Người dân viện đủ lý do khi bị phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng

"Có việc gấp phải ra ngoài" hay "Bị rơi khẩu trang" là những lý do mà người vi phạm giải thích khi bị lực lượng chức năng xử phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ngày 4.2, lực lượng chức năng CSGT trật tự quận Nam Từ Liêm tiếp tục ra quân tuần tra, xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
Tại khu vực bến xe Mỹ Đình, nhiều trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng theo quy định phòng chống dịch COVID-19 đều bị nhắc nhở, xử lý. Trong đó có 3 trường hợp vi phạm được đưa về UBND phường Mỹ Đình 2 xử phạt.
Theo ghi nhận của Lao Động chiều cùng ngày, hầu hết các trường hợp vi phạm bị xử lý đều nắm rõ mức quy định xử phạt mới (phạt từ 1 - 3 triệu đồng đối với người không đeo khẩu trang phòng dịch tại điểm công cộng) nhưng vẫn vi phạm. Ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, Công an quận Nam Từ Liêm đã phát khẩu trang miễn phí cho người dân và tuyên truyền nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Anh Phùng Doanh Bách (sinh năm 1998, trú tại Ba Vì, Hà Nội) là một trong số những trường hợp vi phạm bị lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm nhắc nhở và xử lý . Anh Bách giải thích: "Vì bị rơi khẩu trang lúc nào không biết nên không đeo khi đến bến xe".
Tương tự, một số trường hợp bị CSGT trật tự quận Nam Từ Liêm nhắc nhở, xử lý đều lấy lý do "vội việc nên quên đeo khẩu trang".
Trao đổi với Lao Động, ông Đặng Quốc Mười - đội Phó đội CSGT - Trật tự quận Nam Từ Liêm cho biết,thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị đã thường xuyên ra quân tuần tra, kiểm soát đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng dịch trên địa bàn quản lý.
Dù mức xử lý vi phạm đối với lỗi này đã tăng đáng kể từ 200 nghìn đồng lên từ 1 - 3 triệu đồng nhưng vẫn xuất hiện một số trường hợp cố tình vi phạm. Tất cả những trường hợp này dù với lý do nào được đưa ra cũng sẽ được kiên quyết xử lý, để người dân hiểu và chấp hành nghiêm.
Chỉ tính riêng 2 ngày  3 và 4.2, đội CSGT - Trật tự quận Nam Từ Liêm đã xử phạt 7 trường hợp vi phạm.
Chỉ tính riêng 2 ngày 3 và 4.2, đội CSGT - Trật tự quận Nam Từ Liêm đã xử phạt 7 trường hợp vi phạm.
Bác sĩ Nguyễn Đức Toàn - Trạm trưởng trạm Y tế phường Mỹ Đình 2 cho hay: "Thực hiện Nghị định số 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Ban chỉ đạo của quận Nam Từ Liêm cùng các đơn vị liên ngành đã phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc để trong xử lý vi phạm về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Qua đó tuyên truyền, răn đe những trường hợp cố tình vi phạm quy định chống dịch".
Tuy nhiên theo bác sĩ Toàn, để có thể phòng chống dịch COVID-19, ngoài sự nỗ lực của các đơn vị chức năng, thì ý thức từ người dân cũng là một yếu tố quan trọng để hướng tới hiệu quả phòng dịch.


Photo

Lên top