Ngày đầu tiên, dân Hà Nội dùng "phiếu đi đường" khi ra khỏi nhà

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, tất cả người dân sinh sống trên phường Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) muốn ra khỏi nhà phải có "phiếu đi đường".

Ngày 28.7 là ngày đầu tiên phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội) áp dụng việc kiểm soát người dân ra khỏi nhà bằng "phiếu đi đường".
Được biết, phường Đức Thắng đã lập 4 chốt chặn ra vào các khu vực trên địa bàn nhằm kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định của người dân theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.
Toàn bộ 2.500 hộ gia đình đều nhận phiếu. Mỗi gia đình chỉ 1 người được ra ngoài 1 lần trong ngày để mua nhu yếu phẩm, nhu cầu cấp thiết khác.
Lực lượng chức năng kiểm tra thông tin, giấy tờ tuỳ thân... của tất cả các phương tiện lưu thông trên địa bàn phường.
Theo đó, mỗi ngày lực lượng chức năng phường sẽ làm việc từ 6h đến 24h, chia làm 3 ca trực.
Phiếu này giới hạn nhân dân hàng ngày chỉ 1 lần ra khỏi nhà mua các thực phẩm thiết yếu nhằm hạn chế người dân đi lại, từ đó kiểm soát tốt nhất về con người trên địa bàn nhằm phòng, chống dịch COVID-19. Sau khi xuất trình phiếu đi đường, lực lượng chốt chặn sẽ đánh dấu vào lịch theo dõi lịch trình để kiểm soát số lần ra đường theo quy định.
Trao đổi với Lao Động, ông Cấn Văn Duẩn - Chủ tịch UBND phường Đức Thắng, cho biết: "Hiện tại, phường Đức Thắng có 2.500 hộ, ngay trong ngày 26.7, địa phương đã gửi phiếu đến các tổ dân phố, sau đó các vị tổ trưởng, tổ phó phát phiếu tới 21h (26.7). Vào ngày hôm qua, một số tổ dân phố có lên xin ký phát thêm cho một số sinh viên còn lưu trú trên địa bàn phường với khoảng 50 phiếu".
"Người dân ra đường cần có "phiếu kiểm soát đi lại" và giấy chỉ có tác dụng trên địa bàn phường. Với những người làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp được hoạt động trong thời gian giãn cách, các đơn vị này phải đăng ký lịch làm việc, danh sách, số điện thoại nhân viên với chính quyền địa phương. Sau đó cơ quan, doanh nghiệp sẽ cấp cho cán bộ, nhân viên một giấy đi đường để kiểm tra ở chốt"- Chủ tịch UBND phường Đức Thắng cho hay.
Đối với trường hợp ra ngoài không cần thiết hoặc ra đường không mang theo phiếu đi đường, giấy tờ tuỳ thân, lực lượng chức năng sẽ yêu cầu người dân quay trở về nhà, nếu trong trường vi phạm sẽ tiến hành xử phạt theo quy định.
Anh Vũ Xuân Lương (Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Phát phiếu đi đường cho các hộ dân trong thời điểm này hết sức thiết thực nhằm đảm bảo giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong những ngày giãn cách xã hội, gia đình tôi cứ 3 ngày ra ngoài 1 lần. Từ khi nhận được phiếu đi đường của phường phát, đây là ngày đầu tiên tôi ra ngoài để mua lương thực thực phẩm.
Ngoài phường Đức Thắng, một số phường trên địa bàn Thị xã Sơn Tây, phường Bưởi, Phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) triển khai những biện pháp tương tự trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Photo

Lên top