Nhiều người đổ xô mua ôtô vì sợ cháy hàng trước khi phí trước bạ tăng

Trước thông tin về việc dừng giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ khiến giá xe tăng lên từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng, nhiều người đã đổ xô đi mua xe ôtô vì sợ cuối năm sẽ cháy hàng...

Những ngày gần đây, ngay từ sáng sớm, các showroom ôtô đã bắt đầu đón những khách hàng đầu tiên. Theo anh Thạc Vũ Kỷ - Trường phòng Kinh doanh của một đại lý ôtô tại Hà Nội chia sẻ, thông tin về việc tăng phí trước bạ đã khiến cho lượng khách hàng tăng lên đột biến trong những ngày gần đây. “Thậm chí có những ngày đẹp, chúng tôi ký khoảng 50 hợp đồng bán xe, đỉnh điểm có những hôm giao khoảng 70 xe về tay người mua“.
Những ngày gần đây, ngay từ sáng sớm, các showroom ôtô đã bắt đầu đón những khách hàng đầu tiên. Theo anh Thạc Vũ Kỷ - Trường phòng Kinh doanh của một đại lý ô tô tại Hà Nội, thông tin về việc tăng phí trước bạ đã khiến cho lượng khách hàng tăng lên đột biến trong những ngày gần đây. “Thậm chí có những ngày đẹp, chúng tôi ký khoảng 50 hợp đồng bán xe, đỉnh điểm có những hôm giao khoảng 70 xe về tay người mua“.
Khách hàng tới các đại lý mua xe đông tới mức, xe ôtô của khách hàng để chật kín bãi để xe của khách và vỉa hè trước mặt showroom. Bên trong, các bàn chờ, bàn tiếp khách đều kín người.
Khách hàng tới các đại lý mua xe đông tới mức, xe ôtô của khách hàng đỗ chật kín bãi để xe của khách và vỉa hè trước mặt showroom. Bên trong; các bàn chờ, bàn tiếp khách đều kín người.
a
Tại khu vực tiếp khách của một đại lý ôtô trên đường Phạm Văn Đồng, khách hàng ngồi chờ để gặp các chuyên viên tư vấn bán hàng; ngồi chờ để nhân viên chuẩn bị hợp đồng đặt cọc.
a
Một chiếc xe ôtô được 5-6 người cùng ngắm nghía và tìm hiểu là điều đang xảy ra ở nhiều đại lý xe những ngày gần đây. Theo ông Nguyễn Hùng Tuấn - Chủ tịch HĐQT của hệ thống đại lý một hãng xe Hàn Quốc, "nếu sức mua tiếp tục tăng mạnh như hiện tại thì từ giờ tới hết năm rất có thể một số mẫu xe vốn dĩ đã bán chạy trước đó sẽ rơi vào tình trạng cháy hàng".
a
Anh Lê Nguyên Hà (Cầu Diễn, Hà Nội) đang cẩn thận kiểm tra từng chi tiết trên một chiếc xe. Chia sẻ với phóng viên, mặc dù còn chưa đủ tài chính, nhưng do đọc được thông tin sắp hết thời gian miễn phí trước bạ nên anh Hà đã quyết định đi xem để mua xe mới, “Mình canh mãi hôm nay ngày đẹp để đi xem xe, rồi ưng ý cái nào thì ký hợp đồng, đặt cọc luôn, mấy hôm nữa sắp tết có xe đi luôn“.
a
Không chỉ riêng anh Hà, hầu hết người đến xem xe những ngày gần đây cũng đều đã nghiên cứu chiếc xe phù hợp với bản thân và mức giá bán trước khi quyết định. Một số mẫu xe tầm trung bán chạy hơn những tháng trước.
Chị Lưu Hồng Vân (Mỹ Đình, Hà Nội) đang rất háo hức để chuẩn bị lái chiếc xe mới về nhà. Chia sẻ với phóng viên, chị cho biết: “Tôi đã ký hợp đồng và đặt cọc xe này từ cuối tháng trước, hai vợ chồng đã đi một chiếc xe của thương hiệu khác và cũng có ý định sẽ đổi xe. Cuối năm nay hãng xe có nhiều ưu đãi, cùng với việc sắp hết kỳ hạn hỗ trợ giảm giá trước bạ nên hai vợ chồng càng muốn nhanh rinh xe mới về“.
Chị Lưu Hồng Vân (Mỹ Đình, Hà Nội) đang rất háo hức để chuẩn bị lái chiếc xe mới về nhà. Chia sẻ với phóng viên, chị cho biết: “Tôi đã ký hợp đồng và đặt cọc xe này từ cuối tháng trước, hai vợ chồng đã đi một chiếc xe của thương hiệu khác và cũng có ý định sẽ đổi xe. Cuối năm nay hãng xe có nhiều ưu đãi, cùng với việc sắp hết kỳ hạn hỗ trợ giảm phí trước bạ nên hai vợ chồng càng muốn nhanh rinh xe mới về“.
Trao đổi với phóng viên, cũng có nhiều khách hàng lúc tới showroom chỉ định tham quan và tìm hiểu giá xe. Tuy nhiên, khi nghe tư vấn của các chuyên viên kinh doanh, một số người đã quyết định đặt cọc mua ngay khi biết mức giá hiện tại có thể rẻ hơn vài chục triệu đồng do ưu đãi phí trước bạ vẫn đang còn hiệu lực.
Trao đổi với phóng viên, cũng có nhiều khách hàng lúc tới showroom chỉ định tham quan và tìm hiểu giá xe. Tuy nhiên, khi nghe tư vấn của các chuyên viên kinh doanh, một số người đã quyết định đặt cọc mua ngay khi biết mức giá hiện tại có thể rẻ hơn vài chục triệu đồng do ưu đãi phí trước bạ vẫn đang còn hiệu lực.
Một số mẫu xe SUV có mức giá bán cao hơn 1 tỉ thì kén khách hàng hơn những mẫu xe bình dân có mức giá khoảng 500-600 triệu đồng.

Mới đây, Bộ Tài chính vừa gửi văn bản lên Chính phủ đề xuất dừng, không gia hạn chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ đối với xe ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước theo Nghị định 70/2020.

Tức là đến hết ngày 31.12.2020, ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ không được giảm 50% phí trước bạ nữa mà phải chịu 100% mức này. Một trong những lý do khiến Bộ Tài chính đưa ra đề xuất này là do giảm phí trước bạ làm ngân sách hụt thu 3.700 tỉ đồng.

Photo

Lên top