Người Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, chay dịp Tết Hàn thực

Việt Nguyễn - Tuấn Minh - Hoài Anh |

Ngày 26.3 (3.3 âm lịch) là Tết Hàn thực. Trong ngày này, người dân Hà Nội có tục cúng gia tiên bằng bánh trôi, bánh chay. Năm nay bánh trôi, bánh chay ở một số chợ giá từ 15.000-30.000 đồng một đĩa tuỳ theo số lượng.
Tại đường Ngô Thì Nhậm nhiều người xếp hàng từ 6h sáng để mua bánh trôi, bánh chay.
Tại đường Ngô Thì Nhậm nhiều người xếp hàng từ 6h sáng để mua bánh trôi, bánh chay. Ảnh: Việt Nguyễn
Theo lời kể trong dân gian, việc làm bánh trôi, chay gợi đến tích “bọc trăm trứng” của Âu Cơ. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.
Theo lời kể trong dân gian, việc làm bánh trôi, chay gợi đến tích “bọc trăm trứng” của Âu Cơ. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển. Ảnh: Việt Nguyễn
Theo truyền thống, để có loại bột ngon nhất, người thợ làm bánh thường ngâm gạo nếp cho nở, xóc với ít muối rồi đem đi xay mịn, đảm bảo mềm dẻo, dễ nặn, luộc không bị nứt. Bánh trôi nặn viên nhỏ, nhân phía trong là đường đỏ. Bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ. Muốn nhân đậu xanh trong những chiếc bánh thơm bùi hơn, người thợ sẽ chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ.
Theo truyền thống, để có loại bột ngon nhất, người thợ làm bánh thường ngâm gạo nếp cho nở, xóc với ít muối rồi đem đi xay mịn, đảm bảo mềm dẻo, luộc không bị nứt. Bánh trôi nặn viên nhỏ, nhân phía trong là đường đỏ. Bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ. Muốn nhân đậu xanh trong những chiếc bánh thơm bùi hơn, người thợ sẽ chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ. Ảnh: Việt Nguyễn
Từ sớm nhiều cửa hàng ở Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) đã chuẩn bị sẵn bột và nhân làm bánh trôi, bánh chay để bán cho khách.
Từ sớm nhiều cửa hàng ở Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) đã chuẩn bị sẵn bột và nhân làm bánh trôi, bánh chay để bán cho khách. Ảnh: Tuấn Minh
 
 
Tại phố Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội), việc mua bán cũng tấp nập. Bánh trôi được làm tại chỗ, khi người mua có nhu cầu thì nhân viên quán sẽ nặn bột làm thêm. Ảnh: Hoài Anh
 
 
Việc luộc bánh cũng diễn ra ngay tại quầy. Ảnh: Hoài Anh
 
 
Theo bà Nguyễn Thị Hậu (chủ cửa hàng nước ép trái cây tại phố Yên Hoà), hàng năm, cứ vào dịp Tết Hàn thực, cửa hàng nhà bà lại chuyển sang kinh doanh thêm bánh trôi, bánh chay. "Cứ mùng 3-3 là tôi huy động cả con dâu, con gái ra quán để nặn bánh, bán bánh cùng. Giá bánh năm nay thì cũng tương đương so với năm ngoái, lượng khách tới mua cũng ổn", bà Hậu cho biết. Ảnh: Hoài Anh
Do đang trong thời điểm dịch COVID-19, nên hầu hết các khách hàng đều đeo khẩu trang khi đi mua bánh. Ảnh: Hoài Anh
Do đang trong thời điểm dịch COVID-19, nên hầu hết các khách hàng đều đeo khẩu trang khi đi mua bánh. Ảnh: Hoài Anh
 
Ngoài bánh trôi, bánh chay, một số quầy hàng còn bày bán thêm bột làm bánh với giá 30.000 đồng/kg (bao gồm cả vừng, đường). Ảnh: Hoài Anh
Chị Dương, sinh sống ở trần xuân soạn chia sẻ:“Giữa tình hình dịch, chị mua trực tiếp tại cửa hàng vì đây là cửa hàng quen, đồng thời cũng gần nơi sinh sống nên không lựa chọn dịch vụ vận chuyển.”
Chị Dương, sống tại Trần Xuân Soạn chia sẻ: “Giữa tình hình dịch, chị mua trực tiếp tại cửa hàng vì đây là cửa hàng quen, đồng thời cũng gần nơi sinh sống nên không lựa chọn dịch vụ vận chuyển". Ảnh: Tuấn Minh
Việt Nguyễn - Tuấn Minh - Hoài Anh
TIN LIÊN QUAN

Khấn lễ Tết Hàn thực chuẩn theo lối cổ truyền thế nào?

Linh Chi (t/h) |

Theo quan niệm dân gian, Tết Hàn thực rơi vào ngày 3.3 âm lịch và con cháu sẽ thường dâng bánh trôi, bánh chay để tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.

Chuyên gia lý giải về Tết Hàn thực (3.3 âm lịch) tại Việt Nam

VƯƠNG TRẦN |

Vào ngày Tết Hàn thực (3.3 âm lịch), các gia đình thường dâng bánh trôi, bánh chay để thể hiện lòng thành kính, nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Lý do Tết Hàn thực người Việt thường cúng gia tiên bánh trôi bánh chay

Bình An |

Hàng năm cứ đến ngày 3.3 (âm lịch), nhiều gia đình người Việt lại làm bánh trôi, bánh chay thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Chính phong tục này đã làm Tết Hàn thực mạng đậm văn hóa người Việt.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Khấn lễ Tết Hàn thực chuẩn theo lối cổ truyền thế nào?

Linh Chi (t/h) |

Theo quan niệm dân gian, Tết Hàn thực rơi vào ngày 3.3 âm lịch và con cháu sẽ thường dâng bánh trôi, bánh chay để tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.

Chuyên gia lý giải về Tết Hàn thực (3.3 âm lịch) tại Việt Nam

VƯƠNG TRẦN |

Vào ngày Tết Hàn thực (3.3 âm lịch), các gia đình thường dâng bánh trôi, bánh chay để thể hiện lòng thành kính, nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Lý do Tết Hàn thực người Việt thường cúng gia tiên bánh trôi bánh chay

Bình An |

Hàng năm cứ đến ngày 3.3 (âm lịch), nhiều gia đình người Việt lại làm bánh trôi, bánh chay thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Chính phong tục này đã làm Tết Hàn thực mạng đậm văn hóa người Việt.