Những làng nghề đặc sản ở xứ Thanh rộn ràng vào Tết

Những ngày này, dạo quanh các làng nghề đặc sản của xứ Thanh, không khí đang khá nhộn nhịp, người dân gấp rút cho "ra lò" những sản phẩm phục vụ tết.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021, do đó, khắp các làng nghề đặc sản ở xứ Thanh đang tất bật, gấp rút cho ra những mẻ hàng tốt nhất, phục vụ người dân đón tết.

Những ngày này, tại làng bánh gai Tứ Trụ (xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) người dân đang tất bật, sản xuất bánh gai nhiều hơn thường ngày, để sẵn sàng cung ứng cho thị trường tết sắp tới. Ảnh: Q.D
Những ngày này, tại làng bánh gai Tứ Trụ (xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) người dân đang tất bật, sản xuất bánh gai nhiều hơn thường ngày, để sẵn sàng cung ứng cho thị trường tết sắp tới. Ảnh: Q.D
Các làng nghề đặc sản của xứ Thanh phục vụ tết như; bánh gai Tứ Trụ, mắm tép tiến vua, bánh đa Thiệu Hóa...đang khá tất bật, cho ra những mẻ hàng phục vụ Tết.

Làng bánh gai Tứ Trụ

bánh được làm từ bột gạo nếp, bột lá gai và mật mía. Gạo nếp ngâm từ 2 đến 3 tiếng sau đó được xay mịn. Lá gai, nguyên liệu làm hương vị đặc trưng cho mỗi chiếc bánh, sau khi được chọn kỹ, luộc chín, rửa sạch, ép khô nghiền thành bột rồi mới đem trộn đều với gạo nếp và mật mía tạo nên hỗn hợp bột màu đen sánh nhuyễn
bánh được làm từ bột gạo nếp, bột lá gai và mật mía. Gạo nếp ngâm từ 2 đến 3 tiếng sau đó được xay mịn. Lá gai, nguyên liệu làm hương vị đặc trưng cho mỗi chiếc bánh, sau khi được chọn kỹ, luộc chín, rửa sạch, ép khô nghiền thành bột rồi mới đem trộn đều với gạo nếp và mật mía tạo nên hỗn hợp bột màu đen sánh nhuyễn
Bánh gai được làm từ bột gạo nếp, bột lá gai và mật mía, bên trong nhân bánh là đậu xanh, dừa nạo và một ít dầu chuối. Sau khi đem hấp, bánh có màu đen nhuyễn và bên trong nhân bánh vàng ươm, thơm phức. Ảnh: Q.D
Những chiếc bánh gai sau khi hoàn thiện, được bọc bởi nhiều lớp lá chuối khô. Ảnh: Q.D
Những chiếc bánh gai sau khi hoàn thiện, được bọc bởi các lớp lá chuối khô. Ảnh: Q.D
Làng bánh đa Chòm
Những ngày này tại làng làm bánh đa (xã Tân Châu, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa), người dân đang rất tất bật, cho ra lò những mẻ bánh đa để phục vụ tết. Ảnh: Q.D
Những ngày này tại làng làm bánh đa (xã Tân Châu, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa), người dân đang rất tất bật, cho ra lò những mẻ bánh đa để phục vụ tết. Ảnh: Q.D
Những ngày này tại làng bánh đa Chòm (xã Tân Châu, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa), người dân đang rất tất bật, cho ra lò những mẻ bánh đa để phục vụ tết. Ảnh: Q.D
Bánh đa được làm từ bột gạo và vừng, sau khi tráng mỏng, làm chín trên bếp hơi, những chiếc bánh đa được mang đi phơi khô. Khi đến tay thực khách, chỉ cần để lên trên bếp than nướng, sẽ có những chiếc bánh giòn tan, thơm lừng mùi bột gạo và vừng. Ảnh: Q.D
Bánh đa được làm từ bột gạo và vừng, sau khi tráng mỏng, làm chín trên bếp hơi, những chiếc bánh đa được mang đi phơi khô. Khi đến tay thực khách, chỉ cần để lên trên bếp than nướng, sẽ có những chiếc bánh giòn tan, thơm lừng mùi bột gạo và vừng. Ảnh: Q.D
Bánh đa được làm từ bột gạo và vừng, sau khi tráng mỏng, làm chín trên bếp hơi, những chiếc bánh đa được mang đi phơi khô. Khi đến tay thực khách, chỉ cần để lên trên bếp than nướng, sẽ tạo nên những chiếc bánh giòn tan, thơm lừng mùi bột gạo và vừng. Ảnh: Q.D
Làng mắm tép "tiến vua"
Hàng năm, cứ trước tết độ gần 2 tháng, người dân tại làng Đình Trung, xã Hà Yên, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) lại rộn ràng đi làm mắm tép để bán tết. Ảnh: Q.D
Hàng năm, cứ trước tết độ gần 2 tháng, người dân tại làng Đình Trung, xã Hà Yên, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) lại rộn ràng đi làm mắm tép để bán tết. Ảnh: Q.D
Hàng năm, cứ trước Tết Âm lịch khoảng gần 2 tháng, người dân tại làng Đình Trung, xã Hà Yên, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) lại rộn ràng đi làm mắm tép để bán tết. Ảnh: Q.D
Theo những người dân làng Đình Trung cho biết, loại tép làm mắm ở đây là “tép rong” có màu đen và chẳng nơi nào có. Nghề làm mắm tép tại đây đã tồn tại qua rất nhiều đơi. Thời xưa, đây được xem là một sản vật đặc biệt để Tiến Vua (hay còn gọi là mắm tép Tiến Vua). Ảnh: Q.D
Theo những người dân làng Đình Trung cho biết, loại tép làm mắm ở đây là “tép rong” có màu đen và chẳng nơi nào có. Nghề làm mắm tép tại đây đã tồn tại qua rất nhiều đơi. Thời xưa, đây được xem là một sản vật đặc biệt để Tiến Vua (hay còn gọi là mắm tép Tiến Vua). Ảnh: Q.D
Theo người dân làng Đình Trung, xã Hà Yên (Hà Trung), loại tép làm mắm ở đây là “tép rong” có màu đen và chẳng nơi nào có được. Tại đây, nghề làm mắm tép đã tồn tại qua rất nhiều đời. Thời xưa, đây được xem là một sản vật đặc biệt dùng để tiến vua (hay còn gọi là mắm tép tiến vua). Ảnh: Q.D
Trải qua rất nhiều công đoạn, từ chọn nguyên liệu (gồm tép, gạo rang xay nhỏ), cho đến ngâm ủ một thời gian, mới cho ra những lọ mắm tép thơm lừng. Mắm thường được làm quà biếu trong dịp tết để chấm bánh chưng, thịt lợn, dưa hành và các loại rau, củ quả...Ảnh: Q.D
Trải qua rất nhiều công đoạn, từ chọn nguyên liệu (gồm tép, gạo rang xay nhỏ), cho đến ngâm ủ một thời gian, mới cho ra những lọ mắm tép thơm lừng. Mắm thường được làm quà biếu trong dịp tết để chấm bánh chưng, thịt lợn, dưa hành và các loại rau, củ quả...Ảnh: Q.D
Trải qua rất nhiều công đoạn, từ chọn nguyên liệu (gồm tép, gạo rang xay nhỏ), cho đến ngâm ủ đủ độ chín, mới cho ra những lọ mắm tép vàng ươm, thơm lừng. Mắm thường được làm quà biếu trong dịp tết để chấm bánh chưng, thịt lợn, dưa hành và các loại rau, củ quả...Ảnh: Q.D

Photo

Lên top