Người dân Nhật Bản thu dọn đống đổ nát hoang tàn sau siêu bão Hagibis

Sau khi siêu bão Hagibis đổ bộ, người dân Nhật Bản chật vật  thu dọn đống đổ nát và ổn định lại cuộc sống sau cơn "đại chấn" này.

 
Bão nhiệt đới Hagibis đổ bộ vào miền trung và đông Nhật Bản hôm 12.10, mang theo gió lớn và lượng mưa chưa từng thấy, gây ra nhiều vụ sạt lở và khiến nước sông ở khoảng 200 con sông tràn bờ.
 
Các nhà chức trách Nhật Bản cho hay, trận bão đã làm hơn 70 người thiệt mạng và hơn 10 người mất tích. Nhật Bản đã phải yêu cầu sơ tán khẩn cấp khoảng 7,3 triệu người dân khỏi các vùng bị ảnh hưởng do bão Hagibis. 
 
Sau khi bão đi qua, nhiều người dân Nhật quyết định quay trở về nhà để xử lý hậu quả, thu dọn "bãi chiến trường". Tuy nhiên, không ít cư dân mất nhà cửa vẫn phải sống tại các trại tạm trú. 
 
Người dân chuyển đồ đạc khỏi nhà cửa bị hư hại của họ ở Koriyama, tỉnh Fukushima ngày 15.10. Ảnh: AFP 
 
Cảnh tượng hoang tàn sau khi cơn bão quét qua.
 
Người dân quay trở lại để kiểm tra tài sản của họ ở Naganuma hôm 15.10. Ảnh: New York Times. 
 
Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng, đồng thời thành lập một đội liên ngành để cải thiện các điểm tạm trú và giúp những người di tản tìm nơi ở. 
 
Trong khi đó, nhiều người dân mất nhà cửa vẫn phải sống tại các trại tạm trú. 
          
 
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã điều khoảng 27.000 binh lính tham gia các hoạt động cứu hộ ở khu vực trung, đông và đông bắc Nhật Bản, những nơi ngập lụt và sạt lở nghiêm trọng do ảnh hưởng của bão Hagibis.
 
Đây là cơn bão mạnh nhất 60 năm qua tại khu vực này biến nhiều nơi thành đống đổ nát. Nhật Bản tuyên bố chính quyền sẽ trích 6,5 triệu USD từ quỹ dự phòng khẩn cấp để giúp người dân khắc phục hậu quả của siêu bão Hagibis.

Photo

Lên top