Nhan nhản học sinh "vượt luật" đi xe máy đến trường, không đội mũ bảo hiểm

Ra khỏi cổng trường, các học sinh điều khiển xe máy thường không đội mũ bảo hiểm, tụ tập đi hàng hai, hàng ba, lạng lách đánh võng trên đường, tiềm ẩn nguy cơ rất cao gây TNGT.

Ghi nhận của PV tại một số trường THPT trên địa bàn TP. Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh sau khi tan trường tự lái xe máy ra về. Nhiều em trong số đó không đội mũ bảo hiểm.
Học sinh vẫn mặc trên mình bộ đồng phục điều khiển mô tô chạy trên đường trong khi không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng hai hàng ba...
Theo Nghị định 100, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt cảnh cáo. Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cc.
Tuy nhiên thực tế nhiều học sinh hiện đang điều khiển các loại xe mô tô có dung tích trên 50cc. Nhiều trường hợp còn thường xuyên không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng gây mất ATGT.
Mũ bảo hiểm trong trường hợp này không được dùng đúng mục đích.
Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã ra công điện đề nghị chủ tịch UBND kiêm trưởng ban ATGT các địa phương có biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu niên, học sinh chưa đủ tuổi điều khiển mô tô, xe máy.
Trong đó chú trọng đối tượng thanh thiếu niên với các hành vi điều khiển xe khi chưa đủ tuổi, không có bằng lái phù hợp loại xe, không đội mũ bảo hiểm; xử lý trách nhiệm của cá nhân giao xe máy cho trẻ em điều khiển; cung cấp thông tin về học sinh vi phạm ATGT cho các cơ sở giáo dục để phối hợp xử lý.
Thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng liên quan thanh thiếu niên điều khiển xe khi chưa đủ tuổi và không có bằng lái, như: vụ TNGT ngày 12.3 tại Hải Phòng do hai học sinh điều khiển xe máy đâm vào ôtô, thiệt mạng; TNGT ngày 11.3 tại Vĩnh Phúc, hai học sinh điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm đi tốc độ cao cố tình đâm vào lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ khiến một chiến sĩ cảnh sát giao thông bị thương.
Nhiều trường hợp phụ huynh đưa con đi học cũng không đội mũ bảo hiểm cho con.

Photo

Lên top