Ngâm mình hàng giờ mò hến dưới sông Bùi vì miếng cơm, manh áo

Vì mưu sinh, những người phụ nữ đã đội nắng, ngụp lặn nhiều giờ dưới sông Bùi (Lương Sơn, Hoà Bình) để mò hến. Công việc nặng nhọc này đã gắn liền với người dân từ nhiều năm nay.

 
Từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm, khi đến Lương Sơn, Hoà Bình, không khó để bắt gặp hình ảnh những người dân ngụp lặn mò hến. Đây là thời điểm hến sinh sản, và cũng là lúc nước rút dần nên người dân có thể dễ dàng bắt hến. 
 
Hến thường nằm ẩn sâu dưới đáy sông, lẫn vào cát nên việc mò hến khá vất vả. Muốn đi mò hến, người dân phải có sức khỏe tốt, chịu được cái lạnh khi phải ngâm mình hàng giờ dưới nước và chịu được cái nắng chói chang của mùa hè trên đỉnh đầu. 
 
Người dân trang bị kỹ càng trước khi đi mò hến, từ khăn quấn đầu, nón, ủng, miếng vải thừa quấn quanh tay để khỏi bị xước. Có rất nhiều dụng cụ khác nhau được người dân mang đi để mò hến, tuy nhiên, hầu hết sử dụng chiếc vỏ quạt đã hỏng. 
 
 
Trong quá trình đi mò hến, việc người dân dẫm phải mảnh chai, mảnh sành, sắt thép dưới đáy sông khiến đứt chân tay là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, vì miếng cơm manh áo nên nghề này đã gắn liền với người dân nơi đây. 
 
Người dân "bám nước, bám sông" còng lưng mưu sinh.
 
Sau khi mò xong, người dân sẽ đãi thật sạch rồi mang ra chợ bán. Hến hiện được bán với giá khoảng 20.000 đồng/kg. Trung bình một buổi, người dân mò được từ 2-3kg hến.

Photo

Lên top