Ngày đầu "bình thường mới" của Quận đầu tiên ở TPHCM kiểm soát được dịch

Quận 7 và huyện Củ Chi là 2 địa phương ở TPHCM đã kiểm soát được cơ bản dịch bệnh. Từ ngày 15.9, 2 quận huyện này sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn thí điểm hoạt động theo trạng thái “bình thường mới”.

 
 Từ hôm nay (15.9), Quận 7 và huyện Củ Chi bắt sẽ đầu bước vào giai đoạn thí điểm hoạt động theo trạng thái “bình thường mới”.  Đây là 2 địa phương đầu tiên ở TPHCM đã kiểm soát được cơ bản dịch bệnh.
 
Ghi nhận của Lao Động trong ngày đầu tái mở cửa của Quận 7, rất ít cửa hàng kinh doanh ăn uống và các mặt hàng thiết yếu khác hoạt động trở lại.  
 
 Chủ quán phở trên đường Bùi Bằng Đoàn, phường Tân Phong, Quận 7 cho biết: "Để mở cửa kinh doanh, quán đã thực hiện nhân viên ở 3 tại chỗ, test nhanh 3 ngày 1 lần, đo thân nhiệt thường xuyên cho nhân viên. Việc được kinh doanh trở lại chúng tôi rất vui mừng, hi vọng cuộc sống của bà con các địa phương khác cũng sớm được trở lại bình thường".
 
 
 Bên cạnh đó, còn nhiều cửa hàng vẫn đóng cửa im ắng.
 
 Theo chủ một số cửa hàng lý giải, việc chưa mở bán trở lại vì lo ngại có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.
Thời gian đầu, quận 7 cho phép hoạt động từ 6-18 giờ hàng ngày, khuyến khích bán hàng online, không phục vụ trực tiếp, chỉ bán mang về.
Được biết, thời gian đầu, Quận 7 cho phép hoạt động từ 6-18h hàng ngày, cửa hàng sau khi được thẩm định đạt tiêu chí sẽ gắn bảng hộ kinh doanh “xanh” hoặc hộ kinh doanh an toàn. Sẽ có khoảng 150 loại hình sản xuất, kinh doanh hoạt động lại từ ngày hôm nay.
 
Quận 7 cũng khuyến khích bán hàng online, không phục vụ trực tiếp, chỉ bán mang về. 
 
Khi bắt đầu “mở cửa”, người dân ở Quận 7 có thẻ xanh COVID-19 được đi lại ở những “vùng xanh” trên địa bàn quận. Địa phương đang xây dựng phần mềm để cảnh báo người có “thẻ xanh COVID-19” không được đi đến “vùng đỏ” hoặc ngược lại cảnh báo người đang ở “vùng đỏ” không ra khỏi khu vực này. 
 
 Trước đó, UBND Quận 7 cho biết, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, Quận 7 ghi nhận 10.828 ca nhiễm, xếp thứ 11/22 quận huyện tại TPHCM nhưng hiện nay quận đã công bố kiểm soát được dịch COVID-19. Do đó, Quận 7 đã lập trung tâm nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế xã hội giai đoạn bình thường mới.
Hình ảnh ghi nhận Quận 7 trong ngày đầu thí điểm trạng thái "bình thường mới". Video: Thanh Vũ

Photo

Lên top