Ngang nhiên phơi thóc ngoài đường quốc lộ bất chấp biển cấm

Nhiều năm nay, cứ đến mùa thu hoạch, nhiều hộ dân tại huyện Đông Anh (Hà Nội) lại chiếm dụng lòng đường để phơi nông sản, bất chấp biển cấm và những nguy hiểm có thể xảy đến.

Ủy ban ATGT Quốc Gia vừa có công văn tới các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Mới đây, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc Gia (ATGT) đã có công văn tới các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT trong mùa thu hoạch nông sản. Tuy nhiên, trên địa bàn Hà Nội, tình trạng chiếm dụng lòng đường để phơi nông sản vẫn diễn ra thường xuyên.
biến mặt đường thành sân phơi nông sản khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông
Việc biến mặt đường thành sân phơi nông sản tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Tại khu vực dưới chân cầu Nhật Tân, đoạn qua huyện Đông Anh (Hà Nội) đã có biển cấm được đặt dọc 2 bên đường. Tuy nhiên, dường như những biển cấm này đều "bất lực".
1/3 lòng đường bị chiếm dụng để phơi nông sản
1/3 lòng đường bị người dân ngang nhiên chiếm dụng để phơi nông sản, đỗ ôtô, mặc dù biển cấm được đặt cách đó không xa. 
ahi
Theo ghi nhận của Lao Động, không chỉ có thóc mà hầu hết các loại nông sản đều được người dân mang ra lòng đường để phơi.
Ngô, thóc, lạc là những loại nông sản đang được phơi rất nhiều dưới lòng đường tại một số khu vực thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội).
Trong Luật Giao thông đường bộ, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 11, Nghị định 171 ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định rõ các mức xử phạt hành chính về hành vi này. Cụ thể, phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Phơi lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ.
Việc phơi nông sản dưới lòng đường vốn dĩ đã rất nguy hiểm
Phơi nông sản dưới lòng đường vốn dĩ đã rất nguy hiểm. Việc người dân sử dụng gạch đá, gỗ để chặn vải bạt, tạo thành chướng ngại vật trên mặt đường càng tăng nguy cơ tiềm ẩn tai nạn đối với người đi đường.
người phơi rơm, lúa ra đường còn bị buộc phải thu dọn các vật cản, thu dọn những vật liệu, đồ vật chiếm dụng mặt đường và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.
Nhiều khúc gỗ nằm lăn lóc trên đường. 
“Do sân nhà rất bé, nhiều đoạn vỉa hè rất hẹp hoặc các hàng quán chiếm dụng để kinh doanh nên chúng tôi đành phải phơi xuống lòng đường
“Do sân nhà rất bé, nhiều đoạn vỉa hè rất hẹp hoặc các hàng quán chiếm dụng để kinh doanh. Nhà nào nhanh thì chọn được đoạn vỉa hè rộng để phơi, còn lại đành phải phơi dưới lòng đường dù biết là gây cản trở giao thông, nhưng không còn cách nào khác" một người dân ở xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh (Hà Nội) chia sẻ.
Người dân tận dụng hết khoảng trống trên vỉa hè, vòng xuyến...để phơi nông sản.
Người dân tận dụng hết khoảng trống trên vỉa hè, vòng xuyến... để phơi nông sản. 
Đã có nhiều tai nạn xảy ra khi người tham gia giao thông đi qua những con đường bị bà con nông dân chiếm dụng làm sân phơi nông sản.
Đã có nhiều tai nạn xảy ra khi người tham gia giao thông đi qua những con đường bị người dân chiếm dụng làm sân phơi nông sản. Đề nghị chính quyền sở tại tăng cường tuyên truyền, đưa ra phương án giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Photo

Lên top