Những hình ảnh đầu tiên về hiện tượng nhật thực tại Hà Nội

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%. Được biết, đây là hiện tượng thiên văn kỳ thú nhất năm 2020 tại Việt Nam.

 
 
  Hình ảnh nhật thực lúc 14h03 phút tại Hà Nội. 
 
 Tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, có rất đông các bạn học sinh, sinh viên tới xem nhật thực. 
 
 Theo khuyến cáo của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa kỳ (NASA), không được phép nhìn mắt trần vào mặt trời hoặc sử dụng các loại kính râm, kính chống nắng thông thường. Kính râm có thể giảm lượng ánh sáng nhìn thấy, nhưng không thể cản được tia cực tím cường độ cao. Vì vậy, mỗi người đến đây đều được phát chiếc kính chuyên dụng để ngắm nhật thực.
 
 
 Màn chiếu hiện tượng nhật thực để tất cả người dân đều có thể ngắm hiện tượng kì thú này. 
 
 Theo ông Phan Thanh Hiền (Giảng viên Khoa Vũ trụ và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - Người sáng lập Cộng đồng vật lí thiên văn Việt Nam), phải mất khoảng 11 năm nữa người dân mới có thể được nhìn thấy hiện tượng nhật thực rõ như ngày hôm nay. Vì vậy, anh và ban tổ chức đã tổ chức buổi xem nhật thực tại 9 điểm từ Bắc vào Nam để những người yêu thích thiên văn có thể tận mắt nhìn thấy hiện tượng kì thú này. Riêng tại Hà Nội có tới 600 người đăng kí tham gia.
 
 Bạn Trần Thị Tiên Nhi (Đại học Xã hội và Nhân văn) cho biết: “Tôi rất thích các sự kiện về thiên văn nên khi biết Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức xem nhật thực nên mình đã đăng kí xem. Ban đầu tôi nghĩ là đeo kính râm có thể xem được, nhưng lại không phải vậy. Khi đến đây thì tôi được ban tổ chức phát kính và được tận mắt thấy nhật thực. Tôi thấy rất thú vị”. 
 
Hiện tượng nhật thực sẽ diễn ra trong vòng khoảng 3 tiếng (kể từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc).  

Photo

Lên top