Người dân lúng túng quét mã QR khi phường Phú Đô “khóa chặt” các lối ra vào

Hà Nội - Hiện tại, phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) đang ở cấp độ 4, màu đỏ, nguy cơ rất cao nên áp dụng một số biện pháp để kiểm soát người ra vào.

 
Thông tin trên được Bí thư Đảng ủy phường Phú Đô Nguyễn Công Trình khẳng định trong sáng 18.11, khi tất cả người dân muốn ra, vào địa bàn phường đều phải khai báo y tế bằng mã QR bắt đầu từ 6h sáng cùng ngày.
 
Theo ông Trình, có thể do ngày đầu tiên áp dụng quy định mới nên nhiều người dân còn lúng túng, nhiều người ra đây mới khai báo nên gây ra hiện tượng tập trung đông người. Những ngày sau mọi thứ đi vào quy củ sẽ không còn tình trạng này.
“Chúng tôi đang áp dụng đúng Công điện số 23/CĐ- UBND của thành phố Hà Nội về tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới”, Bí thư Đảng ủy phường Phú Đô nói.
 
Theo ghi nhận của Lao Động, cùng ngày, tại các lối ra chính trên địa bàn phường Phú Đô đã được lực lượng chức năng thiết lập chốt kiểm soát người ra vào địa bàn phường. Các lối đi khác tiếp giáp với đường Lê Quang Đạo, Châu Văn Liêm... đều được rào cứng để người dân không lưu thông qua lại.
 
Tham gia công tác kiểm soát người ra vào phường, bà Nguyễn Thị Hải (Tổ COVID-19 cộng đồng phường Phú Đô) cho biết, trong ngày đầu tiên thực hiện, nhiều người dân chưa nắm được quy định của phường nên dẫn đến tình trạng ùn ứ ở một số thời điểm. Tuy nhiên công tác kiểm tra cũng rất nhanh chóng để không ảnh hưởng đến người dân.
 
Bà Hải thông tin thêm, ngày đầu lực lượng chức năng chỉ yêu cầu người dân khai báo y tế và tuyên truyền phòng dịch, nhắc nhở mọi người từ ngày hôm sau sẽ kiểm tra thêm các điều kiện khác như: xác nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine, giấy test nhanh COVID-19 hiệu lực trong 72h.
 
 
Chốt kiểm soát người ra vào phường Phú Đô tiếp giáp với đường Lê Quang Đạo.
 
Chị Nguyễn Hà Ly (Phú Đô), một trong những người đứng tại chốt kiểm soát lối ra vào tiếp giáp với đường Lê Quang Đạo khá lâu nhưng chưa thể vào bên trong, chị Ly giải thích, vì chưa được thông tin nên gặp khó khăn khi khai báo y tế. 
 
Ngoài ra, nhiều người chưa cài đặt ứng dụng PC-COVID (là ứng dụng chống dịch thống nhất sử dụng trên toàn quốc) để sử dụng nên việc khai báo y tế mất nhiều thời gian hơn. Do vậy, chị Ly vẫn chưa thể hoàn thiện được thủ tục theo yêu cầu.
 
Anh Lê Thanh Tùng (Tổ 6, Phú Đô) chia sẻ: “Bình thường vì ít đi đâu xa nên tôi không cài đặt mạng 3G nên không thể quét mã QR, nếu lực lượng tại chốt bố trí thêm khai báo bằng giấy sẽ tiện lợi và đỡ mất thời gian của người dân, đặc biệt là người cao tuổi hạn chế các kỹ năng về sử dụng công nghệ”.
 
 
Theo Sở Y tế Hà Nội đến 18h ngày 18.11, toàn thành phố ghi nhận 258 ca F0, trong đó có 82 ca tại cộng đồng, còn lại tại khu cách ly và khu phong tỏa. Trong đó, chùm ổ dịch tại Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) ghi nhận 36 ca.

Photo

Lên top