Người vô gia cư tại Hà Nội: "Có ngày chỉ ăn 1 bữa, có ngày nhịn đói đi ngủ"

Dù thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, nhưng các tuyến đường ở trung tâm Hà Nội vẫn xuất hiện nhiều người vô gia cư. Họ ngủ ở ngoài lề đường, bữa đói bữa no.

 
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố, một số nơi vẫn xuất hiện người vô gia cư, lang thang trên nhiều tuyến phố. 
 
Trong ảnh (người mặc quần trắng, áo nâu) là ông Nguyễn Văn Hà (quê Nam Định) sống tạm bợ trên đường Lê Duẩn (phường Văn Miếu, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội). Ông Hà cho biết, ông giấu gia đình lên Hà Nội để làm nghề thu gom rác. Tuy nhiên, khi dịch bùng phát, ông chưa xin được việc, nên đành ở tạm vỉa hè gần Ga Hà Nội. 
 
Ông Nguyễn Giản (Thái Bình) cũng đang sống tạm bợ trên vỉa hè ở Hà Nội. Ông cho hay: Khi Hà Nội giãn cách, ông không có tiền để đi mua đồ ăn. "Có ngày, tôi chỉ ăn một bữa cơm do mạnh thường quân cho, có ngày thì nhịn đói, rồi đi ngủ", ông Hà nói.
 
Một người vô gia cư ngủ ngay trên vỉa hè, trước cửa Ga Hà Nội.
 
Theo thông tin Lao Động nắm được, đa phần những người này thường lẩn tránh hoặc bỏ chạy mỗi khi gặp công an hay lực lượng đi kiểm tra phòng chống dịch bệnh.
 
Bữa ăn lúc 22h30.
 
Nhiều người vô gia cư thức để ngóng chờ bữa tối do các mạnh thường quân tặng.
 
Chị Lê Thị Thu (quê Thanh Hoá) - một người vô gia cư trên đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ngày 22.7, chị Thu bắt xe khách từ Thanh Hoá đến Hà Nội để tìm việc. Vốn dĩ ban đầu, chị mong muốn được làm giúp việc trong một gia đình ở Thủ đô để vừa có chỗ ăn ngủ, vừa có thu nhập. Thế nhưng, chỉ 2 ngày sau đó, mọi dự định của chị đổ bể khi Hà Nội quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. 
 
“Ở quê nghèo quá, tôi định lên Hà Nội kiếm tiền, ai ngờ đúng vào đợt giãn cách xã hội, tôi thành người vô gia cư. Hiện tại giấy tờ của tôi đã bị mất hết, trong người cũng chẳng còn đồng nào nên về chẳng được mà ở cũng chẳng xong“, chị Thu kể.
 
Tối 2.9, một Đại đội dân quân cơ động quận Đống Đa (Hà Nội) đã đi phát cơm miễn phí cho những người vô gia cư.
 
Những bữa cơm nóng được trao tận tay những người vô gia cư.
 
"Khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, chúng tôi được huy động để bảo vệ các chốt vùng xanh trên địa bàn quận. Khi làm nhiệm vụ, chúng tôi được phát khẩu phẩn ăn, song, các anh em đều ăn mì tôm và nhường các suất cơm này cho những người vô gia cư trên địa bàn. Mặc dù, suất cơm không đáng là bao, nhưng chúng tôi muốn dành tặng cho những người khó khăn hơn, cùng giúp nhau vượt qua mùa dịch", anh Trần Mạnh Tuấn (phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ với PV Báo Lao Động.
Người vô gia cư vất vả mưu sinh trong mùa dịch.

Photo

Lên top