Người Venezuela khốn khổ vì phải sống kiệt quệ, thiếu nước, điện

Những đợt mất điện kéo dài và tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã đẩy hàng triệu người dân Venezuela vào cảnh sống kiệt quệ. 

 
 Hàng triệu người dân Venezuela vẫn đang phải sống trong cảnh không có nước sinh hoạt giữa lúc tình trạng mất điện trên diện rộng chưa chấm dứt. Tổng thống Nicolas Maduro buộc phải công bố kế hoạch phân phối điện trong bối cảnh Chính phủ Venezuela đang vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng.
 
Cảnh mất điện và thiếu nước tại Venezuela đã xảy ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra ngày càng thường xuyên hơn, trên quy mô rộng hơn và kéo dài hơn trong tháng 3, đặc biệt tại thủ đô Caracas. 
 
 Trong thời hạn 30 ngày, Chính phủ sẽ thông báo cắt giảm giờ làm và đóng cửa một số trường học để giảm nhu cầu sử dụng điện. Đây được xem là biện pháp cứu vãn của chính quyền Maduro sau khi Venezuela phải đối mặt với tình trạng mất điện từ ngày 7.3. 
 
 Do mất điện nên các trạm bơm không thể hoạt động, từ đó khiến dịch vụ cung cấp nước cho người dân bị đình trệ. Mất điện cũng kéo theo hàng loạt vấn đề khác. Đèn đường và đèn giao thông tối om, các trạm xăng không hoạt động, trong khi các dịch vụ điện thoại và internet cũng bị “vô hiệu hóa”.
 
 Người dân phải xoay xở mọi cách để tìm nước sinh hoạt: Từ các dòng suối, đường ống bị rò rỉ, máng nước, bể chứa của chính phủ và nước chảy qua sông Guiare ở Caracas.
 
 Ngày 31.3, những người dân Venezuela giận dữ tiếp tục xuống đường ở thủ đô Caracas để biểu tình phản đối tình trạng mất điện và thiếu nước.
 
 Người dân la ó khi tìm nguồn nước sinh hoạt tại thủ đô Caracas. 
 
Các cuộc biểu tình nổ ra ngày một nhiều khi cuộc sống tối thiểu của người dân Venezuela không được đảm bảo.
 
Gần dãy núi nhìn về phía Caracas, hàng người chờ lấy nước ngày càng kéo dài. Việc người dân Venezuela lấy nước sạch tại sông suối không phải chuyện hiếm gặp, nhưng số lượng này ngày càng đông trong thời gian gần đây. 
 
Hàng trăm người xếp hàng hôm 31.3, đổ đầy hết thùng này đến thùng khác. Một số người cho biết họ không có nước sinh hoạt trong suốt 1 tuần. Cuộc sống không có điện vốn đã rất khó khăn, nhưng họ không thể sống được nếu không có nước. 
 
Đợt mất điện đầu tiên bắt đầu từ ngày 8.3 và kéo dài trong vài ngày. Đợt thứ hai bắt đầu từ ngày 25.3 và tiếp tục cho tới tuần trước. Cơ sở hạ tầng xuống cấp, ít đầu tư vào mạng lưới điện cũng như công tác bảo dưỡng là những nguyên nhân khiến hệ thống điện của Venezuela ngày càng gặp nhiều vấn đề. 

Photo

Lên top