Nghề chở quất thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày

Những ngày cận Tết, làng quất cảnh Tứ Liên, quận Tây Hồ (Hà Nội) tấp nập người bán, người mua. Đây cũng chính là thời điểm vàng của dịch vụ chở quất thuê tại đây. Những người chăm chỉ làm việc sẽ thu về những khoản thu tiền triệu chỉ trong một ngày.

Theo anh T, một chủ nhà vườn quất cảnh cho biết. Nhà anh bán cây cho khách là bán luôn cả dịch vụ chở cây nên số lượng người chở cây cho nhà anh có khi lên đến hơn 10 người. Tuy nhiên, do tính tiền vào cây quất nên giá chung cho mỗi chuyến đi sẽ đồng giá 200.000 nghìn đồng không kể xa gần. Ai chăm chỉ làm từ 6h sáng đến 10h tối thì ngày có thể chạy cả 10 chuyến. Vậy tính trung bình là thu nhập của người trở đào quất là từ 1 – 2 triệu mỗi ngày.
Theo anh T, một chủ vườn quất cảnh, nhà anh bán cây cho khách là kèm luôn cả dịch vụ chở cây về tận nhà nên số lượng người chở cây cho nhà anh có khi lên đến hơn 10 người. Tuy nhiên, do tính tiền vào cây quất nên giá chung cho mỗi chuyến đi sẽ đồng giá 200.000 đồng không kể xa gần. Ai chăm chỉ làm từ 6h sáng đến 10h tối thì ngày có thể chạy cả 10 chuyến. Vậy tính trung bình thu nhập của người trở đào quất từ 1 – 2 triệu mỗi ngày.
 
Anh M, một người chở quất thuê hồ hởi nói: "Sáng đến giờ tôi chở được 3 chuyến rồi, tạm tính là hôm nay có 600.000 đồng.
Với anh D, bình thường vào dịp này năm ngoái, anh có thể đã chở đến 6 - 7 chuyến, nhưng năm nay việc buôn bán của chủ vườn có vẻ chậm nên anh từ sáng đến giờ mới chở được 2 chuyến, thậm chí có những hôm không chạy vì không có khách. Mấy hôm nay thu nhập của anh chỉ vào khoảng 500.000 ngàn đồng.
Với anh D, bình thường vào dịp này năm ngoái, anh có thể chở đến 6 - 7 chuyến, nhưng năm nay việc buôn bán của chủ vườn có vẻ chậm nên anh từ sáng đến giờ mới chở được 2 chuyến, thậm chí có những hôm không chạy vì không có khách. Mấy hôm nay thu nhập của anh chỉ vào khoảng 500.000 đồng.
Nghề chở quất đòi hỏi thợ chở phải khỏe, cẩn thận, thông thuộc đường xá, có nghề buộc, chống đồ…. Vì có những lúc chở cây lớn đi xa, trời nhiều gió, đường đông… hoặc có khi xảy ra va chạm vì cây quất lỉnh kỉnh.
Nghề chở quất đòi hỏi thợ chở phải khỏe, cẩn thận, thông thuộc đường xá, có nghề buộc, chống đồ... Vì có những lúc chở cây lớn đi xa, trời nhiều gió, đường đông… hoặc có khi xảy ra va chạm vì cây quất lỉnh kỉnh.
Ở một vườn khác, anh H vừa đi vừa ăn gói xôi mua lúc sáng vào đầu giờ chiều vì mải đi chở hàng chưa kịp ăn. Anh cũng vừa về lại vườn sau chuyến trở quất giao cho khách dưới Cầu Giấy.
Ở một vườn khác, anh H vừa đi vừa ăn gói xôi mua lúc sáng vào đầu giờ chiều vì mải đi chở hàng chưa kịp ăn. Anh cũng vừa về lại vườn sau chuyến trở quất giao cho khách dưới Cầu Giấy.
Hai bàn tay thô ráp, đem sạn cùng những sợi dây buộc, đôi khi còn chảy máu do bị mài vào chậu gốm lúc gia cố. Vất vả là thế, anh H vẫn vui vẻ cười rồi nói : “nhằm nhò gì đâu”.
Hai bàn tay thô ráp, đem sạn, đôi khi còn chảy máu do bị mài vào chậu gốm lúc đang gia cố.
 
Công việc chở quất thuê dịp Tết Nguyên đán tưởng chừng chỉ phù hợp với những cánh mày râu, nhưng với khối lượng quất tiêu thụ lớn, không có người chở nên chị em phụ nữ cũng bắt tay vào phụ giúp chở những chậu quất nhỏ.
Ngoài chở bằng xe máy thì xe ba gác cũng là một trong những phương tiện hữu ích khi phải chở nhiều cây hoặc những cây to quá khổ của xe máy.
Ngoài chở bằng xe máy thì xe ba gác cũng là một trong những phương tiện hữu ích khi phải chở nhiều cây hoặc những cây to quá khổ của xe máy.
Những chuyến xe chở quất liên tục rời làng quất để về với các gia đình.
Những chuyến xe liên tục rời làng quất để về với các gia đình.
 
Mặc dù kiếm tiền triệu mỗi ngày, nhưng đây chỉ là công việc thời vụ vào dịp Tết dành cho những người lao động kiếm thêm thu nhập.

Photo

Lên top