Muôn kiểu bất chấp "lệnh cấm" của người dân trong mùa dịch COVID-19

Từ ngày 28.3, theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, mọi người dân phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m nơi công cộng, kể cả lúc đi chợ, đi siêu thị; cấm tụ tập quá 10 người nơi công sở, bệnh viện, trường học; dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, người dân Hà Nội và TPHCM vẫn bất chấp "lệnh cấm".

 
Ngay trong ngày đầu tiên yêu cầu này có hiệu lực (hôm 28.3) quán cà phê nằm trên đường Nguyễn Thiện Thuật (Quận 10, TPHCM) vẫn mở cửa đón khách. 
 
Hình ảnh người dân tham gia giao thông không đeo khẩu trang hoặc có mang khẩu trang nhưng không đúng quy định không quá khó bắt gặp. Hình ảnh được ghi tại ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai - Trương Định (Quận 3, TPHCM).
 
Trước đó, Ngày 27.3, Sở Tư pháp TPHCM đã đề xuất tham mưu cho UBND TPHCM xử lý người không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị phạt tới 300 nghìn đồng. Mặc dù vậy nhưng người dân thản nhiên không đeo khẩu trang đi lại tại công viên Âu Lạc (Quận 5, TPHCM).
 
Từ ngày 26.3, Ban quản lý công viên ở TPHCM đã thông báo tạm dừng hoạt động khu tập thể dục, khu vui chơi trẻ em. Các khu vực này được giăng dây kín. Nhưng sáng nay (30.3), người dân tự ý tháo dây để sử dụng các máy tập.
 
Tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban quản lý dán thông báo "Đề nghị quý khách chú ý - Đeo khẩu trang khi vào công viên".
 
Tuy nhiên theo ghi nhận tại công viên Thống Nhất, nhiều người vẫn không đeo khẩu trang và còn không tuân theo quy định khoảng cách an toàn 2 mét. 
 
Công viên Âu Cơ (Quận 5, TPHCM) cũng diễn ra tình trạng tương tự. 
 
Quán cà phê tạm dừng nhận khách nên hai người đàn ông trong hình mua nước ra công viên Tao Đàn (Quận 1, TPHCM). Cả hai đều không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách an toàn 2 mét.

Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, sẽ tạm đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28.3 đến hết 15.4.

Photo

Lên top