Ngỡ ngàng trước hàng triệu quả "trứng hóa thạch" trong hang động

Tại xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên có một hang động trên núi còn rất hoang sơ - Hang động Hấu Chua. Với sự tích liên quan đến nơi ở của rồng và bên trong có hàng triệu quả "trứng hóa thạch" nên người dân còn gọi là "Hang rồng".

Khác với những danh lam thắng cảnh trong hệ thống các hang động trên cao nguyên đá Tủa Chùa. Hang động Hấu Chua đặc biệt bởi bên trong có hàng triệu viên đá tròn nhiều kích cỡ được người dân gọi là trứng hóa thạch.
Khác với những danh lam thắng cảnh trong hệ thống các hang động trên cao nguyên đá Tủa Chùa, hang động Hấu Chua đặc biệt bởi bên trong có hàng triệu viên đá tròn nhiều kích cỡ được người dân gọi là trứng hóa thạch.
Để đến được hang rồng du khách phải đi bộ khoảng gần 2.000m, qua nương ngô, qua sườn đồi cỏ tranh rậm rạp rồi đến các khe núi đá.
Để đến được hang rồng, du khách phải đi bộ khoảng gần 2.000m, qua nương ngô, qua sườn đồi cỏ tranh rậm rạp rồi đến các khe núi đá.
Có những đoạn phải trèo qua cả những phiến đá ẩm ướt, trơn trượt treo leo trên vách núi.
Có những đoạn phải trèo qua cả những phiến đá ẩm ướt, trơn trượt treo leo trên vách núi.
Cửa vào hang
Từ cửa xuống đáy hang sâu khoảng 30m, hang có chiều dài khoảng 130m, rộng từ 15-30m.
Ngay khi vào bên trong du khách sẽ bắt gặp 2 chiếc bàn đá hình tròn, một cao, một thấp trông rất đẹp mắt.
Ngay khi vào bên trong du khách sẽ bắt gặp 2 chiếc bàn đá hình tròn, một cao, một thấp trông rất đẹp mắt.
Trong hang có nhiều hình thù độc đáo như hình con sư tử.
Trong hang có nhiều hình thù độc đáo như hình con sư tử.
Những dải san hô...
Những dải san hô...
Những đám ruộng bậc thang.
Hay những đám vảy rồng...
Người già ở Sín Chải kể rằng, đây vốn là nời rồng ở. “Xa xưa có một con đường nhỏ dẫn qua cửa hang, Nhiều người dân đi qua đây đã bị mất tích một cách bí ẩn. Người dân đã lập đàn cúng để nhờ thần linh hóa giải. Kết quả là một trận mưa to, sấm sét long trời lở đất đã xảy ra và con rồng đã bị cắt thành nhiều khúc...”
Người già ở Sín Chải kể rằng, đây vốn là nơi rồng ở: “Xa xưa có một con đường nhỏ dẫn qua cửa hang, nhiều người dân đi qua đây đã bị mất tích một cách bí ẩn. Người dân đã lập đàn cúng để nhờ thần linh hóa giải. Kết quả là một trận mưa to, sấm sét long trời lở đất đã xảy ra và con rồng đã bị cắt thành nhiều khúc...”
Sau này người dân vào hang lấy nước thì phát hiện có hàng triệu viên đá tròn rất đẹp, họ cho rằng đó là những quả trứng rồng.
Sau này người dân vào hang lấy nước thì phát hiện có hàng triệu viên đá tròn rất đẹp, họ cho rằng đó là những quả trứng rồng.
Trong hang luôn có rất nhiều nước, và rất nhiều những quả “trứng rồng” vẫn nằm sâu dười đáy hang.
Trong hang luôn có rất nhiều nước, và rất nhiều những quả “trứng rồng” vẫn nằm sâu dưới đáy hang.
Theo lời ông Thào A Nhè - Bí thư Đảng ủy xã Sín Chải, từ nhỏ đã được nghe các cụ kể về sự tích hang rồng này cùng với những câu chuyện ly kỳ. Ví dụ như có người vào hang lấy nước thì không có giọt nước nào, nhưng người đi ngay sau đó thì lại thấy trong hang có rất nhiều nước trong vắt...
Theo lời ông Thào A Nhè - Bí thư Đảng ủy xã Sín Chải, từ nhỏ đã được nghe các cụ kể về sự tích hang rồng này cùng với những câu chuyện ly kỳ. Ví dụ như, có người vào hang lấy nước thì không có giọt nước nào, nhưng người đi ngay sau đó thì lại thấy trong hang có rất nhiều nước trong vắt...
Các cụ còn dặn con cháu không được lấy đá ở đây đem ra khỏi hang vì sẽ phải chịu một sự trừng phạt nào đó. Đã có những người lấy đá đem về nhà, sau đó lại phải đem vào trong hang trả lại - ông Nhè nói.
"Các cụ còn dặn con cháu không được lấy đá ở đây đem ra khỏi hang vì sẽ phải chịu một sự trừng phạt nào đó. Đã có những người lấy đá đem về nhà, sau đó lại phải đem vào trong hang trả lại" - ông Nhè nói.
Do mới được công bố và chưa có đường vào thuận tiện, vì vậy  Hang động Hấu Chua - Hang rồng còn chưa được nhiều người khám phá, mọi cảnh vật trong hang hầu như chưa có dấu vết của bàn tay con người.
Do mới công bố và chưa được đầu tư đường vào thuận tiện, vì vậy Hang động Hấu Chua - Hang rồng vẫn còn rất hoang sơ là điểm đến lý tưởng cho những người ưa khám phá, trải nghiệm.

Photo

Lên top