Nhà cổ Bạc Liêu: Xuống cấp lâu quá thì... đập bỏ

NHẬT HỒ |

Một căn nhà cổ 100 năm gắn với sự kiện giải phóng tỉnh Bạc Liêu năm 1945 chính thức bị đập bỏ. Nguyên nhân do căn nhà này đã xuống cấp, không thể phục hồi được. Quyết định này, khiến người dân Bạc Liêu lo lắng cho hàng loạt căn nhà cổ khác tại Bạc Liêu liệu có cùng chung số phận như căn nhà này.

Đây là căn nhà Carrie xây dựng theo kiến trúc biệt thự phương Tây, với qui mô khá đồ sộ thời bấy giờ, phía trước có sân và hàng rào song sắt kiên cố. Nhà xây dựng một trệt một lầu, mái nhà lợp ngói Tây cổ kính, tường xây gạch vôi vữa trông vững trãi cùng với các chi tiết kiến trúc và các họa tiết hoa văn trang trí hài hòa tạo cho tổng thể kiến trúc ngôi nhà đầy vẻ cổ kính và sang trọng. Với những giá trị kiến trúc cổ, nhà Carrie được liệt vào danh sách nhà cổ tiêu biểu của tỉnh và được UBND tỉnh Bạc Liêu xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2013. Hình ảnh lúc chưa hạ giải (đập bỏ). Ảnh: Nhật Hồ Trước khí thế cách mạng dâng cao của những ngày đầu tháng Tám năm 1945, tỉnh trưởng Bạc Liêu Trương Công Thiện buộc phải giao nhà Carrie cho Tỉnh ủy lâm thời và Ủy ban Mặt trận Việt Minh làm trụ sở vào ngày 20/8/1945, để làm cơ sở đứng chân nhằm kịp thời lãnh đạo phong trào cách mạng tỉnh nhà. Tối lại (20/8/1945), tại trụ sở (nhà Carrie), Tỉnh ủy lâm thời và Ủy ban Mặt trận Việt Minh tỉnh họp liên tịch để thành lập chính quyền cách mạng với tên gọi “Ủy ban Dân tộc giải phóng” tỉnh Bạc Liêu do Bác sĩ Nguyễn Tú Vinh làm Chủ tịch.
Đây là hình ảnh lúc chưa hạ giải (đập bỏ) của căn nhà Carrie xây dựng theo kiến trúc biệt thự phương Tây, với qui mô khá đồ sộ thời bấy giờ. Với những giá trị kiến trúc cổ, nhà Carrie được liệt vào danh sách nhà cổ tiêu biểu của tỉnh và được UBND tỉnh Bạc Liêu xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2013. Ngày 20.8.1945, tỉnh trưởng Bạc Liêu Trương Công Thiện buộc phải giao nhà Carrie cho Tỉnh ủy lâm thời và Ủy ban Mặt trận Việt Minh làm trụ sở. Tối ngày 20.8.1945, tại trụ sở (nhà Carrie), Tỉnh ủy lâm thời và Ủy ban Mặt trận Việt Minh tỉnh họp liên tịch để thành lập chính quyền cách mạng với tên gọi “Ủy ban Dân tộc giải phóng” tỉnh Bạc Liêu do Bác sĩ Nguyễn Tú Vinh làm Chủ tịch.
Khi khi được hạ giải ngôi nhà này bị dây leo bao phủ. Dù là di tích cấp tỉnh từ năm 2013 nhưng không được ai chú ý trùng tu, chăm sóc. Ảnh: Nhật Hồ
Dù là di tích cấp tỉnh từ năm 2013 nhưng không được ai chú ý trùng tu, chăm sóc. Trước khi được hạ giải, ngôi nhà này bị dây leo bao phủ và xuống cấp nặng.
Tháng 11.2023 ngôi nhà chính thức bị đập bỏ. Lãnh đạo thành phố Bạc Liêu đơn vị quản lý, bảo vệ di tích theo phân cấp lý giải do ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng không còn khả năng phục hồi. Ảnh: Nhật Hồ
Tháng 11.2023, ngôi nhà chính thức bị đập bỏ. Lãnh đạo thành phố Bạc Liêu - đơn vị quản lý, bảo vệ di tích theo phân cấp - lý giải do ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng không còn khả năng phục hồi.
Những gì còn lại của ngôi nhà một thời là trụ sỏ của Ủy ban Mật trận Việt Minh (năm 1945), là di tích cấp tỉnh năm 2013. Ảnh: Nhật Hồ' sang 'Những gì còn lại của ngôi nhà một thời là trụ sở của Ủy ban Mật trận Việt Minh (năm 1945), là di tích cấp tỉnh năm 2013.
Những gì còn lại của ngôi nhà một thời là trụ sở của Ủy ban Mật trận Việt Minh (năm 1945), là di tích cấp tỉnh năm 2013.
Một ngôi nhà khác tại tỉnh Bạc Liêu hiện nay cũng đã xuống cấp trầm trọng nhưng chưa được trùng tu. Đó là Dinh tỉnh trưởng Bạc Liêu. Ảnh: Nhật Hồ
Không chỉ nhà Carrie, một ngôi nhà khác tại tỉnh Bạc Liêu hiện nay cũng đã xuống cấp trầm trọng nhưng chưa được trùng tu. Đó là Dinh tỉnh trưởng Bạc Liêu.
Di tích kiến trúc nghệ thuật nhà cổ Tòa Tham Biện (Dinh Tỉnh trưởng thời Pháp) tọa lạc tại số 29, đường Trần Phú, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu nay đã xuống cấp trầm trọng. Ảnh: Nhật Hồ
Di tích kiến trúc nghệ thuật nhà cổ Tòa Tham Biện (Dinh Tỉnh trưởng thời Pháp) tọa lạc tại số 29, đường Trần Phú, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu nay đã xuống cấp trầm trọng.
Chiếc đồng hồ đá độc nhất vô nhị tại Việt Nam cũng xuống cấp trầm trọng. Thành phố Bạc Liêu cho trùng tu lại theo hướng nâng lên, di dời ra nơi khác khiến nhiều nhà khoa học lo lắng sẽ không còn độ chính xác, làm biến dạng di tích. Ảnh: Nhật Hồ
Ngay cả chiếc đồng hồ đá độc nhất vô nhị tại Việt Nam cũng xuống cấp trầm trọng. Thành phố Bạc Liêu cho trùng tu lại theo hướng nâng lên, di dời ra nơi khác khiến nhiều nhà khoa học lo lắng sẽ không còn độ chính xác, làm biến dạng di tích.
NHẬT HỒ
TIN LIÊN QUAN

Cần hơn 1 tỉ đồng để trùng tu đồng hồ đá 100 tuổi đang xuống cấp ở Bạc Liêu

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đưa ra phương án trùng tu di tích đồng hồ đá với kinh phí khoảng trên 1 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Bạc Liêu bác tin đập nhà cổ Di tích Dinh Tỉnh trưởng

NHẬT HỒ |

UBND thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu khẳng định, thành phố đã có phương án kêu gọi đầu tư, mục đích là giữ lại toàn bộ căn nhà, khuôn viên để phục vụ du lịch.

Đồng hồ đá hơn 100 tuổi độc nhất Việt Nam có dấu hiệu xuống cấp

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam tại Bạc Liêu đã hơn 100 tuổi. Hiện di tích này đang có dấu hiệu xuống cấp, nguy cơ hư hỏng nặng.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Tập đoàn Dabaco đã bị tỉnh Bắc Ninh xử phạt hành chính

Trần Tuấn |

Bắc Ninh - Đưa công trình là tòa nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm vào sử dụng khi chưa nghiệm thu, Tập đoàn Dabaco đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Lo ngại về chất lượng nhiều gói thầu dịch vụ công ích tại Cao Bằng

Tân Văn |

Liên tiếp từ năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Nga Hải đã trở thành nhà thầu trúng nhiều dự án xây lắp, dịch vụ công ích trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tuy nhiên, chất lượng của các dự án này lại đang là dấu hỏi.

Nhiều người dân ở TPHCM lại xếp hàng dài từ sáng sớm chờ mua vàng miếng SJC

NGỌC LÊ |

Sáng 10.6, hàng trăm người dân lại tiếp tục xếp hàng chờ đợi trước trụ sở Công ty TNHH MTV thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3 (TPHCM) để chờ mua vàng miếng.

Nơi cứ đến Tết Đoan Ngọ, người dân đổ xô đi tắm biển giữa trưa

Thanh Trà |

Ngày Tết Đoan Ngọ (tức 5.5 Âm lịch), hàng nghìn người dân TP Quy Nhơn (Bình Định) và các vùng lân cận đổ xô đi tắm biển vào chính Ngọ.

Cần hơn 1 tỉ đồng để trùng tu đồng hồ đá 100 tuổi đang xuống cấp ở Bạc Liêu

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đưa ra phương án trùng tu di tích đồng hồ đá với kinh phí khoảng trên 1 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Bạc Liêu bác tin đập nhà cổ Di tích Dinh Tỉnh trưởng

NHẬT HỒ |

UBND thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu khẳng định, thành phố đã có phương án kêu gọi đầu tư, mục đích là giữ lại toàn bộ căn nhà, khuôn viên để phục vụ du lịch.

Đồng hồ đá hơn 100 tuổi độc nhất Việt Nam có dấu hiệu xuống cấp

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam tại Bạc Liêu đã hơn 100 tuổi. Hiện di tích này đang có dấu hiệu xuống cấp, nguy cơ hư hỏng nặng.