Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam hội tụ trên đất Tây Đô

Yến Phương |

Trung tâm Triển lãm Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam phối hợp Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức trưng bày Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam tại Bảo tàng TP. Cần Thơ.
 
Trong khuôn khổ hoạt động "Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - CầnThơ, năm 2022", ngày 7.4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND TP Cần Thơ khai mạc Triển lãm Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam tại Bảo tàng TP Cần Thơ. Hơn 100 hình ảnh, cùng các tư liệu hiện vật, nhạc cụ truyền thống của các dân tộc Việt Nam được trưng bày tại Bảo tàng TP. Cần Thơ. Những nhạc cụ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, bản sắc vùng miền, đảm bảo chất lượng, tính hiện đại, tính cộng đồng, đa dạng, phong phú và độc đáo.
 
Trước tiên, đây là những nhạc cụ sử dụng trong các loại hình nghệ thuật  dân gian của dân tộc Kinh vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Trong đó bao gồm trống cơm, đàn nhị, đàn bầu, sáo trúc, kèn loa, song loan, xinh tiền, đàn nguyệt và phách.
 
Cận cảnh một khay đựng trầu của người Kinh.
 
Trên bàn là bộ nghề Lễ Lẩu Then của dân tộc Nùng, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Trong đó có đàn tính, chũm chọe, nhạc sóc và chuông. Hình ảnh trích đoạn Lễ Lẩu Then, dân tộc Nùng vùng Trung Du phía Bắc. 
 
Ban tổ chức cho biết: Việc trưng bày chuyên đề "Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam" là sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh, quảng bá đến nhân dân trong nước, khách du lịch về sự phong phú, đa dạng của các loại hình nhạc cụ. Trong đó có nhạc cụ truyền thống của các vùng: Vùng Trung du Bắc Bộ, vùng thung lũng và núi cao phía Bắc, vùng Duyên hải miền Trung, vùng Trường Sơn - Tây Nguyên, và vùng Đồng bằng Nam Bộ. Trong ảnh là những nhạc cụ của các dân tộc vùng núi cao và thung lũng phía Bắc.
 
Trống da, nhạc cụ truyền thống dân tộc Dao (nhóm Dao Đỏ), huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Một nhạc cụ đặc trưng của dân tộc vùng núi phía Bắc. 
 
Nhạc cụ truyền thống các dân tộc vùng Duyên Hải miền Trung. Nơi đây là địa bàn cư trú của các dân tộc: Chăm Chu Ru, Raglai,... Nổi bật là văn hóa truyền thống của người Chăm, trong đó không thể không kể đến trống Ghi năng, trống Paranưng,... Những hình ảnh được minh họa cho trích đoạn Lễ mở cửa tháp của dân tộc Chăm.  
 
Trống Paranưng, nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.
 
Lục Lạc - Nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ba Na, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Tiêu biểu cho nhạc cụ truyền thống các dân tộc miền Trung, Tây Nguyên.  
 
Trống - Nhạc cụ truyền thống của dân tộc Xơ - Đăng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Loại nhạc cụ gắn bó mật thiết với cuộc sống của cư dân miền Trung, Tây Nguyên. Nó như một phần không thể thiếu trong suốt vòng đời mỗi con người và trong hầu hết tất cả các sự kiện quan trọng của cộng đồng. 
 
  Dàn nhạc Ngũ Âm - Nhạc cụ truyền thống của dân tộc Khmer vùng Nam Bộ. Trong đó có vòng cồng lớn, trống vỗ, đàn thuyền (sắt), đàn thuyền (gỗ) và trống đánh. Các nhạc cụ này được sử dụng trong các dịp lễ tết, hội hè. 
 
 Song Loan và đàn Tranh, hai nhạc cụ tiêu biểu được sử dụng trong Đờn ca tài tử Nam Bộ.
 
Sưu tập những nhạc cụ sử dụng trong Đờn ca tài tử Nam Bộ. Với các nhạc cụ: đàn cò, đàn kìm, đàn gáo, đàn bầu, đàn sến, đàn tranh, đàn tam, đàn ghi ta, song loan và sáo.  
 
Ngoài những nhạc cụ truyền thống của các dân tộc Việt Nam được trưng bày trong Bảo tàng thành phố Cần Thơ, bên ngoài khuôn viên của Bảo tàng cũng được triển lãm các nhạc cụ truyền thống của các tỉnh: An Giang, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bạc Liêu, Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang, Đắk Lắk. 
 
Hình ảnh các nhạc cụ trong Đờn ca tài tử của tinh Đồng Tháp, nét văn hóa đặc sắc mang đậm Vùng sông nước Nam Bộ. Những nhạc cụ này được Cố nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo - cây đại thụ của nhạc tài tử Nam Bộ. Thông qua triển lãm nhạc cụ, mong muốn tất cả chúng ta sẽ biết trân trọng, nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống, tiếp tục sáng tạo những giá trị văn hóa mới trong cuộc sống đương đại.
Yến Phương
TIN LIÊN QUAN

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2022: Đặc sắc Lễ rước kiệu về Đền Hùng

Khánh Linh |

Phú Thọ -  Lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn nằm trong khuôn khổ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 mang nhiều nét đặc sắc.

Đền Hùng sẵn sàng đón hàng triệu người dân về dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Minh ANH |

Khu di tích lịch sử đền Hùng - Phú Thọ sẵn sàng chào đón người dân về dâng hương dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022

Hàng trăm người đội nắng xem hội đấu vật giữa cánh đồng ở làng cổ Đường Lâm

Thùy Linh |

Chiều 3.4 (tức 3.3 Âm lịch), tại Chùa Ón (làng Mông Phụ- xã Đường Lâm- Sơn Tây- Hà Nội) đã diễn ra hội đấu vật truyền thống của làng, thu hút hàng trăm khách du lịch về làng cổ Đường Lâm tham quan. 

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P4: Quay đầu xe

Hoàng Minh - Phương Anh |

Hành vi quay đầu xe không đúng quy định bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng, tùy mức độ vi phạm.  Bạn có chắc chắn mình nắm vững các loại biển báo cấm quay đầu xe không? Hãy tham gia thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ qua video tương tác dưới đây của Báo Lao Động.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Chứng khoán: FLC trần cứng 5 phiên liên tiếp, cổ phiếu ngân hàng hút tiền

Đức Mạnh |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đi lên với thanh khoản được củng cố. Dòng tiền ồ ạt đổ vào giúp nhiều mã đổi màu liên tục chỉ sau giờ nghỉ trưa.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2022: Đặc sắc Lễ rước kiệu về Đền Hùng

Khánh Linh |

Phú Thọ -  Lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn nằm trong khuôn khổ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 mang nhiều nét đặc sắc.

Đền Hùng sẵn sàng đón hàng triệu người dân về dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Minh ANH |

Khu di tích lịch sử đền Hùng - Phú Thọ sẵn sàng chào đón người dân về dâng hương dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022

Hàng trăm người đội nắng xem hội đấu vật giữa cánh đồng ở làng cổ Đường Lâm

Thùy Linh |

Chiều 3.4 (tức 3.3 Âm lịch), tại Chùa Ón (làng Mông Phụ- xã Đường Lâm- Sơn Tây- Hà Nội) đã diễn ra hội đấu vật truyền thống của làng, thu hút hàng trăm khách du lịch về làng cổ Đường Lâm tham quan.