Nghề làm bánh phồng tôm truyền thống 3 đời tất bật sản xuất bán Tết

TẠ QUANG |

Vào những ngày cận Tết, cơ sở bánh gia truyền 3 đời nức tiếng tại TP. Cần Thơ “bánh phồng tôm Dương gia” lại tất bật sản xuất bánh bán Tết và kiếm thu nhập tiền triệu mỗi ngày.
Nếu có dịp về Cần Thơ, bạn sẽ được nghe danh dòng họ Dương - một trong những dòng họ lâu đời nhất tại đây, cùng với món ăn gia truyền vô cùng nổi tiếng đó là “bánh phồng tôm Dương gia”,
Nếu có dịp về Cần Thơ, bạn sẽ được nghe danh dòng họ Dương - một trong những dòng họ lâu đời tại đây, cùng với món ăn gia truyền vô cùng nổi tiếng đó là “bánh phồng tôm Dương gia”.
Món bánh phồng tôm Dương gia được gia đình bà Dương Thị Huỳnh Hoa (64 tuổi, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ) duy trì cho đến nay. Điểm đến nằm cạnh bên Di tích lịch sử cấp Quốc gia “Nhà thờ họ Dương”, còn gọi là Nhà cổ Bình Thủy.
Món bánh phồng tôm Dương gia được gia đình bà Dương Thị Huỳnh Hoa (64 tuổi, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ) duy trì cho đến nay. Điểm đến nằm cạnh bên Di tích lịch sử cấp Quốc gia “Nhà thờ họ Dương”, còn gọi là Nhà cổ Bình Thủy.
 
Bà Hoa kể, ngày xưa bắt được tôm, cá nhiều mà gia đình ăn không hết nên đem làm bánh phồng. Bánh nhà làm có mùi vị đặc trưng riêng, nhiều người ghé chơi ăn thử rồi mua mang về. Sau có nhiều Việt kiều khi về thăm quê thấy bánh ngon nên đã đặt mua để làm quà cho người thân, bạn bè. Nhận thấy nghề làm bánh phồng tôm có thể kiếm được thu nhập nên từ đó gia đình đã bắt tay vào làm.
Bà Hoa kể, ngày xưa bắt được tôm cá nhiều mà gia đình ăn không hết nên đem làm bánh phồng. Bánh nhà làm có mùi vị đặc trưng riêng, nhiều người ghé chơi ăn thử rồi mua mang về. Sau có nhiều Việt kiều khi về thăm quê thấy bánh ngon nên đã đặt mua để làm quà cho người thân, bạn bè. Nhận thấy nghề làm bánh phồng tôm có thể kiếm được thu nhập nên từ đó gia đình đã bắt tay vào làm.
Bánh chủ yếu dùng nguyên liệu từ tôm sông hoặc tôm nuôi. Sau khi tôm được xay nhuyễn sẽ đem nhồi với bột, lòng trắng trứng cùng với gia vị... theo công thức riêng của gia đình.
Bánh chủ yếu dùng nguyên liệu từ tôm sông hoặc tôm nuôi. Sau khi tôm được xay nhuyễn sẽ đem nhồi với bột, lòng trắng trứng cùng với gia vị... theo công thức riêng của gia đình.
 
Bánh sau khi hấp được cắt thành từng miếng hình chữ nhật để phơi khô.
 
Bánh sau khi hấp được cắt thành từng miếng hình chữ nhật để phơi khô, phần rìa bánh còn dư có hình dáng dài, mảnh được bà Hoa sáng tạo làm thành món mì chiên giòn hoặc gỏi bánh phồng tôm, đáp ứng khẩu vị của nhiều người.
Phần rìa bánh còn dư sau khi cắt có hình dáng dài, mảnh được bà Hoa sáng tạo làm thành món mì chiên giòn hoặc gỏi bánh phồng tôm, đáp ứng khẩu vị của nhiều người.
Với những ngày thường, bà Hoa làm từ 5 – 6kg bánh phồng bán, nhưng vào mùa Tết bà phải làm gần 10kg bánh để đáp ứng nhu cầu cao của khách trong và ngoài nước.
Với những ngày thường, bà Hoa làm từ 5 – 6kg bánh phồng bán, nhưng vào mùa Tết bà phải làm gần 10kg bánh để đáp ứng nhu cầu cao của khách trong và ngoài nước.
“Những ngày cận Tết, để kịp đủ số lượng giao cho khách, tôi đã phải huy động gần 10 thành viên trong gia đình cùng làm, mỗi người phải thức từ 3h sáng để chuẩn bị nguyên liệu rồi làm xuyên suốt đến tận 14h chiều mới nghỉ. Vì nghề này cần tận dụng ánh nắng mặt trời để phơi bánh nên phải tranh thủ làm trước khi hết nắng.
“Những ngày cận Tết, để kịp đủ số lượng giao cho khách, tôi đã phải huy động gần 10 thành viên trong gia đình cùng làm, mỗi người phải thức từ 3h sáng để chuẩn bị nguyên liệu rồi làm xuyên suốt đến tận 14h chiều mới nghỉ. Vì nghề này cần tận dụng ánh nắng mặt trời để phơi bánh nên phải tranh thủ làm trước khi hết nắng.
Theo bà Hoa, vào mùa tết gia đình bà thu lãi trên 1 triệu đồng mỗi ngày. Hiện bánh phồng tôm có 2 mức giá, bánh làm từ tôm nuôi giá 800.000 đồng/kg, bánh làm từ tôm sông giá 900.000 đồng/kg.
Theo bà Hoa, vào mùa tết gia đình bà thu lãi trên 1 triệu đồng mỗi ngày. Hiện bánh phồng tôm có 2 mức giá, bánh làm từ tôm nuôi giá 800.000 đồng/kg, bánh làm từ tôm sông giá 900.000 đồng/kg.
Tính đến nay, bà Hoa đã có thâm niên gần 50 năm trong việc sản xuất bánh phồng tôm. Từ việc phụ giúp mẹ các công đoạn làm bánh, dưới sự chỉ dạy tận tình của mẹ, bà đã lĩnh hội những tinh túy của nghề. Và hiện tại, con của bà cũng đang nối nghề làm bánh của mẹ và bà ngoại.
Tính đến nay, bà Hoa đã có thâm niên gần 50 năm trong việc sản xuất bánh phồng tôm. Từ việc phụ giúp mẹ các công đoạn làm bánh, dưới sự chỉ dạy tận tình của mẹ, bà đã lĩnh hội những tinh túy của nghề. Và hiện tại, con của bà cũng đang nối nghề làm bánh của mẹ và bà ngoại.
TẠ QUANG
TIN LIÊN QUAN

Cận cảnh quy trình dát vàng óng ánh cho bưởi, dừa Tết của thợ nghề Cần Thơ

YẾN PHƯƠNG |

Một thợ nghề ở Cần Thơ đã dát vàng cho bưởi, dừa với mong muốn sẽ mang đến may mắn, tài lộc và thêm phần sang trọng, rực rỡ sắc màu cho các gia đình trưng Tết. Mặt hàng độc đáo này được nhiều khách hàng đặt mua từ sớm.

Người dân Cần Thơ xuống phố du xuân sớm

YẾN PHƯƠNG |

Khoảng thời gian này, nhiều người từ trung niên đến trẻ nhỏ tại TP. Cần Thơ đã tranh thủ diện những bộ đồ đẹp, váy đầm, áo dài,... xuống phố du xuân, mua sắm, check-in, chụp ảnh trên những tuyến đường có trang trí cảnh Tết, tô điểm thêm sắc xuân cho mảnh đất Tây Đô.

Độc đáo món bánh Tất niên dâng cúng tổ tiên của nghệ nhân miền Tây

YẾN PHƯƠNG |

Vào mỗi độ Tết đến xuân về, tại miền Tây có một món bánh rất đặc biệt được một nghệ nhân lưu giữ và trao truyền với tên gọi bánh “tất niên”, được dâng cúng đất trời, tổ tiên những ngày năm hết tết đến để cầu mong về cuộc sống sung túc, an khang.

Bóng đá thế giới 2023 và tương lai có gì mới?

TAM NGUYÊN |

Tấm thẻ trắng được rút ra ở một trận đấu tại Bồ Đào Nha có thể là một trong những xu hướng cho bóng đá thế giới trong năm 2023 cũng như tương lai lâu dài…

Nghi lõi trong của Trái đất bắt đầu chuyển động khác lạ

Thanh Hà |

Lõi trong của Trái đất đang bắt đầu chuyển động theo hướng khác, một nghiên cứu mới chỉ ra.

NSƯT Chiều Xuân: "Tôi đi khắp nước Việt, đi đến đâu nhớ thương đến đó"

Nhóm PV |

Trong cuộc trò chuyện đầu năm mới cùng Báo Lao Động, NSƯT Chiều Xuân đã có những chia sẻ về niềm đam mê nhiếp ảnh cũng như những trải nghiệm của chị khi đi khắp mọi miền Tổ Quốc.

Tuyển nữ Việt Nam trong năm 2023: Hy vọng thành công từ bóng đá nữ TPHCM

Như Thùy |

Tại World Cup nữ 2023, đội tuyển nữ Việt Nam với bộ khung gồm những trụ cột quan trọng của câu lạc bộ TPHCM được kỳ vọng sẽ gặt hái được nhiều thành công trong lần đầu tham dự đấu trường này.

Du khách Tây thích thú đón Tết Việt ở Mũi Né

DUY TUẤN |

Bình Thuận – Những du khách quốc tế đến du lịch Hàm Tiến-Mũi Né, TP.Phan Thiết trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão may mắn được trải nghiệm nét văn hóa truyền thống của người Việt và tham gia các lễ hội do địa phương tổ chức. Những điều thú vị lần đầu được trải nghiệm khiến du khách thích thú.

Cận cảnh quy trình dát vàng óng ánh cho bưởi, dừa Tết của thợ nghề Cần Thơ

YẾN PHƯƠNG |

Một thợ nghề ở Cần Thơ đã dát vàng cho bưởi, dừa với mong muốn sẽ mang đến may mắn, tài lộc và thêm phần sang trọng, rực rỡ sắc màu cho các gia đình trưng Tết. Mặt hàng độc đáo này được nhiều khách hàng đặt mua từ sớm.

Người dân Cần Thơ xuống phố du xuân sớm

YẾN PHƯƠNG |

Khoảng thời gian này, nhiều người từ trung niên đến trẻ nhỏ tại TP. Cần Thơ đã tranh thủ diện những bộ đồ đẹp, váy đầm, áo dài,... xuống phố du xuân, mua sắm, check-in, chụp ảnh trên những tuyến đường có trang trí cảnh Tết, tô điểm thêm sắc xuân cho mảnh đất Tây Đô.

Độc đáo món bánh Tất niên dâng cúng tổ tiên của nghệ nhân miền Tây

YẾN PHƯƠNG |

Vào mỗi độ Tết đến xuân về, tại miền Tây có một món bánh rất đặc biệt được một nghệ nhân lưu giữ và trao truyền với tên gọi bánh “tất niên”, được dâng cúng đất trời, tổ tiên những ngày năm hết tết đến để cầu mong về cuộc sống sung túc, an khang.