Những hình ảnh “đi vào lịch sử” ở miền Tây giữa đại dịch COVID-19

Nhóm PV |

Dù đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp ứng phó, nhưng đến nay, dịch COVID-19 vẫn đang bùng phát tại 19 tỉnh thành phía Nam. Ngoài những tác động nặng nề đến sức khỏe người dân và kinh tế, dịch COVID-19 đã gây xáo trộn mọi mặt của đời sống xã hội. Anh Lê Văn Vũ (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) nói: “Rồi đây, chúng ta sẽ kể cho con cháu nghe về những câu chuyện, hình ảnh được xem là lịch sử".

Ngày 10.7.2021, một sạp hàng bán bún đã bị phong toả, các điểm chốt thực hiện test nhanh được thành lập tại khu chợ đầu mối Tân An (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).
Ngày 10.7.2021, một sạp hàng bán bún đã bị phong toả, các điểm chốt thực hiện test nhanh được thành lập tại khu chợ đầu mối Tân An (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).
Đến 16h cùng ngày, lực lượng chức năng chốt chặn nhiều lối đi vào chợ. Hai người dân ở chợ đầu mối Tân An (TP Cần Thơ) cách nhau một hàng rào sắt khi lực lượng chức năng chốt chặn, nhưng khoảng cách giữa họ như dài vô định – khi dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu dừng lại.
Đến 16h cùng ngày, lực lượng chức năng chốt chặn nhiều lối đi vào chợ. Hai người dân ở chợ đầu mối Tân An (TP Cần Thơ) cách nhau một hàng rào sắt khi lực lượng chức năng chốt chặn, nhưng khoảng cách giữa họ như dài vô định.
Giữa thời buổi mà mọi thứ đang phát triển đến chóng mặt, không ai nghĩ rằng xã hội sẽ có những ngày buộc phải “ngăn sông cấm chợ”. Từ 0 giờ ngày 19.7, tất cả 19 tỉnh, thành phía Nam đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.
Giữa thời buổi mà mọi thứ đang phát triển đến chóng mặt, không ai nghĩ rằng sẽ có những ngày nhịp sống trở nên vắng lặng. Từ 0 giờ ngày 19.7, tất cả 19 tỉnh, thành phía Nam đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.
Đến nay, nhiều địa phương đã tăng cường thực hiện Chỉ thị ở mức độ cao hơn. Giữa bối cảnh nguồn vaccine chưa đủ cung ứng, thì việc hạn chế người dân ra đường, tránh tiếp xúc, được xem là giải pháp hiệu quả nhất để ngăn dịch bệnh lây lan.
Đến nay, nhiều địa phương đã tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 ở mức độ cao hơn. Giữa bối cảnh nguồn vaccine chưa đủ cung ứng, thì việc hạn chế người dân ra đường, tránh tiếp xúc, được xem là giải pháp hiệu quả nhất để ngăn dịch bệnh lây lan.
Thời điểm này, ngay cả khi được cho phép thì phần lớn người dân vẫn không dám ra đường trước mối đe dọa từ dịch bệnh. Phố xá vắng hoe, nhà nhà đóng cửa,… là hình ảnh xuất hiện khắp mọi nơi. Những tuyến đường, quốc lộ, giao lộ vốn là điểm nóng ùn tắc giao thông mỗi ngày, giờ cũng không có bóng người. Bà Nguyễn Thị Bích Vân (quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) cho biết: “Tôi sống hơn 70 năm, chưa bao giờ xã hội lại chìm vào giấc ngủ sâu và tĩnh lặng như thế này”. Trong ảnh: Đường phố ở Cần Thơ trong những ngày giãn cách xã hội.
Phố xá vắng hoe, nhà nhà đóng cửa,… là hình ảnh xuất hiện khắp mọi nơi. Những tuyến đường, quốc lộ, giao lộ vốn là điểm nóng ùn tắc giao thông mỗi ngày, giờ cũng không có bóng người. Bà Nguyễn Thị Bích Vân (quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) cho biết: “Tôi sống hơn 70 năm, chưa bao giờ thấy thành phố tĩnh lặng như thế này”. Trong ảnh: Đường phố ở Cần Thơ trong những ngày giãn cách xã hội.
Vùng Tây Nam Bộ đang phát triển mạnh mẽ với các hoạt động vận chuyển hàng hóa, giao thương diễn ra sầm uất suốt ngày đêm. Nhưng giờ đây, việc đi lại giữa các nơi trở nên vô cùng khó khăn. Hàng trăm chốt kiểm soát được lập nên để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Vùng Tây Nam Bộ đang phát triển mạnh mẽ với các hoạt động vận chuyển hàng hóa, giao thương diễn ra sầm uất suốt ngày đêm. Nhưng giờ đây, việc đi lại giữa các nơi bị hạn chế tối đa. Hàng trăm chốt kiểm soát được lập để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã buộc phải cho dừng hoạt động các chợ truyền thống. Từ đây, lần đầu tiên mô hình “mang chợ ra phố” đã xuất hiện. Ở đó, kẻ bán, người mua đều được trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ và tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K về phòng dịch.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã buộc phải cho dừng hoạt động các chợ truyền thống. Từ đây, lần đầu tiên mô hình “mang chợ ra phố” đã xuất hiện. Ở đó, kẻ bán, người mua đều được trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ và tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K về phòng dịch.
Tiêm vaccine được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện nay để phòng dịch COVID-19. Và các tỉnh, thành ĐBSCL đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine lớn chưa từng có trong lịch sử. Tại Cần Thơ, từ giờ đến cuối năm sẽ được phân bổ tổng số 1,76 triệu liều, để tiêm cho gần 1 triệu dân đủ tuổi. Còn tỉnh Tiền Giang đến nay đã tiêm 42.221 liều vaccine cho người dân. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết, đã yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 5 với hơn 87.000 liều. Tỉnh này vừa được phân bổ hơn 50.000 liều để chuẩn bị tiêm đợt 6 cho người dân.
Tiêm vaccine được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện nay để phòng dịch COVID-19. Và các tỉnh, thành ĐBSCL đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine lớn chưa từng có trong lịch sử. Tại Cần Thơ, từ giờ đến cuối năm sẽ được phân bổ tổng số 1,76 triệu liều, để tiêm cho gần 1 triệu dân. Còn tỉnh Tiền Giang đến nay đã tiêm 42.221 liều vaccine cho người dân. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết, đã yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 5 với hơn 87.000 liều. Tỉnh này vừa được phân bổ hơn 50.000 liều để chuẩn bị tiêm đợt 6 cho người dân.
Dịp Tết thiếu nhi 1.6 vừa qua, tại ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện những hình ảnh có lẽ là “vô tiền khoáng hậu”. Khu vực này bị phong tỏa do là nơi sinh sống của bệnh nhân mắc COVID-19. Chiều ngày 1.6, Đoàn công tác đến chúc mừng Quốc tế Thiếu nhi cho 65 cháu trong khu cách ly, nhưng không ai được phép vào trong để gặp mặt, chúc mừng các cháu. Mọi người để các phần quà dọc trên con đường nông thôn, sau đó, các cháu sẽ đến nhận, và không ai gặp ai.
Dịp Tết thiếu nhi 1.6 vừa qua, tại ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện những hình ảnh khác lạ. Khu vực này bị phong tỏa do là nơi sinh sống của bệnh nhân mắc COVID-19. Chiều ngày 1.6, Đoàn công tác đến chúc mừng Quốc tế Thiếu nhi cho 65 cháu trong khu cách ly, nhưng không ai được phép vào trong để gặp mặt, chúc mừng các cháu. Mọi người để các phần quà dọc trên con đường nông thôn, sau đó, các cháu sẽ đến nhận, và không ai gặp ai.
Khi dịch bệnh bùng phát, đội ngũ cán bộ y tế lại phải xa gia đình, quên thân mình lên tuyến đầu chống dịch. Đã có trường hợp trong số họ bị lây nhiễm khi điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19, nhưng họ chưa bao giờ sợ hãi hoặc nản lòng. Tại bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ, bác sĩ CKII Phan Thị Phụng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU) dù đã chính thức nghỉ hưu, nhưng vẫn xin được ở lại để tham gia chống dịch COVID-19. Trong ảnh: Bức họa của họa sĩ Nguyễn Trần Việt Khang cổ vũ tinh thần cho đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện trong cuộc chiến chống COVID-19.
Khi dịch bệnh bùng phát, đội ngũ cán bộ y tế phải xa gia đình, sẵn sàng lên tuyến đầu chống dịch. Đã có trường hợp trong số họ bị lây nhiễm khi điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19, nhưng họ chưa bao giờ sợ hãi hoặc nản lòng. Tại Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ, bác sĩ CKII Phan Thị Phụng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU) dù đã chính thức nghỉ hưu, nhưng vẫn xin được ở lại để tham gia chống dịch COVID-19. Trong ảnh: Bức họa của họa sĩ Nguyễn Trần Việt Khang cổ vũ tinh thần cho đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện trong cuộc chiến chống COVID-19.
Hạn chế ra đường, tránh tiếp xúc,…nhưng không vì thế mà mọi người lại cách xa nhau. Giữa tâm dịch COVID-19, hàng triệu tấm lòng của đồng bào miền Tây lại hướng về nhau. Những bếp ăn đỏ lửa suốt ngày đêm để mang đến những san sẻ cho người bất hạnh. Có người vốn là hộ nghèo, những vẫn dành lại túi gạo, bó rau,… để giúp đỡ những người đang khó hơn hơn mình. Chưa bao giờ, sự ấm áp của tình người lại được lan tỏa như lúc này.
Giữa tâm dịch COVID-19, hàng triệu tấm lòng của đồng bào miền Tây lại hướng về nhau. Những bếp ăn đỏ lửa suốt ngày đêm để san sẻ cho người bất hạnh. Có người vốn là hộ nghèo, những vẫn dành lại túi gạo, bó rau,… để giúp đỡ những người đang khó hơn hơn mình. Chưa bao giờ, sự ấm áp của tình người lại được lan tỏa như lúc này.
Nhận được những phần quà hỗ trợ, người nghèo đã bật khóc.
Nhận được những phần quà hỗ trợ, người nghèo đã bật khóc.
Cũng có người rạng rỡ nụ cười trên môi với niềm tin mãnh liệt rằng: “Đất nước ngày mai sẽ đẩy lùi dịch bệnh“.
Cũng có người rạng rỡ nụ cười trên môi với niềm tin mãnh liệt rằng: “Đất nước ngày mai sẽ đẩy lùi dịch bệnh“.
Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Cần Thơ: Người dân đi không đúng tuyến đường cam kết sẽ bị xử phạt

Tạ Quang - Minh Ánh |

Các lực lượng chức năng TP Cần Thơ đã tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp người dân ra đường không cần thiết.

Miền Tây mở đường cho con cá, cọng rau vào chợ

NHẬT HỒ |

Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại miền Tây nhiều nơi khiến cho con cá, cọng rau của người dân khó tìm đường về chợ. Chiều 20.7, hàng loạt các tỉnh quy định danh mục hàng thiết yếu đã từng bước mở đường cho hàng hóa vào chợ trong những ngày giãn cách.

Có một Miền Tây rất khác giữa đại dịch COVID-19

LƯU LONG GIANG |

Ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19 trên toàn vùng ĐBSCL, người dân đều chấp hành nghiêm, hạn chế ra đường. Những con phố vắng hoe, tĩnh lặng bất chợt tạo nên vẻ đẹp bình yên cho vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, khiến cho không ít người phải nao lòng...

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

Cần Thơ: Người dân đi không đúng tuyến đường cam kết sẽ bị xử phạt

Tạ Quang - Minh Ánh |

Các lực lượng chức năng TP Cần Thơ đã tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp người dân ra đường không cần thiết.

Miền Tây mở đường cho con cá, cọng rau vào chợ

NHẬT HỒ |

Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại miền Tây nhiều nơi khiến cho con cá, cọng rau của người dân khó tìm đường về chợ. Chiều 20.7, hàng loạt các tỉnh quy định danh mục hàng thiết yếu đã từng bước mở đường cho hàng hóa vào chợ trong những ngày giãn cách.

Có một Miền Tây rất khác giữa đại dịch COVID-19

LƯU LONG GIANG |

Ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19 trên toàn vùng ĐBSCL, người dân đều chấp hành nghiêm, hạn chế ra đường. Những con phố vắng hoe, tĩnh lặng bất chợt tạo nên vẻ đẹp bình yên cho vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, khiến cho không ít người phải nao lòng...