Mục sở thị ngôi làng ven sông Lô nhiều đời làm thứ "quà vặt"

Phong Quang |

Tuyên Quang - Có một ngôi làng nhỏ ven sông Lô (xã Xuân Vân, Yên Sơn) với truyền thống nhiều đời làm làm các loại bánh như một thứ "quà vặt" giữa vùng quê bình lặng. Cái nghề tưởng chừng như nhỏ nhưng đã nuôi lớn biết bao thế hệ.
“Khi nào lỡ chuyến đò ngang/Xuôi theo hương bánh mà sang bên này“, câu hát cửa miệng của người dân xã Xuân Vân khi nói đến làng làm bánh Vân Giang.
“Khi nào lỡ chuyến đò ngang/Xuôi theo hương bánh mà sang bên này“, câu hát cửa miệng của người dân xã Xuân Vân khi nói đến làng làm bánh Vân Giang, nơi của những thứ "quà vặt" mang đậm hồn quê.
Ngôi làng nhỏ ven sông Lô có hơn 100 hộ dân thì quá nửa làm nghề bánh. Mỗi nhà làm một loại từ bánh dợm, bánh gai, bánh gấc cho đến những chiếc bánh chưng nhỏ. Và thế là từ đầu làng đến cuối làng, hương bánh cứ ngào ngạt cả một vùng quê.
Ngôi làng nhỏ ven sông Lô có hơn 100 hộ dân thì quá nửa làm nghề bánh. Mỗi nhà làm một loại từ bánh dợm, bánh gai, bánh gấc cho đến những chiếc bánh chưng nhỏ. Và thế là từ đầu làng đến cuối làng, hương bánh cứ ngào ngạt cả một vùng quê.

Nhà bà Trịnh Thị Huệ đã có 3 đời làm bánh gấc, theo kinh nghiệm thì quả gấc sẽ là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của bánh. Bởi quả gấc có chín đều, đỏ mọng thì sẽ cho màu sắc và hương vị đặc trưng của bánh.
Nhà bà Trịnh Thị Huệ đã có 3 đời làm bánh gấc, theo kinh nghiệm thì quả gấc sẽ là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của bánh. Bởi quả gấc có chín đều, đỏ mọng thì sẽ cho màu sắc và hương vị đặc trưng của bánh.

Đầu giờ chiều, bếp lò nhà bà Huệ bắt đầu đỏ lửa, người thì nhào bột tạo hình cho bánh, người thì làm nhân đỗ. Nguyên liệu chính để làm bánh gấc thường là bột gạo nếp, đỗ xanh và gấc chín, ngoài ra bà Huệ sẽ dùng thêm vừng để tạo thêm vị cho bánh.
Đầu giờ chiều, bếp lò nhà bà Huệ bắt đầu đỏ lửa, người thì nhào bột tạo hình cho bánh, người thì làm nhân đỗ.
Nguyên liệu chính để làm bánh gấc thường là bột gạo nếp, đỗ xanh và gấc chín, ngoài ra bà Huệ sẽ dùng thêm vừng để tạo thêm vị cho bánh.
Nguyên liệu chính để làm bánh gấc thường là bột gạo nếp, đỗ xanh và gấc chín, ngoài ra bà Huệ sẽ dùng thêm vừng để tạo thêm vị cho bánh.

Để có một mẻ bánh thành công thường tốn khoảng 3 tiếng, trong đó công đoạn hấp rất quan trọng. Bà Huệ coi chiếc nồi hấp như thứ tài sản quý giá gia truyền. Bà bảo: “Bánh có thơm, ngon phần nhiều cũng do nồi và cách hấp“.
Để có một mẻ bánh thành công thường tốn khoảng 3 tiếng, trong đó công đoạn hấp rất quan trọng. Bà Huệ coi chiếc nồi hấp như thứ tài sản quý giá gia truyền. Bà bảo: “Bánh có thơm, ngon phần nhiều cũng do nồi và cách hấp“.

Gần đó là nhà bà Nguyễn Thị Xuân cũng có nhiều đời làm bánh gai truyền thống. Bánh gai bà Xuân làm thơm, ngon, dẻo không giống bất kỳ nơi nào, có lẽ cũng vì vậy mà làm ra đến đâu bán hết ngay đến đó.
Gần đó là nhà bà Nguyễn Thị Xuân cũng có nhiều đời làm bánh gai truyền thống. Bánh gai bà Xuân làm thơm, ngon, dẻo không giống bất kỳ nơi nào, có lẽ cũng vì vậy mà làm ra đến đâu bán hết ngay đến đó.

Bà Xuân kể: “Năm 20 tuổi về nhà chồng đã được mẹ chồng truyền cho nghề làm bánh gai, ngoài bí kíp gia truyền thì hấp bánh gai nhất định phải dùng củi chứ không được dùng than hay điện. Bánh phải có chút mùi khói mới ngon“.
Bà Xuân kể: “Năm 20 tuổi về nhà chồng đã được mẹ chồng truyền cho nghề làm bánh gai, ngoài bí kíp gia truyền thì hấp bánh gai nhất định phải dùng củi chứ không được dùng than hay điện. Bánh phải có chút mùi khói mới ngon“.

Những chiếc bánh gai thơm phức được bọc bên ngoài bằng lá chuối khô, vỏ bánh làm từ bột gạo với cốt lá gai tạo nên màu đen bóng và hương vị nồng nàn, khó quên. Có lẽ vậy mà ở đây vẫn có câu ca dao “Muốn ăn bánh dợm, bánh gai/Lấy chồng, kiếm vợ làng chài Vân Giang”
Những chiếc bánh gai thơm phức được bọc bên ngoài bằng lá chuối khô, vỏ bánh làm từ bột gạo với cốt lá gai tạo nên màu đen bóng và hương vị nồng nàn, khó quên. Có lẽ vậy mà ở đây vẫn có câu ca dao “Muốn ăn bánh dợm, bánh gai/Lấy chồng, kiếm vợ làng chài Vân Giang”

Những chiếc bánh gai thơm phức được bọc bên ngoài bằng lá chuối khô, vỏ bánh làm từ bột gạo với cốt lá gai tạo nên màu đen bóng và hương vị nồng nàn, khó quên. Có lẽ vậy mà ở đây vẫn có câu ca dao “Muốn ăn bánh dợm, bánh gai/Lấy chồng, kiếm vợ làng chài Vân Giang”
Ngày nay, những người trẻ ở Vân Giang đa phần đều ra ngoài làm ăn nhưng vẫn có những người trẻ ở lại cùng ông bà, bố mẹ giữ lấy nghề gia truyền như một nét đẹp giữa vùng quê bình dị
Anh Nguyễn Duy Hậu - Trưởng thôn Vân Giang cho biết, đa số dân trong thôn từ xuôi lên làm kinh tế từ năm 1962 với nhiều nghề mang theo. Nghề làm bánh có lẽ tồn tại và phát triển lâu nhất, nghề này lãi không cao nhưng cũng góp phần tạo thêm thu nhập nuôi sống bao thế hệ.
Anh Nguyễn Duy Hậu - Trưởng thôn Vân Giang cho biết, đa số dân trong thôn từ xuôi lên làm kinh tế từ năm 1962 với nhiều nghề mang theo. Nghề làm bánh có lẽ tồn tại và phát triển lâu nhất, nghề này lãi không cao nhưng cũng góp phần tạo thêm thu nhập nuôi sống bao thế hệ.

Phong Quang
TIN LIÊN QUAN

Tôm khô truyền thống ở xứ biển Kiên Giang cháy hàng dịp Tết

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phát triển song hành cùng nghề đánh bắt, nghề làm tôm khô đã gắn bó với những cư dân miền biển huyện Kiên Lương qua nhiều thế hệ và giờ đây đã được công nhận là 1 nghề truyền thống.

Đặc sắc văn hoá truyền thống tại Tết xứ Đoài

Di Py |

Chương trình Happy Tết 2022 với chủ đề “Tết Xứ Đoài”  mang nét văn hóa truyền thống, đặc sắc, được tổ chức thường niên tại Hà Nội. 

Cà Mau: Hộ bán hàng rong, quà vặt được hỗ trợ 3 triệu đồng

NHẬT HỒ |

Cà Mau – Những hộ kinh doanh không phải đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh Cà Mau, hoạt động các dịch vụ, ngành nghề có thu nhập thấp tính bình quân đầu người trong hộ dưới 1,5 triệu đồng/người/tháng, sẽ được hỗ trợ.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Nga cảnh báo nạn đói toàn cầu, tuyên bố không xuất khẩu lương thực

Ngọc Vân |

Nga sẽ không xuất khẩu lương thực để tránh tổn hại đến thị trường của chính mình, trong bối cảnh nạn đói toàn cầu có thể xảy ra.

Thông tin “Ngọc Trinh mua đất ở Bảo Lộc" chỉ là chiêu trò thổi giá đất

Phương Nhiên |

Lâm Đồng - Lãnh đạo thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng khẳng định thông tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở địa phương để làm homestay là hoàn toàn sai sự thật. Đó chỉ là chiêu trò của giới bất động sản để thổi giá đất.

Nhiều tháng khổ sở vì bụi mù, nút giao IC3 cầu Cần Thơ thay đổi như nào?

Tạ Quang - Yến Phương |

Cần Thơ – Sau khoảng 3 tháng khổ sở vì bụi mù mịt do thi công công trình chống ngập tại nút giao IC3 cầu Cần Thơ, đến nay dự án hơn 24 tỉ này cơ bản đã hoàn thành.

Thí sinh chạy đua ôn thi cấp tốc bài thi riêng của trường đại học

Thiều Trang - Phùng Nhung |

Nếu như trước đây, các trường đại học chủ yếu dành chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), thì năm nay tỉ lệ này giảm mạnh. Sự thay đổi này khiến nhiều học sinh cuối cấp "bẻ lái", vừa chạy đua ôn thi tốt nghiệp, vừa ôn các bài thi riêng của trường đại học dự kiến đăng ký xét tuyển.

Tôm khô truyền thống ở xứ biển Kiên Giang cháy hàng dịp Tết

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phát triển song hành cùng nghề đánh bắt, nghề làm tôm khô đã gắn bó với những cư dân miền biển huyện Kiên Lương qua nhiều thế hệ và giờ đây đã được công nhận là 1 nghề truyền thống.

Đặc sắc văn hoá truyền thống tại Tết xứ Đoài

Di Py |

Chương trình Happy Tết 2022 với chủ đề “Tết Xứ Đoài”  mang nét văn hóa truyền thống, đặc sắc, được tổ chức thường niên tại Hà Nội. 

Cà Mau: Hộ bán hàng rong, quà vặt được hỗ trợ 3 triệu đồng

NHẬT HỒ |

Cà Mau – Những hộ kinh doanh không phải đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh Cà Mau, hoạt động các dịch vụ, ngành nghề có thu nhập thấp tính bình quân đầu người trong hộ dưới 1,5 triệu đồng/người/tháng, sẽ được hỗ trợ.