NASA hé lộ thêm những hình ảnh "độc nhất vô nhị" về sao Hoả

Tàu thăm dò Perseverance của NASA liên tục gửi các hình ảnh từ sao Hoả về Trái đất sau khi hạ cánh thành công vào ngày 18.2.

3. Bức ảnh NASA phát hành vào ngày 1 tháng 3 năm 2021 này cho thấy người lái tàu về Sự bền bỉ trên sao Hỏa của NASA khi họ có được hình ảnh này bằng cách sử dụng Camera điều hướng bên trái (Navcam) trên tàu. Máy ảnh được đặt ở vị trí cao trên cột buồm của người lái xe được mua vào ngày 1 tháng 3 năm 2021 (Sol 10) theo giờ mặt trời trung bình của địa phương là 14:26:53 và hỗ trợ lái xe.
Kể từ khi con tàu thám hiểm của NASA chính thức hạ cánh xuống sao Hoả, những bức ảnh rõ nét về hành tinh đỏ đã liên tục được gửi về. Ảnh: AFP/NASA.
4. Bức ảnh NASA phát hành vào ngày 1 tháng 3 năm 2021 này cho thấy người lái tàu về Sự bền bỉ trên sao Hỏa của NASA khi họ có được hình ảnh này bằng cách sử dụng Camera điều hướng bên trái (Navcam) trên tàu. Máy ảnh được đặt ở vị trí cao trên cột buồm của người lái xe được mua vào ngày 1 tháng 3 năm 2021 (Sol 10) vào giờ năng lượng mặt trời trung bình của địa phương là 14:24:56 và hỗ trợ lái xe.
Những bức ảnh màu này được chụp bằng hệ thống camera Mastcam-Z được gắn trên con tàu Perseverance. Theo NASA, những máy ảnh này có thể phóng to, lấy nét, chụp ảnh và quay video 3D ở tốc độ cao, cho phép kiểm tra chi tiết các vật thể ở xa. Ảnh: AFP.
1. Bức ảnh của NASA này cho thấy hình ảnh bề mặt sao Hỏa do tàu thám hiểm Mars Perseverance của NASA thu được bằng máy ảnh Left Mastcam-Z (một cặp máy ảnh đặt trên cột buồm của máy bay) vào ngày 20 tháng 2 năm 2021 (Sol 2) theo giờ mặt trời trung bình của địa phương 16:03:31.
Cận cảnh bề mặt toàn đất đá của hành tinh đỏ. Ảnh: AFP/NASA.
2. Bức ảnh NASA phát hành vào ngày 1 tháng 3 năm 2021 này cho thấy người đi tàu về Sự kiên trì trên Sao Hỏa của NASA khi họ có được hình ảnh này bằng cách sử dụng Máy ảnh Điều hướng Bên phải (Navcam) trên sao Hỏa. Máy ảnh được đặt cao trên cột buồm của người lái xe được mua vào ngày 1 tháng 3 năm 2021 (Sol 9) theo giờ mặt trời trung bình của địa phương là 16:53:48 và hỗ trợ lái xe.
Công việc chính của hệ thống camera Mastcam-Z là chụp ảnh bề mặt sao Hỏa và các đặc điểm trong bầu khí quyển mỏng của hành tinh này. Qua những hình ảnh gửi về từ camera, các nhà khoa học có thể phần nào tìm hiểu địa hình sao Hỏa, bao gồm cả kết cấu đất đá, xác định các dấu hiệu của hồ cổ, suối và các đặc điểm liên quan đến nước. Ảnh: AFP.
5. Bức ảnh NASA phát hành vào ngày 28 tháng 2 năm 2021 này cho thấy người đi tàu về Sự bền bỉ trên sao Hỏa của NASA khi họ có được hình ảnh này bằng cách sử dụng Máy ảnh Điều hướng Bên phải (Navcam) trên tàu. Máy ảnh được đặt cao trên cột buồm của người lái và hỗ trợ lái xe. Hình ảnh này có được vào ngày 28 tháng 2 năm 2021 (Sol 9) theo giờ mặt trời trung bình của địa phương là 16:49:17.
Hệ thống điều khiển sẽ cho phép các nhà khoa học phóng to các tảng đá và giúp xác định những tảng đá nào có thể chứa dấu hiệu của sự sống cổ đại. Sau đó, những tảng đá này sẽ được thu thập và gửi chúng vào những ống đặc biệt. Ảnh: AFP/NASA.
Các nhà khoa học hy vọng trong tương lai sẽ có thể nhặt những mẫu đá từ sao Hoả, đưa về Trái đất để phân tích chi tiết. Ảnh: AFP/NASA.
Linh Chi - Bảo Bình (Ảnh AFP)

Ý KIẾN CỦA BẠN ĐỌC (5)

 • Buivietdung
  Nể phục Mỹ.
 • Son
  <p>Mỹ siêu thiệt, bằng chứng là các phát minh đột phá: máy tính, hệ điều hành, internet, bluetooth, Thiết bị di động, chip (không có chip càng ngày càng mạnh không thể có máy móc càng ngày càng tinh vi được), công nghệ DNA...vv.</p><p> </p>
 • Thầy Chim Hót
  Sao Hỏa có tự quay quanh mình 24h như Trái đất không, có ngày và đêm không. Hãy để cái xe thám hiểm kia đứng im 1 chỗ và chụp ảnh 1 vị trí suốt 24h xem bóng nắng có thay đổi không là biết ngay. Nhiệt độ chỗ xe thám hiểm đáp xuống là bao nhiêu độ có đo được không nhỉ, để biết là mùa đông hay mùa hè. Thể nào người Sao Hoả cũng đến lấy cái xe thám hiểm này đi chơi cho mà xem 🤓
  • Trần Minh Hoàng
   Người ta đã tính hết rồi thầy ơi?
  • Trương Công Lợi
   Sao hoả cũng tự quay quanh trục và quay quanh mặt trời nhé bạn. Cục thể là 24h 37p 22s. Cái này đã được đo đạc và công bố mấy chục năm về trước rồi. Còn vì khí quyển trên đấy mỏng nên khả năng hỗ trợ sự sống đa bào phức tạp rất khó xảy ra trừ khi "người sao Hoả" bạn nói đến là 1 chủng thuộc nền văn minh cực kỳ tiên tiến hơn con người chúng ta. Và nếu như vậy có lẽ họ đã tìm chúng ta rồi.

Photo

Lên top