Nghề khó tin "vặt lá" kiếm tiền triệu ngày Tết

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Canh tý 2020, các chủ vườn mai ở quận Thủ Đức đang "đỏ mắt" thuê người lặt lá mai cho hoa nở đúng ngày. Công việc vặt lá mai đang tạo ra nguồn thu nhập khá ổn cho các bạn sinh viên, công nhân lao động muốn kiếm thêm thu nhập phục vụ chi tiêu dịp Tết.

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn đang tất bật thuê người hái lá những cây mai còn lại trong vườn để hoa nở đúng dịp tết. Có mặt tại vườn mai của anh Nguyễn Hồng Việt (chủ vườn mai ở quận Thủ Đức, TP.HCM), anh Việt cho biết vườn mai của gia đình anh chỉ có hơn 400 gốc mai nhưng cả năm gia đình phải tập trung chăm sóc khá vất vả và tốn nhiều công phu để tạo ra được những thế đẹp cho người dân chưng Tế
Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn đang tất bật thuê người hái lá những cây mai còn lại trong vườn để hoa nở đúng dịp tết. 
Năm nay thời tiết nắng nóng nên hoa mai ở nhiều nhà vườn nở sớm, một số nhà vườn hái lá chậm hơn một vài ngày để tránh hoa nở sớm trước Tết Canh Tý 2020.
Năm nay thời tiết nắng nóng nên hoa mai ở nhiều nhà vườn nở sớm, một số nhà vườn hái lá chậm hơn một vài ngày để tránh hoa nở sớm trước Tết Canh Tý 2020.
Có mặt tại vườn mai của anh Nguyễn Hồng Việt (chủ vườn mai ở quận Thủ Đức, TP.HCM), anh Việt cho biết vườn mai của gia đình anh chỉ có hơn 400 gốc mai nhưng cả năm gia đình phải tập trung chăm sóc khá vất vả và tốn nhiều công phu để tạo ra được những thế đẹp cho người dân chưng TếT
Có mặt tại vườn mai của anh Nguyễn Hồng Việt (chủ vườn mai ở quận Thủ Đức, TP.HCM), anh Việt cho biết vườn mai của gia đình anh chỉ có hơn 400 gốc mai nhưng cả năm gia đình phải tập trung chăm sóc khá vất vả và tốn nhiều công phu để tạo ra được những thế đẹp cho người dân chưng Tết.
“Để kịp tiến độ cho mai nở hoa to, đúng vào dịp tết, thì giờ đây tôi đã phải thuê nhân công tiến hành ngắt lá. Thường thi nhân công thuê chủ yếu là lao động ngay trong vùng, chủ yếu là phụ nữ, học sinh làm thời vụ kiếm thêm thu nhập chi tiêu ngày tết“. anh Việt chia sẻ
“Để kịp tiến độ cho mai nở hoa to, đúng vào dịp tết, thì giờ đây tôi đã phải thuê nhân công tiến hành ngắt lá. Nhân công thuê chủ yếu là lao động ngay trong vùng, phụ nữ, học sinh làm thời vụ kiếm thêm thu nhập chi tiêu ngày Tết“ - anh Việt chia sẻ.
Theo anh Việt (chủ vườn mai), muốn mai ra hoa đều và đẹp, người trồng phải ngắt hết lá. Với nhiều vườn lớn lên tới hàng ngàn gốc mai thì có thuê lên tới cả chục nhân công tỉa lá. Tuy nhiên vườn anh Việt chỉ hơn 400 gốc mai nên thuê khoảng 3-5 người để tỉa lá trong khoảng 2-3 ngày.
Theo anh Việt (chủ vườn mai), muốn mai ra hoa đều và đẹp, người trồng phải ngắt hết lá. Với nhiều vườn lớn lên tới hàng ngàn gốc mai thì có thuê cả chục nhân công tỉa lá. Tuy nhiên vườn anh Việt chỉ hơn 400 gốc mai nên thuê khoảng 3-5 người để tỉa lá trong khoảng 2-3 ngày.
“Phải tỉ mỉ ngắt từng lá một cách nhẹ nhàng để không bị gãy cành, rụng nụ hoa. Chủ không yêu cầu lặt nhanh, chỉ đảm bảo cây mai nào cũng còn đủ nụ là đạt” bạn Hoàng cho biết
“Phải tỉ mỉ ngắt từng lá một cách nhẹ nhàng để không bị gãy cành, rụng nụ hoa. Chủ không yêu cầu lặt nhanh, chỉ đảm bảo cây mai nào cũng còn đủ nụ là đạt” - anh Hoàng lặt lá mai cho biết.
 
Nghề ngắt lá mai thuê thường chỉ kéo dài gần nửa tháng, mỗi ngày người được chủ vườn trả công từ 300.000 đến 400.000 đồng. "Ngoài lặt lá họ còn phụ thêm chăm sóc, bưng bê di chuyển mai nên tôi trả công gần 500.000 đồng một ngày" - Anh Việt cho biết. 
Hiện nhiều vườn mai tại quận Thủ Đức đã xong công đoạn ngắt tỉa lá và tạo dáng bằng dây kẽm. Từ nay tới khoảng 25 tháng chạp, các gốc mai được đặt trước sẽ được vận chuyển tới tay khách hàng, hoặc đưa đi bán đế phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Hiện nhiều vườn mai tại quận Thủ Đức đã xong công đoạn ngắt tỉa lá và tạo dáng bằng dây kẽm. Từ nay tới khoảng 25 tháng chạp, các gốc mai được đặt trước sẽ được vận chuyển tới tay khách hàng, hoặc đưa đi bán để phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Photo

Lên top