Ngư dân Quảng Nam vui mừng vì trúng đậm mùa cá hố

Từ sau Tết nguyên đán đến nay, dọc bờ biển Quảng Nam hàng trăm tàu thuyền nhộn nhịp ra vào mang những tấm lưới dày đặc cá hố. Ngư dân phấn khởi trúng đậm mùa cá hố, họ xem đây là “lộc biển” đầu năm.

Những ngày này, dọc theo bờ biển xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) nhộn nhịp tàu thuyền ra vào chở theo những tấm lưới mắc dày cá hố.
Dọc theo bờ biển xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) nhộn nhịp tàu thuyền ra vào chở theo những tấm lưới đầy cá hố.
Ngư dân Nguyễn Văn Thính (thôn Tỉnh Thủy, xã Tam Thanh) cho hay, đây là ngày đầu gia đình tôi vươn khơi sau dịp nghỉ Tết. Ông Thình và con trai ra khơi từ 2h đến 10h thì cập bờ và gỡ cá để kịp bán ra chợ, số còn lại mang đi phơi.

Ông Thính cho hay, ông dùng tấm lưới mắc vừa, cao 7m và dài 300m để đánh bắt, lượng cá hố bắt được khoảng 70kg.
“Sau Tết Nguyên đán cá hố bắt đầu vào gần bờ. Năm nay thời tiết sau Tết thuận lợi, biển êm nên ghe thuyền đều trúng đậm, người ít được vài chục kilogam, người nhiều vài trăm kilogam mỗi ngày, thu nhập vì thế mà khấm khá" - Ông Thính cho biết.
Cá hố lớn có con dài đến 90 cm, da trơn không vẩy, đầu nhọn nhô ra phía trước, mắt to.
Ngư dân Nguyễn Văn Khu, 52 tuổi, thôn Tỉnh Thủy cho biết, cá lớn, không bị trầy xước được ông đem đi bán; cá nhỏ để lại mổ ruột, phơi khô. Giá bán cá tươi loại nhỏ 20.000 đồng, cá lớn 60.000 đồng.
Số ca mang đi phơi, ngư dân phải dùng dao mổ ruột, rạch một đường trên thân cá, rửa sạch để đảm bảo chất lượng và bảo quản lâu hơn.
“Những ngày qua số lượng đánh bắt nhiều nên cá tươi tiêu thụ không hết, số còn lại chúng tôi chuyển qua phơi khô. Trước khi đưa đi phơi, cá được rửa sạch qua nước ngọt. Khâu này làm sạch sẽ thì con cá về sau ăn thơm ngon và bảo quản được lâu"- ông Khu cho hay.
Sau khi phơi cá hô ráo nước người dân treo đầu cá xuống phía dưới, giúp cá nhanh khô và thẳng.
Sau 4 đến 5 ngày phơi nắng, cá sẽ khô và được cho vào bao để bảo quản.
Khoảng 3 kg cá tươi cho 1 kg cá khô. Giá bán cá khô dao động từ 70 đến 200.000 đồng/kg.
Hiện xã Tam Thanh có gần 200 ghe thuyền công suất nhỏ hành nghề đánh bắt gần bờ.
Hiện xã Tam Thanh có gần 200 ghe thuyền công suất nhỏ hành nghề đánh bắt gần bờ.

Photo

Lên top