Ngày lễ đặc biệt của nhà giáo 90 tuổi dạy miễn phí cho học sinh khuyết tật

Hà Nội - Nhân dịp 20.11, cụ bà Hồ Hương Nam (90 tuổi, Tây Hồ) nhờ một người quen chở xe máy đến Trường THCS An Dương (phường Yên Phụ), nơi cụ mở lớp học miễn phí cho học sinh khuyết tật.

 
Đã 20 năm mở lớp dạy học miễn phí, đứng bục giảng hơn nửa đời người, cụ Nam không khỏi băn khoăn, bồn chồn mong tới ngày có thể dạy học trở lại. Nhớ những tháng ngày đứng lớp, cụ nhờ một người quen chở xe máy đến trường THCS An Dương.
 
 
Trong thời gian nghỉ dạy vì dịch COVID-19, cụ Nam thường xuyên tìm đến lớp học để nghe ngóng tin tức, tình hình, thời gian trường hoạt động trở lại và chăm nom những vật dụng giúp giảng dạy.
 
 
Mở cửa lớp học, cụ Nam kiểm tra lại từng đồ dùng, vật dụng sau lâu ngày không được sử dụng. 
 
Cụ Nam xếp lại từng quyển sách mà lâu rồi không ai đụng tới. Đứng bần thần, cụ nhớ học trò của mình, nhớ những nụ cười, khuôn mặt ngô nghê, nhớ mùi phấn bảng, nhớ tiếng trống sân trường.  
 
Lớp học rộng khoảng 30m2 trong khuôn viên trường THCS An Dương trước vốn là nơi học tập của 18 học sinh đặc biệt có các hoàn cảnh khác nhau. Cụ giáo với mái tóc bạc trắng, lưa thưa trên đỉnh đầu chỉ tay đọc tên từng học trò mà mình dạy.
 
 Cụ Nam kể: "Mới hôm trước nóng ruột quá nên liền gọi điện hỏi hiệu trưởng bao giờ các cháu được quay trở lại trường. Hiệu trưởng đáp khi nào thành phố có chủ trương sẽ thông báo. Thế nhưng ở nhà buồn nên tôi thi thoảng vẫn nhờ người quen hoặc xe ôm chở đến đây ngó trường, ngó lớp lúc rồi về. Chỉ vì dịch COVID-19 khiến tôi các cháu, xa đồng nghiệp, xa trường…".
 
 
Đã rất lâu lớp học chưa thể hoạt động trở lại, người nhà giáo già chỉ có thể hồi ức lại qua những tấm ảnh treo trong lớp học.
 
Nhà giáo Hồ Hương Nam cho biết, năm 1997 bà quyết định đi vận động các gia đình có trẻ khuyết tật để mình dạy dỗ. "Có người gặp chửi tôi "bà dở hơi, bà già lẩm cẩm". Lúc đó tôi nghĩ thôi kệ, nếu mình chán, bỏ cuộc thì những cháu nhỏ không ai dạy dỗ. Sau nhiều lần lớp học phải di chuyển vì gặp khó khăn, năm 2002, trường THCS An Dương nhận lớp về trường. Lớp học càng ngày càng đông học sinh tìm đến. Cho đến thời điểm hiện tại có 18 cháu đang theo học, cháu cao tuổi nhất 34 tuổi", cụ Nam kể lại.
 
Đánh giá về những hoạt động ý nghĩa của cụ Hồ Hương Nam, ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) cho biết, không chỉ trên địa bàn phường Yên Phụ, mà các phường xung quanh như phường Nhật Tân, Phú Thượng, phường Xuân Đỉnh… những ngày trước cũng gửi học sinh về lớp học này. Chương trình giảng dạy do cụ giáo Hồ Hương Nam tự tích lũy và soạn riêng cho từng học sinh. Nhận thấy đây là một hoạt động tích cực cho cộng đồng, chính quyền địa phương đã nhanh chóng bố trí lớp học tại trường Tiểu học An Dương. Sau này, khi trường phải sửa chữa, lớp học của cụ Nam được bố trí sang Trường THCS An Dương.

Photo

Lên top