Nghỉ lễ 2.9: Hành khách một mình "bao" cả xe

Chiều 1.9, 1 ngày trước ngày nghỉ lễ, các bến xe tại Hà Nội thưa thớt hành khách. Nhiều xe trước giờ chạy 30-45 phút chỉ có duy nhất một hành khách

 
 Năm nay, kì nghỉ Lễ Quốc khánh 2.9 chỉ có một ngày nghỉ. Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều người quyết định ở lại Hà Nội chứ không về quê. Theo ghi nhận của PV tại bến xe Giáp Bát, quầy bán vé thưa thớt người qua lại - khác hẳn khung cảnh của ngày này những năm trước. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại các bến xe lớn của Hà Nội: Bến xe Mỹ Đình, bến xe Nước Ngầm.
 
Các ghế chờ tại phòng bán vé vắng bóng hành khách. 
 
 Anh Hoàng Nam (Hải Hậu, Nam Định) chia sẻ, mọi năm anh phải đặt chỗ trước khoảng 1 tuần, nhưng năm nay ra bến xe trước giờ xe chạy 2 tiếng mà vẫn còn rất nhiều ghế ngồi. "Những năm trước, tôi phải gọi cho nhà xe để đặt chỗ, rồi trước ngày đi vẫn gọi lại một lần để cho chắc chắn. Thế nhưng năm nay, chắc do mọi người hạn chế về quê nên còn thừa rất nhiều ghế". 
 
Ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc BX Giáp Bát cho biết, năm nay do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và do kỳ nghỉ lễ Quốc khánh chỉ kéo dài một ngày nên lượng hành khách về bến không có sự đột biến, chỉ tương đương với dịp cuối tuần.  
 
 Anh Nguyễn Minh Hải - chủ xe Sao Việt chạy tuyến Hà Nội - Hà Nam chia sẻ: “Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến các nhà xe tuyến cố định như chúng tôi. Cả tháng nay tôi chạy được rất ít chuyến, chỉ mong đến ngày lễ để thu nhập nhưng tình hình vẫn không khả quan lắm. 18h xe tôi xe chạy nhưng giờ là 17h45 rồi mà trên xe chưa được 5 khách. Năm 2019 xe lúc nào cũng đầy khách mà năm nay chưa được 30%”. 
 
 Khung cảnh đìu hiu tại bến xe Giáp Bát (Hà Nội). 
 
Có những xe trước giờ lăn bánh 30 phút nhưng chỉ có duy nhất một hành khách trên xe.  
 
 Vì nghĩ lễ trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nên tất cả các hành khách đã tự trang bị khẩu trang, đồ sát khuẩn. Bạn Nguyễn Minh Thư - sinh viên Đại học Bách Khoa cho biết: "Thật sự ban đầu mình không định về quê vì cũng có phần e ngại. Nhưng gia đình có việc đột xuất nên chiều nay cũng bắt xe để về quê. Trước khi ra bến xe, mình đã tự trang bị cho bản thân các đồ dùng cần thiết để phòng dịch". 
 
 Trước đó, để giảm tối đa áp lực tại các bến xe vào những ngày trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ 2.9, Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu các bến xe phối hợp với doanh nghiệp vận tải khách liên tỉnh, triển khai sớm các hình thức bán vé online, đặt vé qua tổng đài điện thoại. Các bến xe phải bố trí thêm quầy bán vé, tăng cường nhân viên, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị vận tải kịp thời bán vé cho hành khách khi lượng hành khách tăng đột biến tại các bến xe.

Photo

Lên top