Nhà máy Boeing 737 MAX nằm im lìm sau lệnh cấm bay

Sau hai vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng chỉ trong 5 tháng của Lion Air và Ethiopian Airlines. Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing đã yêu cầu dừng hoạt động của dòng máy bay thương mại Boeing 737 MAX trên phạm vi toàn cầu. Dù hoạt động sản xuất vẫn tiếp tục nhưng 737 MAX đã được ngừng bàn giao cho khách hàng.

 
Sau hai vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng chỉ trong 5 tháng của Lion Air và Ethiopian Airlines, nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing đã yêu cầu dừng hoạt động của dòng máy bay thương mại Boeing 737 MAX trên phạm vi toàn cầu. Trong ảnh, máy bay Boeing 737 MAX đỗ tại xưởng sản xuất ở Renton, bang Washington.
 
 Boeing cho biết dây chuyền sản xuất dòng máy bay Boeing 737 MAX vẫn hoạt động, nhưng tập đoàn này sẽ ngừng bàn giao máy bay cho các khách hàng. Hàng loạt máy bay đang chờ để bàn giao cho các hãng hàng không trên thế giới nằm im lìm tại tại bãi đỗ của Boeing ở Seattle, bang Washington, Mỹ.
 
Nhà máy Boeing ở  Renton, Washington là nơi Boeing sản xuất các dòng máy bay 737 - con gà đẻ trứng vàng của hãng này. Nó rộng khoảng 102.000 m2 và nằm liền kề với sân bay Renton Municipal. 
 
Ngoài Boeing 737, cơ sở ở Renton cũng từng và đang lắp ráp các dòng máy bay hiện đại hơn của Boeing là 747 và 757.
 
Một máy bay Boeing 737 MAX của hãng Iceland Air đậu tại Boeing Field. 
 
737 MAX là dòng máy bay thân hẹp của Boeing. Khi được trình làng, hãng chế tạo máy bay Mỹ khẳng định công ty này muốn áp dụng “công nghệ mới nhất cho chiếc máy bay dân dụng phổ biến nhất mọi thời đại, dòng 737”.  
 
  Tại Mỹ, nhiều phi công đã phàn nàn về các vấn đề điều khiển đối với dòng máy bay 737 MAX trong giai đoạn cất cánh. Theo BBC, những vấn đề này tương tự với các yếu tố dẫn tới vụ tai nạn của hãng hàng không Lion Air năm 2018. Trong khi, đó, Flightradar24, một dịch vụ giám sát không lưu, nhận định tốc độ thẳng đứng của máy bay 737 MAX không ổn định sau khi cất cánh. 
 
 371 chiếc Boeing 737 MAX trên toàn cầu bị cấm cất cánh từ 13.3 sau hai vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng chỉ trong 5 tháng của Lion Air và Ethiopian Airlines. Boeing và FAA cho biết, họ đang nghiên cứu để nâng cấp phần mềm cho hệ thống của 737 MAX.
 
Theo nguồn tin của AFP, ngày 24.3, Boeing đã hoàn tất các biện pháp chỉnh sửa cần thiết cho dòng 737 MAX. Bản cập nhật sẽ ra mắt 3 hãng bay Mỹ gồm American Airlines, Southwest Airlines và United Airlines tại nhà máy Boeing tại Renton, Washington. Phi công sẽ bay thử trong buồng mô phỏng được cài bản cập nhật này.
 
Chính vì những nghi vấn liên quan tới Boeing 737 MAX mà dòng máy bay này đã bị cấm bay hoặc cấm đi vào không phận nhiều nước trên thế giới. Hãng hàng không Garuda của Indonesia ngày 23.3 đã quyết định hủy đặt hàng dòng 737 MAX.
 
  Sau vụ rơi máy bay ở Ethiopia, hiện vốn hóa của Boeing đã bốc hơi hơn 40 tỉ USD khi cổ phiếu của hãng sản xuất máy bay Mỹ giảm gần 18% tháng này. Đây là một sự sụt giảm hiếm thấy với doanh nghiệp công bố doanh thu hơn 100 tỉ USD năm ngoái.

Photo

Lên top