Người Hà Nội đeo khẩu trang đi tảo mộ dịp cận Tết Nguyên đán

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, người dân đều đeo khẩu trang và mang theo cành đào, cây quất lên thắp hương đi tảo mộ sớm.

Những ngày cuối tuần, nhiều gia đình mang đào quất, bánh kẹo, tiền vàng... tới phần mộ của người thân được đặt ở công viên nghĩa trang ở Hòa Bình.
Tất cả khi lên tới đây đều tất bật dọn dẹp, chỉnh trang lại phần mộ người thân.
Việc tảo mộ cũng là để dạy cho con cháu biết nhớ ơn đến ông bà tổ tiên.
Do thời điểm này dịch bệnh COVID-19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại, nên đa phần người dân khi tới đây đều chấp hành mang theo khẩu trang để phòng tránh, một số người quên đều được nhân viên nghĩa trang phát miễn phí.
Ngôi mộ có cả hoa cúc, cành đào và cây quất cảnh. Người dân cho biết, Tết là dịp để mọi người tập trung thăm và thắp hương cho tổ tiên. Vì thế ai cũng muốn cành đào chậu quất lên đặt cho có không khí Tết.
Chia sẻ với Lao Động, bà Nguyễn Thị Huệ - Khu tập thể Kim Liên (Đống Đa - Hà Nội) chia sẻ, dù bận rộn đến đâu nhưng cứ đến sát Tết, 4 anh chị em lại lên mộ mẹ để dọn dẹp mộ phần, cầu cho cụ an lạc nơi chín suối.
Những phần mộ được chính bàn tay của người thân lau dọn trở nên sạch sẽ, trang trọng.
Dù bận rộn với những công việc cuối năm nhưng các gia đình Việt Nam vẫn không quên đi tảo mộ. Đó là cách để con cháu nhớ về tổ tiên, để gia tiên phù hộ cho con cháu sức khỏe, tài lộc.
Thế hệ nối tiếp thế hệ, những gia đình người Việt mong muốn con cháu sau này sẽ tiếp nối truyền thống hướng về cội nguồn, ông bà tổ tiên.
Trong một năm, các ngày như Thanh minh, Tảo mộ, lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để những người thân trong gia đình cùng nhau đến thăm mộ của ông bà, tổ tiên để bày tỏ sự thành kính, biết ơn.
Theo đại đức Thích Trí Thịnh, Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng cho biết, tảo mộ là hoạt động dọn dẹp cỏ dại, vun lại những nấm mộ, sửa sang, tu bổ, chăm sóc những cây xanh ở xung quanh mộ phần của người thân quá cố trong gia đình.

Photo

Lên top