Những khoảnh khắc ấn tượng tại Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên

Trong lần gặp mặt đầu tiên ở thành phố Vladivostok, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Putin đã có cuộc họp riêng kéo dài 2 giờ đồng hồ.

 
 11h ngày 24.4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Vladivostok, Nga bằng con tàu bọc thép màu xanh lá nổi tiếng để hội đàm với Tổng thống Nga Putin. Khi đến nơi, ông nói rằng ông hy vọng chuyến thăm "thành công và hữu ích".
 
 Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kim tới Nga với tư cách nhà lãnh đạo Triều Tiên. Người cha quá cố của ông, Kim Jong Il, đã đến thăm Nga vào năm 2011. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gợi lại "tình yêu vĩ đại của cha ông dành cho Nga" và nói rằng ông dự định tăng cường quan hệ giữa hai nước.
 
 Chuyến đi đầu tiên của ông Kim tới Nga diễn ra khoảng hai tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội. Hội nghị kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào vì bất đồng giữa hai bên về cách thức thực hiện phi hạt nhân hóa.
 
 Sau một lễ đón chính thức ngắn gọn, chiếc limousine của ông Kim rời nhà ga Vladivostok để đến trường Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU) trên đảo Russky. Đây là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 25.5.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo thế giới thứ sáu gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kể từ khi ông Kim nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên vào năm 2011.   
 
 Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Kim Jong-un sau khi ông tái đắc cử Chủ tịch ủy ban Quốc vụ trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội Triều Tiên khóa 14 vào đầu tháng 4.
 
 Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận biện pháp giải quyết hòa bình về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, đảm bảo an ninh ở Đông Bắc Á nói chung và tình trạng của các mối quan hệ song phương. 
 
Sau cuộc hội gặp thượng đỉnh, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chuẩn bị một thanh kiếm lưỡi thẳng theo kiểu truyền thống của Triều Tiên để tặng cho Tổng thống Putin. Theo lời nhà lãnh đạo Triều Tiên, thanh bảo kiếm này chính là “hiện thân của sức mạnh và tinh thần” của ông cũng như những người dân Triều Tiên ủng hộ Tổng thống Putin.
 
Màn trao quà của hai nhà lãnh đạo đã có diễn biến khá bất ngờ, khi ông Putin đưa ra lời giải thích rằng theo quan niệm dân gian, người Nga thường “kiêng” tặng vũ khí cho nhau. Thay vào đó, Tổng thống Putin đã lấy từ trong túi ra một đồng xu “tượng trưng” và trao cho Chủ tịch Kim để “đổi” lấy thanh bảo kiếm Triều Tiên.
 
 Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dùng bữa tại Vladivostok. 
 
Cuộc hội đàm giữa Nga và Triều Tiên.
 
 "Những đối thoại ngày hôm nay đều mang tính xây dựng, thẳng thắn và thân thiện, đúng theo truyền thống quan hệ giữa hai nước", Tổng thống Nga nhận định. "Chúng ta đã chứng kiến tình hình quanh bán đảo Triều Tiên trong những tháng qua dần ổn định hơn, phần lớn nhờ vào những sáng kiến của đồng chí Kim Jong-un".
 
 Chủ tịch Kim nhấn mạnh lập trường "vững chắc, không thể lay chuyển" về mục tiêu củng cố quan hệ Bình Nhưỡng - Mátxcơva.
 
Cuộc họp của Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un kéo dài khoảng hai giờ, dài gấp đôi thời gian 50 phút quy định cho cuộc gặp trực tiếp của hai lãnh đạo theo nghi thức. Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo gặp mặt trực tiếp. 

Photo

Lên top