Người Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, chay dịp Tết Hàn thực

Ngày 26.3 (3.3 âm lịch) là Tết Hàn thực. Trong ngày này, người dân Hà Nội có tục cúng gia tiên bằng bánh trôi, bánh chay. Năm nay bánh trôi, bánh chay ở một số chợ giá từ 15.000-30.000 đồng một đĩa tuỳ theo số lượng.

Tại đường Ngô Thì Nhậm nhiều người xếp hàng từ 6h sáng để mua bánh trôi, bánh chay.
Tại đường Ngô Thì Nhậm nhiều người xếp hàng từ 6h sáng để mua bánh trôi, bánh chay. Ảnh: Việt Nguyễn
Theo lời kể trong dân gian, việc làm bánh trôi, chay gợi đến tích “bọc trăm trứng” của Âu Cơ. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.
Theo lời kể trong dân gian, việc làm bánh trôi, chay gợi đến tích “bọc trăm trứng” của Âu Cơ. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển. Ảnh: Việt Nguyễn
Theo truyền thống, để có loại bột ngon nhất, người thợ làm bánh thường ngâm gạo nếp cho nở, xóc với ít muối rồi đem đi xay mịn, đảm bảo mềm dẻo, dễ nặn, luộc không bị nứt. Bánh trôi nặn viên nhỏ, nhân phía trong là đường đỏ. Bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ. Muốn nhân đậu xanh trong những chiếc bánh thơm bùi hơn, người thợ sẽ chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ.
Theo truyền thống, để có loại bột ngon nhất, người thợ làm bánh thường ngâm gạo nếp cho nở, xóc với ít muối rồi đem đi xay mịn, đảm bảo mềm dẻo, luộc không bị nứt. Bánh trôi nặn viên nhỏ, nhân phía trong là đường đỏ. Bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ. Muốn nhân đậu xanh trong những chiếc bánh thơm bùi hơn, người thợ sẽ chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ. Ảnh: Việt Nguyễn
Từ sớm nhiều cửa hàng ở Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) đã chuẩn bị sẵn bột và nhân làm bánh trôi, bánh chay để bán cho khách.
Từ sớm nhiều cửa hàng ở Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) đã chuẩn bị sẵn bột và nhân làm bánh trôi, bánh chay để bán cho khách. Ảnh: Tuấn Minh
 
 
 Tại phố Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội), việc mua bán cũng tấp nập. Bánh trôi được làm tại chỗ, khi người mua có nhu cầu thì nhân viên quán sẽ nặn bột làm thêm. Ảnh: Hoài Anh
 
 
Việc luộc bánh cũng diễn ra ngay tại quầy. Ảnh: Hoài Anh
 
 
 Theo bà Nguyễn Thị Hậu (chủ cửa hàng nước ép trái cây tại phố Yên Hoà), hàng năm, cứ vào dịp Tết Hàn thực, cửa hàng nhà bà lại chuyển sang kinh doanh thêm bánh trôi, bánh chay. "Cứ mùng 3-3 là tôi huy động cả con dâu, con gái ra quán để nặn bánh, bán bánh cùng. Giá bánh năm nay thì cũng tương đương so với năm ngoái, lượng khách tới mua cũng ổn", bà Hậu cho biết. Ảnh: Hoài Anh
Do đang trong thời điểm dịch COVID-19, nên hầu hết các khách hàng đều đeo khẩu trang khi đi mua bánh. Ảnh: Hoài Anh
Do đang trong thời điểm dịch COVID-19, nên hầu hết các khách hàng đều đeo khẩu trang khi đi mua bánh. Ảnh: Hoài Anh
 
  Ngoài bánh trôi, bánh chay, một số quầy hàng còn bày bán thêm bột làm bánh với giá 30.000 đồng/kg (bao gồm cả vừng, đường). Ảnh: Hoài Anh
Chị Dương, sinh sống ở trần xuân soạn chia sẻ:“Giữa tình hình dịch, chị mua trực tiếp tại cửa hàng vì đây là cửa hàng quen, đồng thời cũng gần nơi sinh sống nên không lựa chọn dịch vụ vận chuyển.”
Chị Dương, sống tại Trần Xuân Soạn chia sẻ: “Giữa tình hình dịch, chị mua trực tiếp tại cửa hàng vì đây là cửa hàng quen, đồng thời cũng gần nơi sinh sống nên không lựa chọn dịch vụ vận chuyển". Ảnh: Tuấn Minh

Photo

Lên top