Người lao động vừa có bữa ăn ca "ngon như ở nhà", vừa có tiền mang về

LÂM ANH - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Để công nhân có bữa ăn ca đảm bảo chất lượng, ngày càng ngon miệng và đầy đặn hơn, công đoàn công ty cổ phần in số 7 (KCN Tân Tạo, TPHCM) đã tích cực đề xuất lãnh đạo công ty nâng mức hỗ trợ tiền ăn cho công nhân, người lao động từ 37.000 đồng lên mức 42.000 đồng/người/ngày.

 
Giữa tháng 9.2022, phóng viên Báo Lao Động có dịp đến thăm nhà bếp tại lầu 3 của  công ty cổ phần in số 7 (KCN Tân Tạo, TPHCM). Căn bếp sạch sẽ gọn gàng, các nhân viên bếp ăn đang tiến hành nấu ăn và phân chia món ăn theo từng khay phục vụ công nhân, người lao động vào giờ trưa.
 
Giờ cơm đã sắp tới, các nhân viên bếp ăn luôn tay luôn chân ở công đoạn cuối cùng nhằm phục vụ bữa ăn đúng giờ cho công nhân, người lao động. Tất cả đều tận tâm để chế biến những món ăn chất lượng nhất. 
 
Nhân viên nhà bếp đã chuẩn bị sẵn các phần ăn để kịp phục vụ. Vào lúc 11h, công nhân, người lao động bắt đầu lên ăn trưa theo từng nhóm gối đầu để đảm bảo không quá đông người cùng lên ăn khiến phải xếp hàng đợi lâu.
 
Bữa ăn trưa của công nhân, người lao động  công ty cổ phần In số 7 gồm một miếng đậu hũ nhồi thịt, cá kho, một ít thịt ram mặn, một phần rau xào, rau sống và một tô canh; cơm ăn thoải mái. Sau khi ăn cơm, người lao động có thể dùng trái cây, sữa chua hoặc rau câu để tráng miệng.
 
Mỗi phần ăn như thế công nhân, người lao động phải trả 25.000 đồng, trong khi hằng ngày công ty chi cho 42.000 đồng tiền ăn. Như vậy, mỗi ngày, chỉ riêng tiền ăn giữa ca, mỗi người được dư ra 17.000 đồng. Ai không ăn phần ăn của công ty thì có thể mang phần ăn từ nhà đi và đến bữa lên nhà ăn của công ty để ăn. Ngoài khoản tiền trên, nếu NLĐ tăng ca từ 2 giờ trở lên sẽ được hỗ trợ phần ăn gồm mì gói, xúc xích, sữa trị giá khoảng 15.000 đồng.
 
Khuôn viên khu vực ăn trưa của công ty này được bố trí phía trên lầu với 2 bên đều thông gió nên không khí thoáng mát, sạch sẽ không bụi bặm.
 
Ông Trương Hoàng Tâm - Chủ tịch CĐ Công ty cổ phần In số 7 - cho biết, sau khi vật giá leo thang công đoàn đề xuất công ty nâng mức hỗ trợ tiền ăn từ 37.000 đồng lên 42.000 đồng/người/ngày. Đồng thời, liên tục khảo sát người lao động về định lượng cũng như hương vị món ăn để yêu cầu bếp điều chỉnh sao cho đủ no, đủ chất và ngon miệng như ở nhà. “Tôi nghĩ ở TPHCM hiện nay, để đảm bảo chất lượng bữa ăn giữa ca, một phần ăn cho NLĐ phải có giá thành ít nhất từ 25.000 đồng trở lên”, ông Tâm nói.
 
Nhiều công nhân phấn khởi khi được lãnh đạo và công đoàn công ty quan tâm đến chất lượng và định lượng bữa ăn ca. Chị Hoàng Thị Thuỷ - công nhân tại đây bày tỏ: "Tôi rất vui mừng và phấn khởi khi lãnh đạo công ty và công đoàn quan tâm đến bữa ăn công nhân. Bữa ăn ngày càng đầy đặn, đủ chất và hợp khẩu vị hơn, giúp chúng tôi có thêm nhiều sức khỏe để tiếp tục làm việc".
 
Hiện tại, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong muốn nhiều Công ty, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 7C/NQ-BCH về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Đây là một trong những biện pháp thiết thực, tối ưu giúp công nhân được cải thiện đời sống vật chất và tinh thần.
LÂM ANH - CHÂN PHÚC
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn thương lượng nâng cao giá trị bữa ăn ca cho người lao động

HÀ ANH CHIẾN |

Tỉnh Đồng Nai có khoảng 700.000 công nhân lao động làm việc trong các khu công nghiệp. Để đảm bảo sức khoẻ cho NLĐ, các công đoàn cơ sở thường xuyên thương lượng với chủ doanh nghiệp để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho công nhân, đa phần doanh nghiệp đều hỗ trợ bữa ăn ca trung bình từ 18.000 - trên 20.000 đồng/suất, cao nhất lên tới 50.000 đồng/suất ăn.

Cùng công nhân khu cảng cá Kiên Giang “review” bữa ăn ca

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Bữa ăn ca không chỉ đủ thành phần dinh dưỡng đa dạng món ăn rau củ, thịt cá mà phần cơm được để sẵn cho công nhân tự lấy theo khẩu phần ăn của mình.

Gần 20 năm chăm lo bữa ăn ca cho hàng trăm công nhân của người "chị nuôi"

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Gần 20 năm, với cương vị là bếp trưởng trong công ty, bà Nguyễn Thị Kim luôn tận tình, chu đáo, lo từng bữa ăn ca cho hàng trăm công nhân tại Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục Hồng Đức (ở Thanh Hóa), với vai trò là “chị nuôi”, bà luôn tâm niệm rằng, có bữa cơm ngon cho công nhân thì mới cho ra sản phẩm đẹp.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Công đoàn thương lượng nâng cao giá trị bữa ăn ca cho người lao động

HÀ ANH CHIẾN |

Tỉnh Đồng Nai có khoảng 700.000 công nhân lao động làm việc trong các khu công nghiệp. Để đảm bảo sức khoẻ cho NLĐ, các công đoàn cơ sở thường xuyên thương lượng với chủ doanh nghiệp để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho công nhân, đa phần doanh nghiệp đều hỗ trợ bữa ăn ca trung bình từ 18.000 - trên 20.000 đồng/suất, cao nhất lên tới 50.000 đồng/suất ăn.

Cùng công nhân khu cảng cá Kiên Giang “review” bữa ăn ca

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Bữa ăn ca không chỉ đủ thành phần dinh dưỡng đa dạng món ăn rau củ, thịt cá mà phần cơm được để sẵn cho công nhân tự lấy theo khẩu phần ăn của mình.

Gần 20 năm chăm lo bữa ăn ca cho hàng trăm công nhân của người "chị nuôi"

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Gần 20 năm, với cương vị là bếp trưởng trong công ty, bà Nguyễn Thị Kim luôn tận tình, chu đáo, lo từng bữa ăn ca cho hàng trăm công nhân tại Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục Hồng Đức (ở Thanh Hóa), với vai trò là “chị nuôi”, bà luôn tâm niệm rằng, có bữa cơm ngon cho công nhân thì mới cho ra sản phẩm đẹp.