Những khoảnh khắc mẹ Việt Nam qua những bức ảnh

Hơn 40 năm trong nghề, ngoài đề tài người lính, Đại tá, Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng dành tài năng, đam mê cho chủ đề người mẹ Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10, ngày 16.10, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trưng bày 90 bức ảnh về mẹ của Đại tá, Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng.
Triển lãm “Mẹ” với 3 nội dung chính: Mẹ - hằn sâu nỗi nhớ, Mẹ - khoảnh khắc đời thường, và Tự hào những người Mẹ Việt Nam giới thiệu 90 bức ảnh gắn với nhiều miền ký ức, cảm xúc của tác giả về những người Mẹ Việt Nam với sự bình dị, chân thật và đầy rung cảm.
Không chỉ là các mẹ Việt Nam anh hùng, tác giả còn tôn vinh hình ảnh của những người Mẹ với nỗ lực vươn lên để thành công, hay đơn giản là sự bình dị với thiên chức cao quý của một người vợ, người mẹ. Tiêu đề của Triển lãm - “Mẹ” chính là mẫu số chung giúp tác giả lột tả những mảnh ghép đa sắc về các Mẹ, tạo nên bức chân dung về người Phụ nữ Việt Nam với đầy sự tự hào và tình yêu thương.
Khi ngắm nhìn những bức ảnh này, mỗi người sẽ thấy đâu đó có bóng dáng của chính những người mẹ, người bà của mình.
Đại tá, Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng từng là một người lính bước ra từ chiến trường. Như một cái duyên, ngay từ khi vào nghề, ông đã viết và chụp ảnh về các bà mẹ. Trong "gia tài" nghề nghiệp của ông có rất nhiều những bức ảnh về đề tài này. Dù là một bà mẹ bình thường, một vị giáo sư, một nữ anh hùng hay các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đều được ông trân trọng và chụp lại những khoảnh khắc trong cuộc sống với một tình yêu từ trái tim của người lính. "Thông qua những bức ảnh này, tôi mong muốn dành sự tri ân đến các thế hệ phụ nữ Việt Nam - những con người với tình yêu thương vô bờ, tấm lòng vị tha, đức hy sinh cao cả và trái tim nhân hậu để chúng ta - những người con, người cháu thêm tự hào, yêu thương và trân trọng họ", Đại tá, Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng chia sẻ.
Có mặt tại buổi triển lãm, bà Đinh Thị Giám vô cùng tự hào vì bức ảnh chụp mình được trưng bày tại triển lãm về mẹ. "Tôi cảm thấy đây là một triển lãm vô cùng ý nghĩa, giúp tri ân những người bà, người mẹ Việt Nam. Và tôi cũng cảm thấy rất hạnh phúc khi bức ảnh chụp tôi được là 1 trong 90 bức ảnh trưng bày tại đây", bà Giám nói.
Bức ảnh "Đợi con" của Đại tá, Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng: Mẹ Nguyễn Thị Thứ, xã Điện Thắng Trung, Điện Bàn, Quảng Nam. Mẹ có chồng, chín người con ruột, một con rể và hai cháu ngoại là liệt sĩ. Một mình Mẹ ngồi lặng lẽ, khuôn mặt kiên định vẫn ánh lên những tia hy vọng cuối cùng. Mẹ bảo: “Tôi vẫn đợi nó về, chín thằng chắc chắn có một thằng nó về với tôi. Chắc chắn thế!”.
Bức ảnh "Cất giữ những nỗi đau".
Bức ảnh " Bao lần mới chụp được Mẹ".
Bức ảnh "Đón con về".
Bức ảnh "Hằn sâu những nỗi đau".

Photo

Lên top