Ngắm tuyệt tác tranh đốt chiếu độc nhất vô nhị ở miền Tây

Một lần thấy bạn mình vẽ tranh trên chất liệu lạ, họa sĩ Võ Minh Mẫn đã nảy ra ý tưởng vẽ tranh bằng bút lửa trên chất liệu chiếu. Từ đó, liên tiếp những tác phẩm độc đáo của ông được ra đời.

Họa sĩ Võ Minh Mẫn năm nay 76 tuổi, ngụ ấp Phước Thọ, xã Đa Phước, huyện An Phú, An Giang. Suốt thời gian dài, ông đã sáng tác, vẽ tranh qua nhiều hình thức và chất liệu như: Sơn dầu, đốt gỗ…

Tranh đốt chiếu của họa sĩ Võ Minh Mẫn
Tranh đốt chiếu của họa sĩ Võ Minh Mẫn. Ảnh: TR.L

Đến năm 2011, một lần tình cờ thấy bạn mình vẽ tranh trên chất liệu lạ, họa sĩ Mẫn đã nảy ra ý tưởng vẽ tranh bằng bút lửa trên chất liệu chiếu. Chất liệu được ông chọn là chiếu Uzu sần sùi và thô nhám của vùng đất An Giang.

Tranh đốt chiếu đòi hỏi sự tỉ mỉ trên từng nét vẽ
Tranh đốt chiếu đòi hỏi sự tỉ mỉ trên từng nét vẽ. Ảnh: TR.L

Họa sĩ Mẫn kể rằng: Những ngày đầu thử nghiệm là một quá trình gian nan, đòi hỏi cao độ về sự tỉ mỉ và khéo tay trong nghệ thuật. Ông nói: “Để tạo ra một tác phẩm có hồn, trước hết, người họa sĩ phải nắm được “cái hồn” của hình mẫu. Phải nắm thật kỹ ảnh gốc, rồi sau đó quan sát nét mặt, ánh mắt… để từ đó cảm nhận được tâm trạng vui, buồn của nhân vật nhằm tạo ra một tác phẩm hoàn thiện”.

Căn phòng của họa sĩ Mẫn giống như một bảo tàng tranh thu nhỏ với nhiều tác phẩm độc đáo
Căn phòng của họa sĩ Mẫn giống như một bảo tàng tranh thu nhỏ với nhiều tác phẩm độc đáo. Ảnh: TR.L

Tranh đốt chiếu khó nhất là điều khiển vòng lửa trong quá trình đốt.

Chiếu sau khi phơi sẽ được dán miếng nhựa phía sau để bảo quản được lâu. Sau đó lấy bản phô-tô ảnh gốc phóng to hoặc thu nhỏ kích thước rồi áp vào mảnh chiếu. Công đoạn kế tiếp là đốt hình.

Họa sĩ Võ Minh Mẫn miệt mài sáng tác những tác phẩm tranh đốt chiếu. Ảnh: TR.L
Họa sĩ Võ Minh Mẫn miệt mài sáng tác những tác phẩm tranh đốt chiếu. Ảnh: TR.L

Tùy theo độ đậm nhạt của từng tác phẩm mà chỉnh vòng lửa sao cho thật chuẩn theo từng đường nét của hình gốc. Do ngòi bút rất nóng, bắt lửa nhanh nên chỉ cần giữ quá vài giây mặt chiếu cháy mất nét, bỏ cả tấm.

Sau khi đốt hoàn chỉnh dùng dầu bóng phun một lớp phủ lên trên để giữ nét trước khi đóng khung. Một tác phẩm hoàn chỉnh sẽ mất ít nhất là 3 ngày.

Họa sĩ Mẫn bên những tác phẩm của mình
Họa sĩ Mẫn bên những tác phẩm của mình. Ảnh: TR.L

Sở trường của ông Mẫn là sáng tác thể loại chân dung. Đến nay, họa sĩ Mẫn đã cho ra đời nhiều tác phẩm độc đáo, trong số này, có những tác phẩm đã dự thi và đạt thứ hạng cao ở các giải cấp tỉnh  và khu vực ĐBSCL.

Photo

Lên top