Nhọc nhằn những chuyến bè tre đưa vật liệu lên đỉnh núi dựng điểm trường

Điện Biên - Trong mấy ngày qua, các cô giáo vùng cao thuộc Trường mầm non Nậm Tin và người dân bản Vàng Lếch 2, xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ vẫn đang nhọc nhằn đưa từng chuyến bè vượt suối để chở vật liệu lên đỉnh núi xây dựng điểm trường...

Bản Vàng Lếch 2 có gần 100 hộ dân sống trên một đỉnh núi, không điện, không đường và lớp học chưa có nên đang phải học nhờ nhà dân.
Như Lao Động đã phản ánh trong loạt bài: "Cô giáo vùng cao vượt nước lũ, tự chèo bè đến lớp". Bản Vàng Lếch 2 có gần 100 hộ dân sống trên một đỉnh núi, không điện, không đường và lớp học chưa có nên đang phải học nhờ nhà dân.
Thông qua phản ánh của báo chí, các phương tiện truyền thông và sự kết nối của những “tấm lòng càng“, Câu lạc bộ KOIKICHI Kinh Bắc (Hà Nội) đã nhận tài trợ xây dựng điểm trường này để chia sẻ những khó khăn với giáo viên và học sinh.
Mới đây, thông qua sự kết nối của các nhà hảo tâm, bằng những tấm lòng vàng, Câu lạc bộ KOIKICHI Kinh Bắc (Hà Nội) đã nhận tài trợ xây dựng điểm trường này để chia sẻ những khó khăn với giáo viên và học sinh.
Công trình sẽ được xây dựng là 1 nhà lắp ghép, gồm 1 phòng học và 1 phòng công vụ cho giáo viên.
Công trình sẽ được xây dựng là 1 nhà lắp ghép, gồm 1 phòng học và 1 phòng công vụ cho giáo viên.
Hiện nay, vật liệu để xây dựng nền, móng đã được tập kết tại điểm trường trung tâm. Các giáo viên của trường và toàn bộ các hộ dân của bản Vàng Lếc 2 sẽ vận chuyển vật liệu lên núi cùng với sự giúp sức của nhiều em học sinh Trường trung học cơ sở Nậm Tin.
Sau khi vật liệu được tập kết tại điểm trường trung tâm, các giáo viên của trường và toàn bộ các hộ dân của bản Vàng Lếch 2 cùng chung sức vận chuyển vật liệu lên núi cùng với sự giúp sức của nhiều em học sinh Trường trung học cơ sở Nậm Tin.
Thế nhưng do chưa có đường, chưa có cầu nên phải vận chuyển bằng 1 chiếc bè tự chế mà hằng ngày các cô giáo vùng cao và người dân vẫn dùng để qua suối.
Thế nhưng, do chưa có đường, chưa có cầu nên phải vận chuyển vật liệu bằng 1 chiếc bè tự chế mà hằng ngày các cô giáo vùng cao và người dân vẫn dùng để đi qua suối.
Đây là công đoạn vô cùng khó khăn
Đây là công đoạn vô cùng khó khăn.
Sau khi chuyển được vật liệu sang bờ bên kia, thì việc còn lại cũng không kém phần vất vả là đưa vật liệu lên đỉnh núi.
Sau khi chuyển được vật liệu sang bờ bên kia, việc còn lại cũng không kém phần vất vả là tiếp tục thồ vật liệu lên đỉnh núi...
Công việc này phải do các thầy giáo, bảo vệ của nhà trường và những người dân khỏe mạnh thồ bằng xe máy.
Công việc này phải do các thầy giáo, bảo vệ của nhà trường và những người dân khỏe mạnh thồ bằng xe máy.
Các cô giáo chỉ có thể chở vật liệu từ điểm trường trung tâm ra đến bờ suối, sau đó hỗ trợ khuân vác những vật liệu nhẹ.
Các cô giáo chỉ có thể chở vật liệu từ điểm trường trung tâm ra đến bờ suối, sau đó hỗ trợ khuân vác những vật liệu nhẹ.
Để đưa được vật liệu lên tập kết trên đỉnh núi là cả một quá trình khó khăn, vất vả nhưng tất cả mọi người đều vui tươi, phấn khởi.
Để đưa được vật liệu lên tập kết trên đỉnh núi là cả một quá trình khó khăn, vất vả nhưng tất cả mọi người đều vui.
Chỉ ít ngày nữa thôi, khi xây dựng xong phần nền, mòng, đơn vị tài trợ sẽ cử người lên lắp ghép ngôi nhà. Các học sinh và giáo viên sẽ không còn phải đi học nhờ nhà dân như suốt thời gian qua.
Chỉ ít ngày nữa thôi, khi xây dựng xong phần nền, móng, đơn vị tài trợ sẽ tiếp tục đưa vật liệu và cử người lên lắp ghép ngôi nhà. Học sinh và giáo viên sẽ không còn phải đi học nhờ nhà dân như thời gian qua.
Giáo viên và người dân nơi đây cũng tiếp tục nuôi hy vọng sẽ có những tấm lòng vàng, những nhà hảo tâm giúp đỡ để xây dựng một cây cầu đủ vượt qua con suối dữ mà hằng ngày họ luôn phải đối diện, nhất là trong mùa mưa lũ...
Từ niềm vui này, giáo viên và người dân nơi đây lại tiếp tục nuôi hy vọng sẽ được những tấm lòng vàng, những nhà hảo tâm sẻ chia, giúp đỡ để xây dựng một cây cầu "đủ vượt qua con suối dữ" mà hằng ngày họ vẫn phải chèo bè tự chế, đối diện với những hiểm nguy...

Photo

Lên top