Nhìn lại hành trình ông Joe Biden tranh cử Tổng thống Mỹ 2020

Gần 20 tháng kể từ ngày thông báo ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2020, ông Joe Biden đã chính thức đắc cử sau cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn hôm 14.12 (giờ Mỹ).

Ngày 25.4.2019, cựu phó Tổng thống Joe Biden thông báo ra tranh cử sau nhiều tháng lưỡng lự. Trước đó, ông thất bại hai lần trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong các năm 1988 và 2008.
Ngày 25.4.2019, cựu Phó Tổng thống Joe Biden thông báo ra tranh cử sau nhiều tháng lưỡng lự. Trước đó, ông thất bại hai lần trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong các năm 1988 và 2008. Ảnh AFP
Ngày 9.6.2020, ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các tiểu bang Tây Virginia và Georgia khi ứng cử viên này tiếp tục thu về các phiếu đại biểu trước khi được đề cử chính thức là đại diện của đảng Dân chủ tranh cử vào Nhà Trắng.
Ngày 9.6.2020, ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các tiểu bang Tây Virginia và Georgia trước khi được đề cử chính thức là đại diện của đảng Dân chủ tranh cử vào Nhà Trắng. Ảnh AFP
Ngày 12.8.2020, ứng viên Joe Biden đã chính thức thông báo lựa chọn Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris là người phụ nữ da màu đầu tiên trở thành đối tác tranh cử của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.
Ngày 12.8, ứng viên Joe Biden đã chính thức thông báo lựa chọn Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris trở thành đối tác tranh cử của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Ảnh AFP
Ngày 29.9.2020, ông Joe Biden và Tổng thống Donald Trump có phiên tranh luận đầu tiên. Hai bên trao đổi về 6 chủ đề gồm: Hồ sơ của 2 ứng viên; Đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao; Covid-19; Nền kinh tế; Sắc tộc và bạo lực ở Mỹ; Tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.
Ngày 29.9, ông Joe Biden và Tổng thống Donald Trump có phiên tranh luận đầu tiên. Hai bên trao đổi về 6 chủ đề gồm: Hồ sơ của 2 ứng viên; Đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao; COVID-19; Nền kinh tế; Sắc tộc và bạo lực ở Mỹ; Tính toàn vẹn của cuộc bầu cử. Trong suốt nhiều giờ tranh luận, 2 ứng cử viên tổng thống liên tục cắt lời đối phương. Ảnh AFP
Ngày 22.10, cuộc tranh luận thứ hai diễn ra trật tự và đúng chất. 6 chủ đề bàn luận gồm: Chống COVID-19, Gia đình Mỹ, Sắc tộc ở Mỹ, Biến đổi khí hậu, An ninh quốc gia, Lãnh đạo. Ảnh AFP
Sáng 3.11, hàng chục triệu người dân Mỹ đã đi bầu cử Tổng thống năm 2020. Các cử tri tới đăng ký thông tin, sau đó lựa chọn những chiếc máy trống để bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump hoặc ứng viên Joe Biden. Tại Minneapolis, Minnesota, các máy bỏ phiếu được bố trí giãn cách 2 mét. Ảnh: AFP.
Sáng 3.11, hàng chục triệu người dân Mỹ đã đi bầu cử Tổng thống năm 2020. Các cử tri tới đăng ký thông tin, sau đó lựa chọn những chiếc máy trống để bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump hoặc ứng viên Joe Biden. Tại Minneapolis, Minnesota, các máy bỏ phiếu được bố trí giãn cách 2 mét. Ảnh: AFP.
Ngày 4.11, công tác kiểm phiếu ở bang Michigan vẫn diễn ra vô cùng gấp rút. Đã có 94% số phiếu ở bang này được kiểm đếm và ứng viên Joe Biden tạm vượt qua đối thủ Donald Trump khoảng 0,2% phiếu bầu. Ảnh: AFP.
Ngày 4.11, công tác kiểm phiếu ở bang Michigan vẫn diễn ra vô cùng gấp rút. Đã có 94% số phiếu ở bang này được kiểm đếm và ứng viên Joe Biden tạm vượt qua đối thủ Donald Trump khoảng 0,2% phiếu bầu. Ảnh: AFP.
Sáng 7.11, hàng loạt hãng tin lớn như Fox News, CNN, ABC News, AP, New York Times, NBC News, Washington Post đều đưa tin ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Ảnh AFP.
Sáng 7.11, hàng loạt hãng tin lớn như Fox News, CNN, ABC News, AP, New York Times, NBC News, Washington Post đưa tin ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Ảnh AFP.
Tối ngày 7.11, Tổng thống đắc cử Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên trước toàn quốc. Chính trị gia 77 tuổi tuyên bố sẽ thành lập nhóm chuyên trách ứng phó COVID-19 với sự góp mặt của những chuyên gia hàng đầu. Ảnh: AFP.
Tối ngày 7.11, ông Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên trước toàn quốc. Chính trị gia 77 tuổi tuyên bố sẽ thành lập nhóm chuyên trách ứng phó COVID-19 với sự góp mặt của những chuyên gia hàng đầu. Ảnh: AFP.
Ngày 10.11, Ekip tranh cử của Tổng thống Donald Trump liên tục đưa ra các cáo buộc gian lận liên quan đến các phiếu bầu tại bang Pennsylvania.
Ngày 10.11, ekip tranh cử của Tổng thống Donald Trump liên tục đưa ra các cáo buộc gian lận liên quan đến các phiếu bầu tại bang Pennsylvania. Ảnh AFP
Ngày 16.11 (giờ Mỹ), ông Joe Biden tiếp tục kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump hợp tác để chuyển giao quyền lực.
Ngày 16.11, ông Joe Biden tiếp tục kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump hợp tác để chuyển giao quyền lực. Ảnh AFP
Ngày 8.12, ông Biden hứa cung cấp 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu ông nhậm chức. Ngoài ra, ông tuyên bố sẽ ký một sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang nhằm chặn đà lây lan của đại dịch cho đến khi chương trình tiêm chủng được mở rộng hơn nữa. Cùng với đó, chính trị gia 78 tuổi tuyên bố ưu tiên đưa học sinh trở lại trường học an toàn. Ảnh: AFP.
Ngày 8.12, ông Biden hứa cung cấp 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu ông nhậm chức. Ngoài ra, ông tuyên bố sẽ ký một sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang nhằm chặn đà lây lan của đại dịch cho đến khi chương trình tiêm chủng được mở rộng hơn nữa. Cùng với đó là ưu tiên đưa học sinh trở lại trường học an toàn. Ảnh: AFP.
Ngày 14.12, 538 đại cử tri các bang đã chính thức đi bầu tổng thống Mỹ. Kết quả cuối cùng, ông Joe Biden chính thức đắc cử khi giành được 306 phiếu đại cử tri và ông Donald Trump giành 232 phiếu đại cử tri.
Ngày 14.12, toàn bộ 538 đại cử tri các bang đã chính thức đi bầu tổng thống Mỹ. Kết quả cuối cùng, ông Joe Biden chính thức đắc cử khi giành được 306 phiếu đại cử tri và ông Donald Trump giành 232 phiếu đại cử tri. Ảnh AFP
Phát biểu sau khi chính thức đắc cử,  ông Joe Biden nói: “Trong cuộc chiến vì hồn nước Mỹ, dân chủ đã thắng thế. Người dân đã bỏ phiếu. Niềm tin vào chính quyền vẫn giữ vững. Tính toàn vẹn của cuộc bầu cử vẫn nguyên vẹn. Và bây giờ là lúc lật sang trang mới. Để đoàn kết. Để hàn gắn“.
Phát biểu sau khi chính thức đắc cử, ông Joe Biden nói: “Trong cuộc chiến vì linh hồn nước Mỹ, dân chủ đã thắng thế. Người dân đã bỏ phiếu. Niềm tin vào chính quyền vẫn giữ vững. Tính toàn vẹn của cuộc bầu cử vẫn nguyên vẹn. Và bây giờ là lúc lật sang trang mới. Để đoàn kết. Để hàn gắn“. Ảnh AFP

Photo

Lên top