Mục sở thị ngôi làng ven sông Lô nhiều đời làm thứ "quà vặt"

Phong Quang |

Tuyên Quang - Có một ngôi làng nhỏ ven sông Lô (xã Xuân Vân, Yên Sơn) với truyền thống nhiều đời làm làm các loại bánh như một thứ "quà vặt" giữa vùng quê bình lặng. Cái nghề tưởng chừng như nhỏ nhưng đã nuôi lớn biết bao thế hệ.
“Khi nào lỡ chuyến đò ngang/Xuôi theo hương bánh mà sang bên này“, câu hát cửa miệng của người dân xã Xuân Vân khi nói đến làng làm bánh Vân Giang.
“Khi nào lỡ chuyến đò ngang/Xuôi theo hương bánh mà sang bên này“, câu hát cửa miệng của người dân xã Xuân Vân khi nói đến làng làm bánh Vân Giang, nơi của những thứ "quà vặt" mang đậm hồn quê.
Ngôi làng nhỏ ven sông Lô có hơn 100 hộ dân thì quá nửa làm nghề bánh. Mỗi nhà làm một loại từ bánh dợm, bánh gai, bánh gấc cho đến những chiếc bánh chưng nhỏ. Và thế là từ đầu làng đến cuối làng, hương bánh cứ ngào ngạt cả một vùng quê.
Ngôi làng nhỏ ven sông Lô có hơn 100 hộ dân thì quá nửa làm nghề bánh. Mỗi nhà làm một loại từ bánh dợm, bánh gai, bánh gấc cho đến những chiếc bánh chưng nhỏ. Và thế là từ đầu làng đến cuối làng, hương bánh cứ ngào ngạt cả một vùng quê.

Nhà bà Trịnh Thị Huệ đã có 3 đời làm bánh gấc, theo kinh nghiệm thì quả gấc sẽ là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của bánh. Bởi quả gấc có chín đều, đỏ mọng thì sẽ cho màu sắc và hương vị đặc trưng của bánh.
Nhà bà Trịnh Thị Huệ đã có 3 đời làm bánh gấc, theo kinh nghiệm thì quả gấc sẽ là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của bánh. Bởi quả gấc có chín đều, đỏ mọng thì sẽ cho màu sắc và hương vị đặc trưng của bánh.

Đầu giờ chiều, bếp lò nhà bà Huệ bắt đầu đỏ lửa, người thì nhào bột tạo hình cho bánh, người thì làm nhân đỗ. Nguyên liệu chính để làm bánh gấc thường là bột gạo nếp, đỗ xanh và gấc chín, ngoài ra bà Huệ sẽ dùng thêm vừng để tạo thêm vị cho bánh.
Đầu giờ chiều, bếp lò nhà bà Huệ bắt đầu đỏ lửa, người thì nhào bột tạo hình cho bánh, người thì làm nhân đỗ.
Nguyên liệu chính để làm bánh gấc thường là bột gạo nếp, đỗ xanh và gấc chín, ngoài ra bà Huệ sẽ dùng thêm vừng để tạo thêm vị cho bánh.
Nguyên liệu chính để làm bánh gấc thường là bột gạo nếp, đỗ xanh và gấc chín, ngoài ra bà Huệ sẽ dùng thêm vừng để tạo thêm vị cho bánh.

Để có một mẻ bánh thành công thường tốn khoảng 3 tiếng, trong đó công đoạn hấp rất quan trọng. Bà Huệ coi chiếc nồi hấp như thứ tài sản quý giá gia truyền. Bà bảo: “Bánh có thơm, ngon phần nhiều cũng do nồi và cách hấp“.
Để có một mẻ bánh thành công thường tốn khoảng 3 tiếng, trong đó công đoạn hấp rất quan trọng. Bà Huệ coi chiếc nồi hấp như thứ tài sản quý giá gia truyền. Bà bảo: “Bánh có thơm, ngon phần nhiều cũng do nồi và cách hấp“.

Gần đó là nhà bà Nguyễn Thị Xuân cũng có nhiều đời làm bánh gai truyền thống. Bánh gai bà Xuân làm thơm, ngon, dẻo không giống bất kỳ nơi nào, có lẽ cũng vì vậy mà làm ra đến đâu bán hết ngay đến đó.
Gần đó là nhà bà Nguyễn Thị Xuân cũng có nhiều đời làm bánh gai truyền thống. Bánh gai bà Xuân làm thơm, ngon, dẻo không giống bất kỳ nơi nào, có lẽ cũng vì vậy mà làm ra đến đâu bán hết ngay đến đó.

Bà Xuân kể: “Năm 20 tuổi về nhà chồng đã được mẹ chồng truyền cho nghề làm bánh gai, ngoài bí kíp gia truyền thì hấp bánh gai nhất định phải dùng củi chứ không được dùng than hay điện. Bánh phải có chút mùi khói mới ngon“.
Bà Xuân kể: “Năm 20 tuổi về nhà chồng đã được mẹ chồng truyền cho nghề làm bánh gai, ngoài bí kíp gia truyền thì hấp bánh gai nhất định phải dùng củi chứ không được dùng than hay điện. Bánh phải có chút mùi khói mới ngon“.

Những chiếc bánh gai thơm phức được bọc bên ngoài bằng lá chuối khô, vỏ bánh làm từ bột gạo với cốt lá gai tạo nên màu đen bóng và hương vị nồng nàn, khó quên. Có lẽ vậy mà ở đây vẫn có câu ca dao “Muốn ăn bánh dợm, bánh gai/Lấy chồng, kiếm vợ làng chài Vân Giang”
Những chiếc bánh gai thơm phức được bọc bên ngoài bằng lá chuối khô, vỏ bánh làm từ bột gạo với cốt lá gai tạo nên màu đen bóng và hương vị nồng nàn, khó quên. Có lẽ vậy mà ở đây vẫn có câu ca dao “Muốn ăn bánh dợm, bánh gai/Lấy chồng, kiếm vợ làng chài Vân Giang”

Những chiếc bánh gai thơm phức được bọc bên ngoài bằng lá chuối khô, vỏ bánh làm từ bột gạo với cốt lá gai tạo nên màu đen bóng và hương vị nồng nàn, khó quên. Có lẽ vậy mà ở đây vẫn có câu ca dao “Muốn ăn bánh dợm, bánh gai/Lấy chồng, kiếm vợ làng chài Vân Giang”
Ngày nay, những người trẻ ở Vân Giang đa phần đều ra ngoài làm ăn nhưng vẫn có những người trẻ ở lại cùng ông bà, bố mẹ giữ lấy nghề gia truyền như một nét đẹp giữa vùng quê bình dị
Anh Nguyễn Duy Hậu - Trưởng thôn Vân Giang cho biết, đa số dân trong thôn từ xuôi lên làm kinh tế từ năm 1962 với nhiều nghề mang theo. Nghề làm bánh có lẽ tồn tại và phát triển lâu nhất, nghề này lãi không cao nhưng cũng góp phần tạo thêm thu nhập nuôi sống bao thế hệ.
Anh Nguyễn Duy Hậu - Trưởng thôn Vân Giang cho biết, đa số dân trong thôn từ xuôi lên làm kinh tế từ năm 1962 với nhiều nghề mang theo. Nghề làm bánh có lẽ tồn tại và phát triển lâu nhất, nghề này lãi không cao nhưng cũng góp phần tạo thêm thu nhập nuôi sống bao thế hệ.

Phong Quang
TIN LIÊN QUAN

Tôm khô truyền thống ở xứ biển Kiên Giang cháy hàng dịp Tết

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phát triển song hành cùng nghề đánh bắt, nghề làm tôm khô đã gắn bó với những cư dân miền biển huyện Kiên Lương qua nhiều thế hệ và giờ đây đã được công nhận là 1 nghề truyền thống.

Đặc sắc văn hoá truyền thống tại Tết xứ Đoài

Di Py |

Chương trình Happy Tết 2022 với chủ đề “Tết Xứ Đoài” mang nét văn hóa truyền thống, đặc sắc, được tổ chức thường niên tại Hà Nội.

Cà Mau: Hộ bán hàng rong, quà vặt được hỗ trợ 3 triệu đồng

NHẬT HỒ |

Cà Mau – Những hộ kinh doanh không phải đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh Cà Mau, hoạt động các dịch vụ, ngành nghề có thu nhập thấp tính bình quân đầu người trong hộ dưới 1,5 triệu đồng/người/tháng, sẽ được hỗ trợ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tôm khô truyền thống ở xứ biển Kiên Giang cháy hàng dịp Tết

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phát triển song hành cùng nghề đánh bắt, nghề làm tôm khô đã gắn bó với những cư dân miền biển huyện Kiên Lương qua nhiều thế hệ và giờ đây đã được công nhận là 1 nghề truyền thống.

Đặc sắc văn hoá truyền thống tại Tết xứ Đoài

Di Py |

Chương trình Happy Tết 2022 với chủ đề “Tết Xứ Đoài” mang nét văn hóa truyền thống, đặc sắc, được tổ chức thường niên tại Hà Nội.

Cà Mau: Hộ bán hàng rong, quà vặt được hỗ trợ 3 triệu đồng

NHẬT HỒ |

Cà Mau – Những hộ kinh doanh không phải đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh Cà Mau, hoạt động các dịch vụ, ngành nghề có thu nhập thấp tính bình quân đầu người trong hộ dưới 1,5 triệu đồng/người/tháng, sẽ được hỗ trợ.