Người trồng đào Nhật Tân tất bật chuẩn bị đào phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Hơn một tháng trước Tết nguyên đán Tân Sửu, không khí tại các nhà vườn Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã trở nên nhộn nhịp. Người trồng đào Nhật Tân bắt đầu triển khai các công việc để chuẩn bị vụ đào tết đang cận kề.

Còn hơn một tháng nữa thị trường đào Tết mới bắt đầu nóng nhưng ngay từ thời gian này, các vườn đào Nhật Tân đã khẩn trương bắt tay vào những công đoạn cho mùa vụ năm nay.
Các vườn đào bắt đầu được chủ vườn tỉa hết lá, tưới nước để nuôi hoa.
Những dãy đào thẳng tắp được người trồng chăm sóc cẩn thận.
Những cành đào tuốt lá sớm để hoa nở vào Tết dương lịch đã bắt đầu khoe sắc trong vườn.
Nhiều nhà vườn đã bắt đầu phải thuê thêm nhân công để hỗ trợ việc chăm sóc cây.
Hầu như nhà vườn nào cũng phải phủ thêm lớp đất mới có chất lượng tốt.
Đến thời điểm hiện tại, nhiều chủ vườn đã hoàn thành việc tuốt lá và bó dây cho đào của mình.
Các xe chở đất chạy khắp các ngả đường trong làng.
Việc chăm đào, tuốt lá được coi là một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định vụ mùa có mang lại lợi nhuận cho người dân hay không.
Anh Nguyễn Văn Bảo (37 tuổi, trú tại phường Nhật Tân), chủ một vườn đào tại Nhật Tân lâu năm cho biết, thời tiết mùa đông năm nay lạnh hơn so với năm ngoái, nên việc tuốt lá diễn ra muộn hơn. Những cây đào được đặt trong chậu, lá thường vàng hơn so với trồng dưới đất, nên việc tuốt lá thường dễ dàng hơn.
Thời điểm này trong năm, các gốc đào được cung cấp đủ nước và phân bón để sinh trưởng ra hoa đúng thời điểm. Ông Ngọc (70 tuổi, người dân trồng đào ở vườn đào Nhật Tân) cho biết, ông và các chủ nhà vườn khác đang mong chờ thời tiết ủng hộ để có những gốc đào, cành đào đẹp nhất phục vụ người dân trong dịp Tết.
Ở thời điểm quan trọng và gấp rút này, người dân thường tính toán rất chi tiết và kỹ càng để hoa nở đúng dịp, mong cho mùa vụ thành công để bù đắp công sức chăm sóc suốt cả năm.

Photo

Lên top