Người dân Hải Dương ra đồng nhổ bỏ nông sản hỏng, sẵn sàng cho vụ mới

Trong những ngày tỉnh Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội, lượng nông sản của người dân nơi đây bị tồn đọng lại khá nhiều. Tuy nhiên, với lòng hảo tâm của xã hội, rất nhiều rau củ, quả tại đây được giải cứu. Ngay ngày đầu kết thúc cách ly xã hội, người dân TP. Chí Linh đã tất bật ra đồng nhổ bỏ nông sản cũ hỏng, chuẩn bị cho vụ trồng mới.

Sau thời khắc dỡ bỏ cách ly xã hội vào 0 giờ ngày 3.3, vào sáng cùng ngày người nông dân tại tỉnh Hải Dương đã hối hả ra đồng, thu hoạch rau củ quả mà trước đó chưa thể thu hoạch.
Anh Nguyễn Văn Phóng (một tiểu thương thu mua nông sản) cho biết, sau khi biết tin, tỉnh Hải Dương dỡ bỏ cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 3.3, anh đã thuê hàng chục lao động đến các cánh đồng của xã Nhân Huệ (TP. Chí Linh) để thu hoạch cà rốt cho bà con.
"Trong những ngày cách ly xã hội, lái xe muốn đến vận chuyển cà rốt tại đây phải có giấy xác nhận âm tính với COVID-19, còn người dân muốn ra đồng thu hoạch cà rốt cũng phải được chính quyền địa phương xác nhận". anh Phóng chia sẻ
Lượng lớn cà rốt được các lao động thu hoạch dưới cánh đồng của xã Nhân Huệ để mang lên bờ, chờ xếp lên xe mang đi tiêu thụ.
Mặc dù công việc khá vất vả, tuy nhiên nhiều lao động, thương lái luôn tỏ ra phấn khởi thu hoạch nông sản.
Theo nhiều người dân, thời tiết năm nay khá thuận lợi cho cây cà rốt nên cho củ to và đẹp, sản lượng năm nay cũng cao hơn mọi năm.
Những củ cà rốt chất lượng được người nông dân tuyển chọn mang bán cho thương lái.
Nhiều thửa ruộng rau bị già và úa vàng nên người dân đã phải nhổ, vứt bỏ.
Một số cây bắp cải lâu ngày không được chăm sóc, thu hoạch nên bị úa hỏng.
Người nông dân tiến hành nhổ và đổ bỏ những cây bắp cải già úa, hư hỏng.
Trong những ngày tỉnh Hải Dương thực hiện cách ly xã hội, lượng nông sản của người dân nơi đây bị tồn đọng lại khá nhiều.
Những luống cà chua sau một thời gian không được thu hoạch đã bị héo úa, rơi rụng và phải nhổ bỏ.
Được biết, hiện nay toàn tỉnh Hải Dương có khoảng 1.100ha, với sản lượng 55.000 tấn các loại rau củ quả đến ngày thu hoạch.
Vừa qua, biết bà con nông dân tỉnh Hải Dương khó tiêu thụ nông sản và phải vứt bỏ hoa màu, nhiều đoàn thiện nguyện đã đến chung tay "giải cứu" lượng lớn nông sản, phần nào đỡ đần thiệt hại, hỗ trợ người nông dân sớm tái vụ.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Vũ Thị Liên - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương cho biết, trên địa bàn huyện có khoảng 2.000 ha hoa màu vụ đông. Hiện tại, chỉ còn khoảng 70 ha củ đậu, gần 10 ha rau cải cân, còn lại đã thu hoạch, dọn ruộng.

“Trước đó, trong thời gian cách ly, phong tỏa, một số đoàn thiện nguyện đã về địa bàn huyện để thu mua giúp người dân, tuy nhiên, số lượng không đáng kể. Hiện, với những cây rau màu vụ đông, người dân đã phải thu hoạch, hoặc dỡ bỏ để có đất, sẵn sàng cho vụ cấy mới”. bà Liên cho hay.

Photo

Lên top