Người dân vùng sạt lở ở Quảng Nam bắt đầu cuộc sống mới

Sau 6 tháng phải ở nhà tạm, người dân vùng sạt lở ở xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đã có nhà mới, bắt đầu lại cuộc sống bình thường mới.

Mới đây, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, tổ chức Lễ Khánh thành Khu dân cư Bằng La - Trà Leng (hạng mục Nhà sinh hoạt cộng đồng, hạ tầng và nhà ở dân cư). Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My tham dự.
Cuối năm 2020, xảy ra nhiều trận lũ quét đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đã xóa sạch 2 ngôi làng là làng Ông Đề và làng Tắc Pát, đến nay, 39 hộ này đã có nhà mới kiên cố.
Sau khi xác định được vị trí khu tái định cư ở nơi an toàn, với tổng diện tích khu dân cư trên 6ha, dự kiến phân lô nhà ở là 81 lô (trước mắt bố trí cho 39 hộ bị sạt lở nhà hoàn toàn, sau này tiếp tục thực hiện di dời các hộ ở vùng nguy cơ sạt lở cao).
Diện tích mỗi nhà 50,4m2; mô hình nhà sàn truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My, giá trị mỗi căn nhà 150 triệu đồng, tổng giá trị 39 căn là 5,85 tỉ đồng.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đến thăm và động viên người dân ở khu tái định cư Bằng La vượt qua nỗi đau, sớm ổn định cuộc sống.
Nhiều người thân đến chúc mừng của các hộ được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sáng nay.
Anh Hồ Văn Dân trước đây ở Tăk Pát cho hay, hôm nay gia đình chúng tôi rất vui được nhận nhà mới và được hỗ trợ bò giống để chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. "Cảm ơn các cấp chính quyền đã luôn quan tâm hỗ trợ người dân chúng tôi. 6 tháng ở nhà tạm, nay được ở căn nhà khang trang rất hạnh phúc. Đồng thời, được tặng bò giống giúp gia đình tôi bắt đầu lại và phấn đấu có cuộc sống ổn định hơn"- anh Dân phấn khởi nói.
Ông Nguyễn Đức Hải - Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My cần quan tâm, hỗ trợ các điều kiện phục vụ sản xuất, chăn nuôi cho người dân như bố trí đất sản xuất cho các hộ dân bị mất đất canh tác; lồng ghép hỗ trợ về sinh kế, cây trồng, con vật nuôi để các gia đình sớm ổn định đời sống, sản xuất. "Chúng ta di dời nhưng làm sao phải giữ được bản sắc văn hóa của các dân tộc, giữ được truyền thống ngàn đời. Tăng cường công tác bảo vệ rừng, tạo điều kiện về sinh kế để người dân sống được dưới rừng, có như vậy mới giảm bớt ảnh hưởng thiên tai" - ông Hải nói.

Photo

Lên top