng là lúc chùa Minh Đạo quận 3, TPHCM bắt đầu lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì đại dịch COVID-19.
Do dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, đại lễ tưởng niệm hạn chế tập trung đông người. Thành phần tham dự có đại diện UBND TPHCM, UBND quận 3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và một số gia đình có người thân mất vì COVID-19.
Do dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, lễ tưởng niệm hạn chế tập trung đông người. Thành phần tham dự có đại diện Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM, UBND quận 3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và một số gia đình có người thân mất vì COVID-19..
Chương trình bắt đầu bằng nghi lễ đại chúng. Các tăng ni mang kiềng trì và trầm hương cung thỉnh Đại Tăng quang lâm cử hành đại lễ.
Chương trình bắt đầu bằng nghi lễ đại chúng. Các tăng ni mang kiềng trì và trầm hương cung thỉnh Đại Tăng quang lâm cử hành đại lễ.
Các sư thầy thực hiện nghi lễ niệm hương, cầu siêu trong 10 phút. Mỗi một tiếng chuông ngân lên, như những tiếng lòng của người ở lại. Đau thương, mất mát…và cả sự nuối tiếng cùng vọng về theo lời kinh phật.
Các sư thầy thực hiện nghi lễ niệm hương, cầu siêu trong 10 phút. Mỗi một tiếng chuông ngân lên, như những tiếng lòng của người ở lại. Đau thương, mất mát…và cả sự nuối tiếc cùng vọng về theo lời kinh phật.
Bước vào đảnh lễ với lòng thành kính và thương nhớ, em Quan Tố Uyên và mẹ không dấu nổi cảm xúc chất chứa bao ngày tháng qua kể từ khi người bố, người chồng qua đời vì COVID-19. “Em nhớ bố em nhiều lắm, nhớ những ngày bố đưa đi học và khi bố nhiễm COVID-19 em đã rất lo lắng nhưng không ngờ lo lắng đó thành sự thật. Hôm nay đến đây tham gia lễ tưởng niệm em cảm thấy ấm lòng hơn, hy vọng bố em được ra đi thanh thản”.
Bước vào đảnh lễ với lòng thành kính và thương nhớ, em Quan Tố Uyên và mẹ không giấu được cảm xúc chất chứa bao ngày tháng qua kể từ khi người bố qua đời vì COVID-19. “Em nhớ bố em nhiều lắm! Nhớ những ngày bố đưa em đi học và khi bố nhiễm COVID-19 em đã rất lo lắng nhưng không ngờ lo lắng đó thành sự thật. Hôm nay đến đây tham gia lễ tưởng niệm em cảm thấy ấm lòng hơn, hy vọng bố em được ra đi thanh thản”.
Khi nghi lễ đại chúng kết thúc, mọi người cùng đọc Kinh Di Đà để cầu siêu trong 30 phút. Sau đó từng người lần lượt tiến lên phía trước thắp nén nhang thành kính tưởng nhớ người đã mất.
Khi nghi lễ đại chúng kết thúc, mọi người cùng đọc Kinh Di Đà để cầu siêu trong 30 phút. Sau đó từng người lần lượt tiến lên phía trước thắp nén nhang thành kính tưởng nhớ người đã mất.
Để xoa dịu nỗi đau cho những trẻ em có bố hoặc mẹ tử vong vì COVID-19, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM đại diện các cơ quan ban ngành trao tặng 57 phần quà cho các em, hy vọng giúp các em vững bước trên con đường tương lai.
Để xoa dịu nỗi đau cho những trẻ em có bố hoặc mẹ tử vong vì COVID-19, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM đại diện các cơ quan ban ngành trao tặng 57 phần quà cho các em, hy vọng giúp các em vững bước trên con đường tương lai. Lễ tưởng niệm như một sự nhắc nhở chúng ta không quên những người đã mất bởi COVID-19 và cũng là cơ hội để chúng ta sống chậm lại một chút, nhìn lại những mất mát mà chúng ta đã phải đón nhận và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Photo

Lên top