Ngư dân Quảng Nam tất bật chuyến vươn khơi cuối năm

Những ngày này, ngư dân ở Quảng Nam bắt đầu vươn khơi sau nhiều tháng nghỉ mưa bão. Đây cũng là chuyến vươn khơi cuối năm với mong muốn kiếm thêm thu nhập để có một cái Tết Tân Sửu đầy đủ.

Những ngày này, ngư dân tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam lại tất bật chuẩn bị dầu, đá, nước, thực phẩm để tiếp tục vươn khơi sau nhiều ngày tránh mưa bão.
Ngư dân vận chuyển đá và hàng hóa lên tàu để ra khơi chuyến cuối năm 2020 với mong muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải Tết Tân Sửu.
Anh Huỳnh Ngọc Phú (36 tuổi, xã Tam Quang, chủ tàu cá QNa 91944), cho biết chuyến ra khơi cuối năm rất đặc biệt với ngư dân. Sau nhiều ngày mưa bão, khiến các bạn thuyền gặp nhiều khó khăn. Nên chúng tôi quyết định đi đánh bắt chuyến cuối năm. Nếu vào bờ kịp thì sẽ giúp bạn thuyền kiếm ít thu nhập để trang trải cái Tết.
"Năm nay bão lũ, dịch bệnh liên miên, nhiều nhà bị hư hỏng nên đến nay nhiều bạn thuyền phải đi vay mượn về sắm sửa cái Tết Nguyên đán. Sau khi đi chuyến này nếu trúng thì Tết ấm cúng hơn không thì cũng đủ trang trải mua lễ vậy cúng ông bà” - anh Phú nói.
Tàu cá của anh Phú cùng với 17 thuyền viên sẽ xuất bến tại cảng Kỳ Hà (huyện Núi Thành) ra ngư trường Hoàng Sa để đánh bắt. Dự kiến chuyến đi được kéo dài khoảng 15 ngày tùy thuộc vào sự may mắn, nếu trúng được luồng cá, mực thì về trướcTết.
Ngư dân sửa lại các dụng cụ đánh bắt trên thuyền cho chuyến vươn khơi cuối năm.
Anh Nguyễn Thanh Thành (39 tuổi, thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang), cho biết hiện tại hai tàu cá của anh đã được di chuyển về bến, các loại dụng cụ để đánh bắt, dầu, nước sạch đã được chuẩn bị, máy móc cũng được kiểm tra nhiều lần nhằm đảm bảo chuyến ra khơi lần này. Dịp cuối năm thấy thời tiết thuận lợi nên tôi cùng 14 người khác quyết định vươn khơi đánh bắt.
Ông Nguyễn Quốc Dũng - cán bộ phụ trách Nông - Lâm - Ngư nghiệp xã Tam Quang, cho biết hiện trên địa bàn có 197 tàu cá với công suất từ 250CV - 1000CV. Năm nay, kinh tế ngư dân gặp nhiều khó khăn nên số lượng người vươn khơi dịp này trên địa bàn xã cũng nhiều hơn so với mọi năm.

Photo

Lên top