Nhà lầu, biệt thự "mọc lên" giữa ngổn ngang phế liệu

Tại thôn Đông Mẫu, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, người ta không khỏi ngỡ ngàng bởi nhiều ngôi nhà cao tầng, biệt thự to đẹp mọc lên san sát nhưng trước, sau là những đống phế liệu khổng lồ mặc cho mối lo ô nhiễm môi trường.

Về thôn Đông Mẫu những ngày cuối năm, điều dễ dàng nhận thấy là sự tấp nập, nhộn nhịp của bà con trong thôn, những chuyến xe được chất đầy hàng phế liệu trở đi xuất buôn, cùng những tiếng “ì ạch” của máy xay nhựa đang ngày đêm hoạt động.
Có mặt tại địa bàn thôn Đông Mẫu, điều dễ dàng nhận thấy là sự tấp nập, nhộn nhịp của bà con trong thôn, những chuyến xe được chất đầy hàng phế liệu trở đi xuất buôn, cùng những tiếng “ì ạch” của máy xay nhựa đang ngày đêm hoạt động.
 
 
Tại đây, không khó để có thể bắt gặp những đống phế liệu chất thành đống cao ngút.
Cũng nhờ phát triển nghề tái chế nhựa phế liệu, đến nay, kinh tế gia đình chị Nguyễn Thị Tâm, thôn Đông Mẫu ngày càng thay đổi, có của ăn của để.
Theo người dân nơi đây, từ ngày phát triển nghề tái chế nhựa phế liệu, đến nay, kinh tế nhiều gia đình trong thôn ngày càng thay đổi. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên nhiều hơn. 
 
 
 
Hàng loạt ngôi nhà cao tầng to đẹp mọc lên nhưng xung quanh đều là những đống phế liệu khổng lồ. 
 
 Chị Nguyễn Thị Tâm sinh sống tại đây cho biết: “Trước đây, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp. Hơn 10 năm trở lại đây, gần như cả làng chuyển qua đầu tư máy nghiền nhựa, thu gom nhựa phế liệu về tái chế và nhiều gia đình cũng giàu lên nhờ rác. Nhưng cũng từ đó, chúng tôi cũng phải sống chung với rác thải nhựa.”
Tuy nhiên, việc phát triển tái chế nhựa lại ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân địa phương. Bởi, phần lớn các hộ sản xuất tái chế nhựa vẫn làm tập trung xen lẫn trong các khu dân cư đông đúc.
Tuy nhiên, việc phát triển tái chế nhựa lại ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân địa phương. Bởi, phần lớn các hộ sản xuất tái chế nhựa vẫn làm tập trung xen lẫn trong các khu dân cư đông đúc.
Hàng ngày, mùi nhựa xay bốc ra và lượng nước thải rửa nhựa ra môi trường quá lớn, nhiều hệ thống cống rãnh quá tải, một số khu vực nguồn nước ứ đọng đã gây ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt, chất lượng cuộc sống, sức khỏe người dân.
Hàng ngày, mùi nhựa xay bốc ra và lượng nước thải rửa nhựa ra môi trường lớn, nhiều hệ thống cống rãnh quá tải, một số khu vực nguồn nước ứ đọng đã gây ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt, chất lượng cuộc sống, sức khỏe người dân.

Photo

Lên top