Người dân xếp hàng dài, chờ được xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội

Để tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ thời gian giãn cách xã hội, Hà Nội đang tập trung xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vaccine phòng, chống COVID-19 cho toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố.

Chiều 8.9, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vaccine phòng, chống COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố. Mục đích của kế hoạch nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế; kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp.
Chiều 8.9, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vaccine phòng, chống COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố. Mục đích nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế; kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp. Ảnh: TG
 
Ghi nhận của Lao Động tại điểm xét nghiệm khu vực ngõ 5 Tú Mỡ (Trung Hoà, Cầu Giấy) cho thấy, có rất đông người dân tới xếp hàng chờ được xét nghiệm.  Yêu cầu của kế hoạch đến ngày 15.9 sẽ hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần) tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác sẽ hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.
 
Tại đây, người dân được quán triệt thực hiện đúng nguyên tắc 5K khi chờ lấy mẫu, tuân thủ mọi hướng dẫn; không tiếp xúc, trò chuyện với người khác nhằm tránh lây nhiễm chéo.
 
Người dân đến chờ đợi lấy mẫu xét nghiệm.
 
UBND TP Hà Nội yêu cầu tại các khu vực nguy cơ cao tiếp tục thực hiện nghiêm, dứt khoát việc giãn cách xã hội; phải thực hiện nghiêm, thực chất, kịp thời và không buông lỏng quản lý hoạt động phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, không để tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong".
 
Bà Nguyễn Thị Xuân - Phó trưởng Trạm Y tế phường Trung Hoà cho biết, ngành y tế địa phương đang tập trung mọi nguồn lực, thần tốc xét nghiệm diện rộng để đảm bảo tiến độ được giao. Phường Trung Hoà đã liên tục thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 1.9 với mục tiêu 10.000 dân trên địa bàn được lấy mẫu xét nghiệm. 
 
Theo Trạm Y tế phường Trung Hoà, việc xét nghiệm diện rộng cho toàn dân sẽ sớm phát hiện ra các trường hợp F0 trong cộng đồng. Phường chia theo các tổ dân phố và xét nghiệm lưu động, cuốn chiếu theo từng điểm dân cư.
 
Trung bình mỗi ngày, phường Trung Hoà sẽ lấy từ 700-800 mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn. 
 
Về tiến độ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 3, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tính đến hết ngày 7.9, toàn thành phố lấy được 817.765 mẫu, đạt 81,78% kế hoạch. Hiện có 685.519 mẫu có kết quả, trong đó có 11 mẫu dương tính và 685.508 mẫu âm tính, còn lại 132.246 mẫu chưa có kết quả.
 
 
Ngoài ra, Thành phố cũng hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên. Áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Trường hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, phải trả kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.
 
Việc lấy mẫu xét nghiệm được yêu cầu phù hợp năng lực, công suất, không để mẫu tồn trong 24 giờ. Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho các lực lượng tham gia lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng và người dân, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực lấy mẫu, tiêm chủng.
 
Người dân được phát trước phiếu khai báo thông tin, thông báo rộng rãi các khung giờ lấy mẫu xét nghiệm tránh tình trạng ùn ứ trong quá trình tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.
 
Các đơn vị chức năng sẽ được phân công nhân lực để nhập 100% dữ liệu lấy mẫu xét nghiệm ngay từ khi lấy mẫu và cập nhật vào hệ thống để báo cáo theo thời gian.

Photo

Lên top