Ngắm thần công "phượng hoàng" phòng thủ Đà Nẵng 200 năm trước

Khẩu súng thần công bằng đồng của triều Nguyễn, có niên đại gần 200 năm vừa được tìm thấy ở Đà Nẵng. Đặc biệt, trên thân súng có hoa văn hình phượng hoàng rất ấn tượng.

Bảo tàng Đà Nẵng vừa tiếp nhận một khẩu súng thần công từ đơn vị thi công công trình kè biển Liên Chiểu đoạn Xuân Thiều - Nam Ô (Phường Hòa Hiệp Nam - Quận Liên Chiểu) trong lúc thi công thì tìm thấy.
Bảo tàng Đà Nẵng vừa tiếp nhận một khẩu súng thần công từ đơn vị thi công công trình kè biển Liên Chiểu đoạn Xuân Thiều - Nam Ô (Phường Hòa Hiệp Nam - Quận Liên Chiểu). Hình dáng khẩu thần công được tìm thấy trong khi thi công này còn khá nguyên vẹn.
Theo nhận định ban đầu, súng thần công này được đúc bằng đồng của triều đình nhà Nguyễn có có niên đại gần 200 năm được trang bị cho hệ thống phòng thủ ven biển ở Đà Nẵng. Khi phát hiện, súng thần công còn tương đối nguyên vẹn với chiều dài 1,75m.
Súng dài 1,75m, được đúc bằng đồng. 200 năm trước, súng được nhà Nguyễn trang bị cho hệ thống phòng thủ ven biển ở Đà Nẵng.
Đường kính đầu nòng 15cm.
Đường kính đầu nòng 15cm.
Đường kính đuôi nòng 25cm.
Đường kính đuôi nòng 25cm.
Khẩu súng có trọng lượng 200kg.
Khẩu súng nặng 200kg.
Trên thân súng có trang trí bằng các biểu tượng hình chim.
Trên thân súng có trang trí bằng các biểu tượng hình chim phượng hoàng.
Và hoa văn đường diềm bao quanh thân súng
Theo tài liệu, đây là biểu tượng đôi chim phượng hoàng chấu đầu vào quả cầu lửa, và hoa văn đường diềm bao quanh thân súng
Quai chạm vảy rồng.
Quai chạm vảy rồng.
Có khắc chữ Hán Nôm ở hai thanh trục quay.
Có khắc chữ Hán Nôm ở hai thanh trục quay.
 
 
 Đây là hiện vật rất có giá trị về mặt lịch sử, góp phần khẳng định thêm về ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha của quân dân Đà Nẵng giai đoạn 1858 – 1860. Đồng thời, khẩu súng thần công này sẽ góp phần bổ sung để tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công ở thành Điện Hải.

Photo

Lên top