Những giấc ngủ ‘‘chập chờn’’ của người vô gia cư giữa đêm đông Hà Nội

Một tấm chăn mỏng, một chiếc dù che mưa che gió cùng manh chiếu đã rách,... đó là tất cả những gì mà người vô gia cư dùng để sửa ấm trong thời tiết đầu đông lạnh giá. Những giấc ngủ ‘‘chập chờn’’ thi thoảng lại bị thức giấc bởi những cơn gió đầu mùa lạnh buốt đến tê tái.

Hà Nội về đêm, khi cả thành phố trở lại với cái không gian tĩnh lặng, nền nhiệt bắt đầu giảm xuống, khi mọi người chìm sâu vào giấc ngủ ấm áp, thì cũng là lúc những người vô gia cư, những người lao động nghèo đang phải gồng mình chống chọi với cái lạnh đầu mùa trên phố.

Khi màn đêm buông xuống, trên những góc phố Hà Nội quanh khu vực Hàng Đậu, Hai Bà Trưng, Tràng Thi hay chợ Đồng Xuân,… những người vô gia cư, người lao động nghèo mưu sinh lại tìm đến những góc khuất gió ngả lưng qua đêm sau một ngày dài vất vả.

Mỗi con người, mỗi số phận, hoàn cảnh khác nhau, họ làm đủ nghề để kiếm sống, và những mái hiên, ghế đá công viên đã trở thành nơi quá quen thuộc đối với họ. Ảnh chụp trên đường Phan Bội Châu
Mỗi con người, mỗi số phận, hoàn cảnh khác nhau, họ làm đủ nghề để kiếm sống, và những mái hiên, ghế đá công viên đã trở thành nơi quá quen thuộc đối với họ. Ảnh chụp trên đường Phan Bội Châu
Ông Phạm Văn Lâm, 65 tuổi, quê ở Tuyên Quang, trong một lần bị tai nạn, bác đã bị một chiếc xe cán vào chân và đã bị mất hai ngón cuối. Hiện tại ông đang điều trị tại một bệnh viện ở Hà Nội, nhưng do hoàn cảnh không có điều kiện nên ông đã xin ra viện. Trong cái thời tiết lạnh, một mình ông với chiếc gậy cùng đôi chân đã bị mất hai ngón, lang thang tìm chốn nghỉ ngơi giữa đêm đông giá rét.
Ông Phạm Văn Lâm, 65 tuổi, quê ở Tuyên Quang, trong một lần bị tai nạn, bác đã bị một chiếc xe cán vào chân và đã bị mất hai ngón cuối. Hiện tại, ông đang điều trị tại một bệnh viện ở Hà Nội, nhưng do hoàn cảnh không có điều kiện nên ông đã xin ra viện. Trong thời tiết lạnh, một mình ông với chiếc gậy cùng đôi chân đã bị mất hai ngón, lang thang tìm chốn nghỉ ngơi giữa đêm đông giá rét. Ảnh chụp trên đường Hai Bà Trưng
Một cốc cháo nhỏ cùng chai nước lọc được các bạn tình nguyện viên đêm phát miễn phí cho các bác ( Ảnh chụp tại Bà Triệu )
Một cốc cháo nhỏ cùng chai nước lọc được các bạn tình nguyện viên phát miễn phí cho các bác. Ảnh chụp tại Bà Triệu
12h đêm trên phố Hàng Đậu lại lác đác một vài người vô gia cứ bắt đầu kéo nệm, kéo chăn, ngủ la liệt trên những vỉa hè trên phố. Khuôn mặt mệt mỏi, ủ rũ giữa cái lạnh bao trùm đất trời; ngày ngày công việc lại bắt đầu từ sáng sớm tới khuya muộn; họ chỉ mong thời tiết được ổn định để không ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Nhiều năm nay, có cả những hộ gia đình vẫn luôn sống cảnh vạ vật ngoài đường như vậy.
24h đêm trên phố Hàng Đậu lác đác một vài người vô gia cư bắt đầu kéo nệm, kéo chăn, ngủ la liệt trên những vỉa hè. Khuôn mặt mệt mỏi, ủ rũ giữa cái lạnh bao trùm đất trời. Ngày ngày công việc lại bắt đầu từ sáng sớm tới khuya muộn. Họ chỉ mong thời tiết được ổn định để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều năm nay, có cả những hộ gia đình vẫn luôn sống cảnh vạ vật ngoài đường như vậy.
Họ cuộn tròn người trong những chiếc chăn mỏng, đồ dùng sinh hoạt được để ngay tại chỗ để có thể dễ dàng di chuyển thay đổi vị trí bất cứ khi nào. ( Ảnh chụp tại Hàng Đậu)
Họ cuộn tròn người trong những chiếc chăn mỏng, đồ dùng sinh hoạt được để ngay tại chỗ để có thể dễ dàng di chuyển thay đổi vị trí bất cứ khi nào. Ảnh chụp tại phố Hàng Đậu
Đôi chân trần đã lấm lem bụi đất, chiếc áo mỏng được khoác lên bởi tấm chăn,...dường như sự mệt mỏi vất vả của cả một ngày dài đi sâu vào cả trong những giấc ngủ của họ. Một giấc ngủ vội giữa cái lạnh rét của Hà Nội những ngày đầu đông để chuẩn bị cho một ngày mới lại bắt đầu. Ảnh chụp tại Hàng Đậu.
Đôi chân trần đã lấm lem bụi đất, chiếc áo mỏng được khoác lên người...dường như sự mệt mỏi vất vả của cả một ngày dài đi sâu vào trong những giấc ngủ của họ. Một giấc ngủ vội giữa cái lạnh rét của Hà Nội những ngày đầu đông để chuẩn bị cho một ngày mới lại bắt đầu. Ảnh chụp tại Hàng Đậu
Họ sử dụng ngay chiếc xe đạp cũ kỹ của mình để che gió, che mưa (Ảnh chụp tại đường Nguyễn Hữu Huân).
Họ sử dụng ngay chiếc xe đạp cũ kỹ của mình để che gió, che mưa. Ảnh chụp tại đường Nguyễn Hữu Huân

Photo

Lên top