Nhà vẫn phong tỏa, 800 người phường Thanh Xuân Trung xin ở lại khu cách ly

Trong hai ngày qua, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tổ chức đưa gần 100 người về nhà từ điểm cách ly. Hiện còn khoảng hơn 800 người có nguyện vọng ở lại đến ngày 29.9 khi nơi ở tại khu vực Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung) hết lệnh phong tỏa.

 
Ngày 24.9, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân - Lê Hồng Thắng - cho biết: Trong sáng nay, xe buýt sẽ đưa 65 người từ khu cách ly về tập kết tại Trung tâm Văn hoá, Thể thao quận Thanh Xuân sau đó người thân của họ đến đón.
 
Theo ông Lê Hồng Thắng, kế hoạch của UBND quận Thanh Xuân từ ngày 1.9 đến 4.9, đã đưa 1.165 công dân đến khu cách ly tập trung Trường đại học FPT và Học viện Quốc phòng An ninh (Đại học Quốc gia Hà Nội), huyện Thạch Thất. Những người sức khoẻ yếu ở lại khu vực phong toả ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi. Theo dự kiến đến 0h ngày 29.9, khu vực ngõ trên mới hết thời gian phong toả. Trong hai ngày qua, quận Thanh Xuân đã tổ chức đưa gần 100 người về nhà từ điểm cách ly. Hiện còn khoảng hơn 800 người có nguyện vọng ở lại đến ngày 29.9 khi nhà họ ở hết lệnh phong tỏa.
 
Cùng ngày, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều, khoảng 65 công dân ngõ 328-330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được lực lượng chức năng đón từ khu cách ly tập trung trở về với gia đình. 
 
Theo lịch trình, xe buýt đón người dân dừng lại bên trong Trung tâm Văn hoá, Thể thao quận Thanh Xuân. Người dân phường Thanh Xuân Trung mặc đồ bảo hộ kín mít bước xuống xe. Họ không về khu vực ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi ngay mà sẽ đến khu khách sạn hoặc nhà người thân để cách ly thêm ít ngày. Khu ngõ trên hiện chưa hết thời gian phong toả.
 
Bé Đặng Hồng Ngọc (6 tuổi, ở ngõ 328 Nguyễn Trãi) ôm chặt chiếc máy tính vào lòng, đây là thiết bị vô cùng quan trọng để phục vụ việc học trực tuyến của bé trong thời gian cách ly vừa qua. Cả nhà bé Ngọc lỉnh kỉnh đồ đạc ra xe máy người thân đã đợi sẵn từ trước.
 
Người nhà của bé Ngọc chia sẻ, thời gian qua, gia đình có 4 người phải ở tại khu cách ly. Sinh hoạt ở đó cuộc sống có chút xáo trộn vì mọi công việc phải gác lại do dịch bệnh. Thế nhưng may mắn đến nay không ai trong nhà bị nhiễm COVID-19.
 
"Ở khu cách ly, bé Ngọc vẫn theo học online như các bạn. Bé Ngọc năm nay bắt đầu chương trình học lớp 1. Khu cách ly mạng internet kém nên phải đăng ký mạng 3G, tốc độ đường truyền yếu. Giờ cả gia đình tôi sẽ về nhà ông bà ngoại ở huyện Thanh Trì tiếp tục cách ly tại nhà ít ngày. Khi nào khu ngõ hết thời gian phong toả gia đình tôi sẽ trở về", người thân bé Ngọc nói.
 
 
Việc đưa người dân lên khu cách ly tập trung đã ngăn chặn được lây nhiễm chéo trong ngõ, từng bước giúp ngăn chặn dịch bệnh tốt hơn.
 
Chị Nguyễn Hà My (25 tuổi, ở ngõ 330 Nguyễn Trãi) cho biết, cuộc sống, chế độ ăn uống sinh hoạt của gia đình tại khu cách ly đều rất ổn. Tuy nhiên, tòa cách ly chị ở có hơn 50 người trên tổng số 117 người nhiễm COVID-19. Điều này khiến mọi người trong gia đình chị vô cùng lo lắng.
 
 
Người thân đội mưa, đứng chờ người nhà về từ khu cách ly trước cổng Trung tâm Văn hoá, Thể thao quận Thanh Xuân.
Tùng Giang

Ý KIẾN CỦA BẠN ĐỌC (1)

  • quanghanh
    <p>Chốt khu dân cư nên làm đúng chức năng, để phục vụ 5K, không được mang tính quản lý, gây phiền hà, ách tắc lưu thông, tập trung đông người, trái với mục đích để sinh ra chốt,.</p><p>Thậm chí có nơi khu dân cư thành lập chốt cứng có cửa, khóa lại như chống trộm, không phải chống dịch, mang tính cá nhân, đây là nhiệm vụ của lực lượng phòng chống cháy nổ cần can thiệp, chỉ làm chốt mềm cấm chốt cứng. </p><p>Bình thường mới là chống dịch tốt, phát triển kinh tế, an toàn xã hội. Theo tôi chốt khu dân cư mục đích là để khai báo y tế nhằm quản lý di chuyển của người dân phục vụ truy vết nhanh, khống chế kịp thời khi có F0. </p><p>Các thành viên phải thống nhất công việc, được hướng dẫn phần mềm, tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, chỉ nên ngăn chặn người lạ vào không có lý do, thăm hỏi hoặc những điều đã cấm trong chỉ thị. </p><p>Hiện nay các chốt đều làm sai chức năng, không định nghĩa được người lạ, mỗi người hiểu một kiểu, xảy ra tư tưởng cục bộ ngay trong phường. Không quản lý di chuyển của người dân, sai lầm nhất là quy định nhận hàng shipper và hàng hóa khác tại chốt như ở vùng phong tỏa, làm tăng người tập trung, nếu hàng nặng, cần kỹ thuật thì càng khó khăn, không giao được tận nơi, khi đó việc quản lý, thu thập thông tin di chuyển là việc chính lại không thực hiện. </p><p>Khống chế f0 truy vết thần tốc một trong giải pháp chống dịch hiệu quả. Khai báo y tế, thu thập thông tin di chuyển của người dân, người dân mới chỉ được nghe, chưa hiểu, chưa được hướng dẫn, chưa được thực hành. người dân chưa biết sử dụng phần mềm, cầm mã QR không biết là cái gì, trình độ người dân có hạn. </p><p>Chính quyền cơ sở đáng lý phải nhận thấy điều này, hướng dẫn người dân, có thể phải mở lớp, tuyên truyền thường xuyên phương pháp chống dịch hiệu quả, chỉ tập trung vào quản lý, tập trung xử phạt, ngăn cách địa bàn , cá nhân chủ nghĩa gây khó khăn cho kinh doanh.</p><p>Ở trên thì thông thoáng, ở dưới khó khăn, người dân nhìn chính quyền không thiện cảm thì làm sao họ tự giác được, phải áp dụng chiến thuật du kích để giải tỏa bức xúc làm sao chống dịch tốt được. Ổ dịch luôn trực chờ để bùng phát ở nơi như vậy. (bài phản ánh thực tế ở tổ dân phố số 1 phường thanh xuân nam quận thanh xuân hà nội vào 18h ngày 22/9/2021 khi đã có chỉ thị mới 21/9). </p><p>Chúng tôi mong các báo hãy đến và phản ánh vấn đề thực tế, để chấn chỉnh, không thể để lòng người bức xúc trong lòng thủ đô văn minh được. </p><p><br /></p>

Photo

Lên top