Ngắm giàn bầu "khổng lồ", quả to bằng miệng nón của nông dân Hải Phòng

Huyện Cát Hải (Hải Phòng) lâu nay nổi tiếng với giống bầu quả tròn “siêu to khổng lồ”, nặng đến 15kg. Không chỉ có hình dáng độc đáo, giống bầu này đặc biệt bởi hương vị đậm đà, “có một không hai”.

Ở huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng), giống bầu tròn, quả to, cùi dày không còn xa lạ với người dân nơi đây. Bầu được trồng ở nhiều xã như Nghĩa Lộ, Hoàng Châu, Văn Phong, nhưng nhiều nhất vẫn là ở Nghĩa Lộ. Ảnh Mai Dung
Ông Trần Hiệu Quả - một trong những hộ trồng bầu có tiếng ở thôn Ninh Tiếp (Nghĩa Lộ, Cát Hải) cho biết. Trước đây, Cát Hải có làng nghề làm muối thủ công. Người dân trồng bầu đến khi già, khoét hết ruột, lấy vỏ bầu làm gáo múc nước cái. Những năm gần đây, nghề làm muối mai một, quả bầu trồng làm thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày. Ảnh Mai Dung
Cũng theo ông Quả, giống bầu "khổng lồ" ở Cát Hải có từ đời này qua đời khác, quả to, nặng đến 15kg. Quả nhỏ, cắt xuống ăn hoặc mang ra chợ bán cũng phải từ 5 - 7kg trở lên. Đầu mùa, bầu tròn có giá 20.000 đồng/kg, vào giữa vụ, giá giảm 1 nửa, còn trên dưới 10.000 đồng/kg. Ảnh Mai Dung
Một trong những hộ có diện tích trồng bầu lớn nhất xã Nghĩa Lộ phải kể đến ông Đào Quang Chiêm (79 tuổi, thôn Minh Tân). Ông Chiêm cho biết - vụ bầu bắt đầu từ tháng 8 âm lịch. Từ lúc trồng đến lúc có quả thu hoạch phải ít nhất 1 tháng.
Những năm gần đây, giống bầu tròn được bạn bè gần xa biết đến. Nhiều người tìm đến ông Chiêm xin hạt giống về trồng. Nhưng mặc dù vậy, bầu tròn trồng ở nơi khác quả không to bằng trồng tại đất Cát Hải. Bởi lẽ theo ông Chiêm, giống bầu tròn phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây, quả nào quả nấy to tròn, mỡ màng. Khi quả khoảng 2kg, ông Chiêm cẩn thận làm giá gỗ, buộc chắc chắn vào giàn để quả phát triển. Ảnh Mai Dung
Những quả bầu đầu tiên của vụ, ông Chiêm giữ lại làm quả giống cho vụ sau. Vỏ bầu gia đình ông tận dụng làm gáo tưới cây. Ảnh Mai Dung
Theo người dân xã Nghĩa Lộ (Cát Hải), giống bầu tròn không chỉ nổi tiếng bởi độ to khác biệt, mà còn gây ấn tượng bởi hương vị. So với những giống bầu khác, bầu ở Cát Hải cùi dày, chắc. "Mùa hè có bát canh bầu nấu với tôm tươi, cua đồng ngon ngọt, đậm đà, hoặc nấu với rau dền cơm thì rất đưa cơm" - ông Chiêm chia sẻ.
Giàn bầu “khổng lồ” của nông dân xã Nghĩa Lộ, Cát Hải, Hải Phòng. Video MD

Photo

Lên top