Người dân Hà Nội hài lòng khi trải nghiệm mô hình chính quyền đô thị

Sau 10 ngày thực hiện triển khai mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội, người dân bày tỏ sự hài lòng bởi các công việc liên quan tới giấy tờ, các thủ tục hành chính bởi các thủ tục được giải quyết nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Từ ngày 1.7 thành phố Hà Nội thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại các phường, thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây.
Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tất cả người dân đến làm việc tại UBND phường đều được rửa tay bằng nước sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế trước khi làm thủ tục hành chính.
Việc thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị nhằm đơn giản hóa tổ chức chính quyền, nhưng vẫn đảm bảo đại diện cho quyền, nghĩa vụ của người dân.
Bà Vương Thị Ngọc Oanh (70 tuổi, Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội) tới UBND phường để làm một số loại giấy tờ.
Bà Oanh chia sẻ, trong lần làm thủ tục này đã có sự khác biệt rất lớn về mặt thời gian trả kết quả. "Trước đây, tôi muốn xin giấy khai sinh bản sao phải đợi ít nhất 3 đến 4 tiếng. Nhưng hôm nay, tôi chỉ mất chưa đầy 10 phút".
Các điểm mới điển hình trong vận hành mô hình chính quyền đô thị, là cấp phường chỉ có UBND và không còn HĐND.
Ngoài ra, để phục vụ người dân nhanh nhất, chủ tịch UBND phường được ủy quyền cho công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu đối với chứng thực bản sao các giấy tờ văn bản, chữ ký.
Bà Bà Ngô Thị Hạnh( công chức tư pháp – hộ tịch phường Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhận sự uỷ quyền từ Chủ tịch UBND phường cho thực hiện ký chứng thực và đóng dấu. "Nhận nhiệm vụ này vừa vinh dự vừa áp lực. Đây là công việc quan trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khá nhiều. Tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm nhận nhiệm vụ mới với tôi không quá khó khăn".
Ông Nghiêm Văn Phái (sinh năm 1939, Trú tại phường Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến phường làm thủ tục xin giấy chứng nhận bày tỏ: "Nhiều năm làm thủ tục hành chính, đây là lần đầu tiên tôi thấy thời gian làm thủ tục ít ngắn nhất. Tôi khá bất ngờ. Việc áp dụng mô hình thí điểm mới này giúp giảm tải được rất nhiều công việc cho lãnh đạo phường và công dân cũng sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi".
Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Mạnh Linh - Chủ tịch Phường Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Thời gian thí điểm chính quyền đô thị, các cán bộ của phường không gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Đa số người dân đều để lại phản hồi tích cực khi đến phường thực hiện những thủ tục hành chính".
Sau khi hoàn tất thủ tục, người dân sẽ để lại ý kiến góp ý.
Trước đó ngày 27.11.2019, Quốc hội thông qua nghị quyết thí điểm chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội. Theo nghị quyết, chính quyền các phường thuộc khu vực đô thị (quận, thị xã) của Hà Nội sẽ chỉ còn UBND. Các cấp chính quyền khác vẫn gồm HĐND và UBND. Mô hình này được thực hiện từ 1.7.2021 đến khi Quốc hội quyết định chấm dứt thí điểm.
Thành phố Hà Nội đánh giá, mô hình chính quyền đô thị, là bước đi đột phá trong xây dựng, đổi mới chính quyền đô thị thành phố, mô hình này giải quyết được các vấn đề lớn của đô thị, đặc biệt phát huy tốt vai trò vị trí, trách nhiệm cũng như sứ mệnh của Hà Nội đối với vùng thủ đô và cả nước.

Photo

Lên top