Người lao động trong xóm trọ nghèo rệu rã vì nắng nóng

Rệu rã vì nắng nóng, quay cuồng vì giá điện là cảnh ngộ chung của những lao động có thu nhập thấp đang sống tại các khu nhà trọ nằm quanh thôn Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội). 

 
Như một mảng màu đối lập tồn tại ngay giữa lòng Thủ đô, len lỏi giữa hàng dãy nhà tầng kiên cố, khu nhà trọ của những người lao động có thu nhập thấp hiện lên xập xệ, và oi bức, nhất là trong thời điểm nắng nóng như hiện nay.
 
Thời điểm cao nhất, nhiệt độ ngoài trời lên tới 50 độ c. Trong khi đó, nơi ăn, chốn ở của người lao động nghèo từ mái lợp đến vách ngăn đều là tấm lợp phibroximang. Cùng với đồ đạc được bày biện trong không gian phòng vỏn vẹn từ 8-12m2 khiến nhiệt độ bên trong phòng và ngoài trời ngang ngửa nhau. Cũng vì thế mà cái nóng càng có cơ hội xâm lấn, làm cuộc sống của người lao động rơi cảnh lao đao.   
 
  Trước cái nóng nhưng rang, người lao động trong các xóm trọ buộc phải tự tìm cách chống nóng cho bản thân. Phun nước lên mái nhà là một lựa chọn giúp họ có thể giảm bớt đi sự nóng bức do không khí bên ngoài nén xuống phòng trọ. 
 
  Anh Đinh Văn Sơn (45 tuổi) quê ở Nam Định hiện đang ở trọ trong khu nhà dành cho những người có thu nhập thấp nằm sâu trong con ngõ 127 Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội). Hằng ngày, ngoài bật cho 2 chiếc quạt điện hoạt động hết công suất, anh Sơn còn phải dùng thêm cả khăn ướt lau cho chiếc giường mát hơn rồi mới dám đặt lưng nằm nghỉ. Dù vậy, cái nóng vẫn khiến mồ hôi trên người anh vã ra như tắm. Được biết, tại xóm trọ mà anh Sơn đang sống, mức thu tiền điện là 4.000 đồng/số. Bình thường, hai vợ chồng sử dụng tháng nào nhiều lắm cũng chỉ 50 số, nhưng tháng 5 vừa qua, số điện đã tăng lên gấp đôi. 
 
  Căng vài chiếc vỏ chăn mỏng lên trần nhà và lợp thêm phần mái nhà bằng đệm mút cũ bỏ đi là những cách mọi người sống trong xóm trọ làm để chống chọi lại với nắng nóng. 
 
  Một số khác thì bê thêm chậu nước đặt ở trước quạt điện để gió phả ra được mát hơn, thậm chí lấy áo dấp nước đắp lên người khi ngủ. Mặc dù vậy, vì quá nóng nên giấc ngủ cũng chẳng thể trọn vẹn. Trông ai nấy cũng rệu rã, nhọc nhằn. 
 
  Sau hàng giờ lao động vất vả, trở về nơi ở, muốn đặt lưng nghỉ ngơi, ngủ bù lấy sức; song căn phòng luôn trong tình trạng hầm hập hơi nóng, buộc một số người phải đi dội nước liên tục. 
 
  Cũng chỉ vì không chịu được nóng, hai cánh tay của bà Trần Thị Hìn (74 tuổi), sống tại xóm trọ chân cầu Long Biên bị nổi mẩn đỏ. Sống ở xóm trọ từ năm 2000 cho đến nay, bà Hìn chia sẻ: "Chưa bao giờ thời tiết nóng như năm nay. Ngồi trong phòng không nổi nên tôi phải chạy ra ngoài hóng gió trời". 
 
 
  Mệt mỏi vì nắng nóng, không ngủ được, chị Đoàn Thị Nhàng (43 tuổi) quê ở Hưng Yên trông uể oải. 

Photo

Lên top