Muôn kiểu sáng chế thiết bị dạy học online có "một không hai" của giáo viên

Để có được thiết bị ưng ý trong dạy học online, nhiều giáo viên đã không quản công sức, tự mày mò, "sáng chế" ra những dụng cụ dạy học "có một không hai".

 
Trước diễn biến của dịch bệnh kéo dài, học online là hình thức đang được triển khai rộng khắp trên cả nước. Tuy vậy, với cơ sở vật chất hiện tại thì để có được một tiết học ưng ý không phải điều dễ dàng với nhiều thầy, cô giáo. Sau khi trải nghiệm một số thiết bị để ghi hình và trao đổi với học sinh, thầy giáo Trần Mạnh Tùng (giáo viên Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh) đã tự tay thiết kế ra những công cụ cho riêng mình.
Nam giáo viên cho biết
Nam giáo viên cho biết, dụng cụ giá đỡ điện thoại được mình tự tay thiết kế từ thanh gỗ và quả tạ có sẵn ở nhà. Vật dụng này giúp thầy giáo có thể thoải mái ngồi dạy học và trao đổi với học sinh. Học sinh cũng nhìn hõ hơn các tài liệu được thầy chia sẻ.
 
Ngoài ra, để có đủ ánh sáng, thầy giáo Tùng cũng phải sử dụng rất nhiều đèn. Theo nam giáo viên, dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn, khó khăn nhưng các thầy cô giáo sẽ vận dụng mọi cách để có được tiết học online hấp dẫn và đạt hiệu quả cao nhất tới các em học sinh.
Không chỉ thầy giáo Tùng mà nhiều giáo viên khác cũng đã mày mò ra những sản phẩm tương tự hỗ trợ cho việc dạy học. Dụng cụ này được thiết kế từ những thanh sắt bắt vít lại với nhau, có thể điều chỉnh được độ cao, thấp tuỳ ý.
Không chỉ thầy giáo Tùng mà nhiều giáo viên khác cũng đã mày mò ra những sản phẩm tương tự hỗ trợ cho việc dạy học. Dụng cụ này được thiết kế từ những thanh sắt bắt vít lại với nhau, có thể điều chỉnh được độ cao, thấp tuỳ ý.
Còn đây là thiết bị có công dụng hai trong một.
Còn đây là thiết bị có công dụng hai trong một. Tận dụng chiếc đèn chiếu sáng, giáo viên đã buộc điện thoại vào thân cây đèn để dễ dàng trong việc chiếu tài liệu học học sinh.
Nữ giáo viên
Ngoài tự thiết kế các vật dụng "made by" giáo viên, nhiều thầy cô cũng tận dụng các thiết bị có sẵn trên thị trường như giá đỡ điện thoại thông minh, camera có sẵn trong máy tính.
Thầy giáo
Thầy giáo Lại Thế Hiền - giáo viên dạy môn Vật lí dùng giấy viết những kiến thức trọng tâm để học sinh có thể dễ dàng ghi nhớ.
Cô giáo
Nhiều giáo viên dù đã lớn tuổi nhưng vẫn áp dụng những công nghệ mới để truyền tài kiến thức cho học sinh. Cô giáo Trần Thành - giáo viên dạy môn Ngữ văn chia sẻ vui vẻ về tiết dạy online của mình trên trang cá nhân. Cô giáo viết: "Hôm nay dùng Zoom dạy học. Trò giỏi còn thầy dốt công nghệ. Cái khó cho cô già là phần công nghệ nhưng cô cố gắng lắm luôn. Trộm nghĩ: Giá mình giỏi công nghệ hơn thì chẳng có gì thách thức được bà giáo già này. Phát hiện ra là dạy online còn có cả phụ huynh dự giờ. Chẳng sao nốt, cứ việc mình mình làm thôi. Cùng chung tay chống dịch".
Với nhiều giáo viên
Với nhiều giáo viên, sau vài chục năm đứng trên bục giảng với viên phấn, đây là lần đầu họ áp dụng dạy học trực tuyến. 
Hà An - một nữ cán bộ trẻ công tác trong ngành giáo dục tại Hà Nội tâm sự: “Hình thức dạy học online trong suy nghĩ của nhiều người chỉ chỉ đơn giản như 1 câu nói, 1 hành động nhưng có lẽ ít ai thực sự hiểu sự vất vả, công sức của thầy, cô. Với tình yêu nghề, yêu học trò hơn cả, các thầy cô vẫn ngày đêm tận tuỵ xây dựng các bài giảng online dù nhiều người chưa “quen tay“. Thậm chí, nhiều giáo viên tuổi đã cao, sử dụng công nghệ hạn chế nhưng vẫn tích cực học hỏi các phương pháp để truyền tải được kiến thức tới học sinh trong thời gian nghỉ dịch COVID-19. Nhìn những tấm ảnh này mà mình cảm thấy vô cùng xúc động và tự hào về các thầy cô“.
Hà An - một nữ cán bộ trẻ công tác trong ngành giáo dục tại Hà Nội tâm sự: “Hình thức dạy học online trong suy nghĩ của nhiều người chỉ đơn giản như 1 câu nói, 1 hành động nhưng có lẽ ít ai thực sự hiểu sự vất vả, công sức của thầy, cô. Với tình yêu nghề, yêu học trò hơn cả, các thầy cô vẫn ngày đêm tận tuỵ xây dựng các bài giảng online dù nhiều người chưa “quen tay“. Thậm chí, nhiều giáo viên tuổi đã cao, sử dụng công nghệ hạn chế nhưng vẫn tích cực học hỏi các phương pháp để truyền tải được kiến thức tới học sinh trong thời gian nghỉ dịch COVID-19. Nhìn những tấm ảnh này mà mình cảm thấy vô cùng xúc động và tự hào về các thầy cô“.

Photo

Lên top